Các đoàn đã tiến hành kiểm tra 8.624 CS thực phẩm, phát hiện 604 cơ sở (CS) vi phạm các điều kiện về ATTP chiếm 7% (tỷ lệ cơ sở vi phạm giảm 1/3 lần so với Tháng hành động năm 2018).
Ra quân Tháng hành động vì ATTP” năm 2019 tại TP. Sầm Sơn. |
Trong đó, phạt cảnh cáo 1 CS; phạt tiền 154 CS với số tiền phạt hơn 337 triệu đồng; nhắc nhở 449 CS; tiêu hủy 23 loại sản phẩm hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra liên ngành đã tes nhanh 980 mẫu thực phẩm để phát hiện các chỉ tiêu: Methanol trong rượu; hóa chất bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; độ ôi khét trong dầu mỡ; hàn the trong giò; phooc môn trong bún, bánh phở; tinh bột, dầu mỡ trong bát đĩa... kết quả có 950 mẫu đạt, chiếm 97%.
Vi phạm được phát hiện chủ yếu là: Điều kiện vệ sinh, điều kiện trang thiết bị dụng cụ không đạt yêu cầu; bảo quản thực phẩm, thực hành ATTP không đúng quy định; kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ; không kiểm thực 3 bước; lưu mẫu thức ăn không đúng quy định...
Theo khẳng định của Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP Thanh Hóa, trong Tháng hành động năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Nhưng ngay sau Tháng hành động vì ATTP” năm 2019 đã xẩy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại Khu du lịch biển Hải Tiến. |
Trước đó, chiều ngày 23/4, tại Trường THPT Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, Ban chỉ đạo về quản lý VSATTP Thanh Hóa đã tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2019.