| Hotline: 0983.970.780

Tát đìa bắt cá ăn tết ở miền Tây

Thứ Bảy 10/02/2018 , 07:59 (GMT+7)

Vào những ngày gần tết nguyên đán, người miền Tây thường có phong tục tát đìa để chuẩn bị cá, tôm ăn tết. Đây là cách bắt cá truyền thống mang nét đặc trưng riêng của người dân vùng sông nước Cửu long.

Đặc biệt, tại huyện Tam Nông – Đồng Tháp hoạt động tát đìa ăn tết rất sôi động

Người dân gọi những cái ao được đào lấy đất đắp lên vườn tược hay các bờ bao là cái đìa. Đìa thường có độ sâu khoảng 3-4m, rộng khoảng 40-100m tùy vào diện tích đất lớn hay nhỏ.

Mùa khô là thời điểm người dân nhử cá vào đìa hết sức đơn giản, không tốn nhiều thời gian bằng cách “mé” những nhánh cây tạp trong vườn hay chà tre và cả những giề lục bình, rau muống… rồi “liệng” xuống đìa để dụ cá, tôm…vào ở.

Các lão nông ở miền Tây cho biết: Ngày xưa, mỗi lần tát đìa thu hoạch cá tôm nhiều vô số kể, lúc đó thương lái vào tận đìa để mua cá to, số tiền bán cá dùng trang trải đủ cái tết nhà quê cho cả nhà. Còn cá chết ngộp hay cá nhỏ hơn chút thì nhà để lại làm khô, làm mắm để dành ăn tết, thậm chí ăn không hết phải đem ra chợ bán dần. Vì thế, với mỗi nhà, cái đìa rất quan trọng nên cứ đến mùa tát đìa là phải canh chừng kỹ càng đến nỗi cất chòi canh giữ, không cho người khác tát trộm, câu trộm.

Bơm nước đìa để chuẩn bị bắt cá, tôm…
Sau khi nước trong đìa gần cạn người dân dùng lưới bắt cá
Túm lưới lại để bắt cá
Mò bắt cá trong đìa
Thông thường một cái đìa rộng khoảng 40-60m2 sẽ thu từ 1-3 tấn cá tôm các loại
Cá bắt trong đìa toàn là những loại cá thiên nhiên nên ăn rất thơm ngon
Niềm vui của người tác đìa bắt được cá to
Những con cá tạp (cá nhỏ) sẽ đem đi ủ mắm ăn quanh năm
Bắt được chú cá trê trắng
Phân loại cá để đem đi tiêu thụ hoặc rộng lại để dành ăn trong những ngày tết đến
Đổ cá vào vèo để rộng cá tươi sống được lâu
Năm nay ĐBSCL nước lũ nhiều nên lượng cá cũng xuất hiện trong đìa nhiều hơn so các năm trước

Dân miền tây có thói quen nhà nào tác đìa bắt được cá lóc lớn thường đem đi nướng chui ăn tại ruộng, số còn lại đem biếu cho hàng xớm 1 -2 con ăn (gọi là ăn lấy thảo).
Cá lóc đồng nướng chui ăn kèm với rau sống và nhấp ly rượu đế ngon tuyệt...

Cá lóc được phơi khô để dành ăn trong những ngày tết

 

Xem thêm
Hàng trăm thú cưng 'đọ dáng' tại Sa Đéc

Kiểm soát an toàn thực phẩm bằng liên kết chuỗi. Bắc Kạn: Gấp rút hoàn thành 25 căn nhà cho người dân vùng sạt lở. Hà Nội: Biến cỏ tế thành sản phẩm thủ công bắt mắt. Hàng trăm thú cưng 'đọ dáng' tại Sa Đéc - Đồng Tháp.

Thúc đẩy xuất khẩu động vật và sản phẩm động vật sang thị trường Trung Quốc

Trung Quốc với khoảng 1,4 tỷ dân có nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm thịt lên tới gần 400 tỷ USD/năm. Động vật, các sản phẩm động vật của Việt Nam như sữa, tổ yến, thịt lợn… đều có cơ hội rất lớn xuất khẩu sang thị trường này. Tuy nhiên, Trung Quốc lại là một thị trường khó tính, với các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm, kiểm dịch và đặc biệt là chất lượng, cùng theo dõi cuộc trò chuyện của Báo Nông nghiệp Việt Nam về vấn đề này.

Nhiệm kỳ IV Vinafruit - Cùng ngành rau quả vượt sóng lớn, đạt thành tích cao

Nhiệm kỳ IV, Vinafruit đối mặt với những khó khăn chưa từng có, nhưng Hiệp hội đã đồng hành cùng ngành rau quả đạt thành tích vượt bậc về xuất khẩu rau quả.

3.000 chậu địa lan sắp đưa đi tiêu thụ

Thời điểm này, 3.000 chậu địa lan của gia đình anh Đặng Văn Hưng ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã nở hoa đều và đẹp, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.