| Hotline: 0983.970.780

Tập huấn sản xuất muối trải bạt HDPE

Thứ Tư 17/07/2024 , 17:36 (GMT+7)

NINH THUẬN Diêm dân được tập huấn cách thức sử dụng và bảo quản bạt nhựa HDPE và tính toán chi phí sản xuất giữa việc sản xuất trên ao đất và ao trải bạt.

Trong khuôn khổ dự án “Xây dựng mô hình sản xuất muối sạch theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm” tại tỉnh Ninh Thuận thuộc dự án Khuyến nông Trung ương giai đoạn 2023 - 2024, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận phối hợp cùng UBND xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải đã tổ chức lớp tập huấn lần 2 cho 30 học viên là các hộ diêm dân trên địa bàn xã.

Hầu hết diêm dân ở Ninh Thuận vẫn sản xuất muối theo kiểu truyền thống. Ảnh: CN.

Hầu hết diêm dân ở Ninh Thuận vẫn sản xuất muối theo kiểu truyền thống. Ảnh: CN.

Huyện Ninh Hải là địa phương có diện tích sản xuất muối truyền thống lớn nhất tỉnh Ninh Thuận, tập trung ở 3 xã Tri Hải, Phương Hải và Nhơn Hải. Hầu hết diêm dân sản xuất muối theo kiểu truyền thống, chưa đầu tư, áp dụng cơ giới hóa trong khâu thu hoạch, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật còn hạn chế nên đời sống còn nhiều khó khăn.

Nhằm giúp bà con diêm dân tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật mới và xây dựng mô hình điểm để học hỏi làm theo, năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã chọn xã Nhơn Hải để xây dựng mô hình sản xuất muối sạch theo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, quy mô 1ha.

Đây là lần thứ 2 trong năm xã Nhơn Hải được tập huấn. Lớp tập huấn lần thứ nhất được thực hiện vào tháng 4/2024, bà con diêm dân đã cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến kỹ thuật sản xuất muối sạch như: Quy trình công nghệ, kỹ thuật thi công hồ chứa nước chạt tập trung; quy trình thi công nền và trải bạt HDPE cho ô kết tinh muối; thi công trải bạt nhựa HDPE trên nền ô kết tinh…

Trong lần tập huấn thứ 2 này, diêm dân được tập huấn, phổ biến về cách thức sử dụng và bảo quản bạt nhựa HDPE và tính toán chi phí sản xuất giữa việc sản xuất trên ao đất và ao trải bạt để thấy rõ được những lợi ích mà công nghệ mới mang lại.

Xem thêm
Chàng trai người Thái làm giàu nhờ nuôi gà Mông đen

Điện Biên Với đàn gà Mông đen 1.000 con nuôi thả mỗi lứa, chàng trai người Thái ở bản Co Luống (xã Mường Phăng, huyện Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) lãi 200 triệu đồng.

Thanh Hóa: Thanh toán bệnh dại là 'mệnh lệnh' chính trị

Bệnh dại xảy ra ở nhiều địa phương, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân và đang có chiều hướng gia tăng mạnh trong những năm gần đây.

Chọn tạo thành công hàng chục dòng thuần giống cà chua Beef

Việc nghiên cứu thành công các dòng thuần cà chua Beef có ý nghĩa rất lớn để từng bước chủ động sản xuất hạt giống cà chua Beef F1 cho sản xuất trong nước.

Bình luận mới nhất