Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước, đặc biệt là phục vụ xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc..., những năm gần đây hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn Hà Tĩnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hàng đầu Thế giới là HACCP và ISO:2200-2005 vào hoạt động chế biến thủy sản nhằm truy xuất nguồn gốc, đảm bảo tất cả thực phẩm đến tay người tiêu dùng an toàn tuyệt đối.
Ghi nhận của NNVN tại Nhà máy chế biến của Cty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh, đóng tại thị xã Kỳ Anh cho thấy, việc “nghiêm khắc” áp dụng quy trình chế biến khép kín của Cty đã gia tăng giá trị kinh tế từ hoạt động chế biến thủy sản lên gấp 20 – 35% so với chế biến thông thường.
Theo đó, bình quân mỗi năm Cty này chế biến 900 – 1.000 tấn thủy sản (gồm mực chất lượng cao, tôm thẻ chân trắng và cá các loại) nguyên liệu; thành phẩm đạt 450 – 500 tấn; tổng doanh thu từ 5 – 5,5 triệu USD.
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Cty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh tại Khu kinh tế Vũng Áng. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN) |
Một lãnh đạo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho hay, lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh thường xuyên kiểm tra hoạt động chế biến thủy sản của Cty CP xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh. Đây là doanh nghiệp áp dụng rất hiệu quả quy trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các mặt hàng xuất đi nước ngoài có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ, từ đầu vào, thời gian, công nhân trực tiếp chế biến, đóng gói, bảo quản...