Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thị trường trong, ngoài nước đều ưa thích chuối Mật mốc

Thứ Tư 06/11/2019 , 13:50 (GMT+7)

Đưa chuối Mật mốc trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chuối Mật mốc Hướng Hóa.

* Xây dựng thương hiệu chuối Mật mốc Hướng Hóa

06-22-31_1
Chuối Mật mốc tiêu thụ tại chợ Tân Long. Ảnh: TP.

Vùng nguyên liệu chuối Mật mốc của tỉnh Quảng Trị tập trung chủ yếu ở các xã giáp biên giới Việt Nam – Lào thuộc huyện miền núi Hướng Hóa với diện tích khoảng 3.800ha. Trong đó, 1.800ha được trồng tại các xã vùng Lìa và dọc đường 9, diện tích còn lại người dân thuê đất trồng tại nước bạn Lào.

Sản phẩm chuối Mật mốc chủ yếu xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, Thái Lan và một phần nhỏ tiêu thụ trong nước.

Với lợi thế có khí hậu, thổ nhưỡng khô nóng của vùng biên giới Việt Nam - Lào nên chuối Mật mốc được trồng tại địa phương này phát triển tốt, trái to tròn, màu sắc bắt mắt nên rất được người tiêu dùng của thị trường trong và ngoài nước ưa thích.

Thêm vào đó, cây chuối Mật mốc Hướng Hóa được canh tác hữu cơ nên sản phẩm an toàn, chất lượng tốt, được người tiêu dùng đánh giá cao. Tuy nhiên, từ trước đến nay trong khâu tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là xuất khẩu, chuối Mật mốc Hướng Hóa vẫn không thể hiện được nguồn gốc xuất xứ nên nhiều lúc bị ép giá, thua thiệt trên thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm cho sản chuối, đồng thời hướng đến phát triển bền vững vùng nguyên liệu chuối Mật mốc phục vụ xuất khẩu, Hội Nông dân huyện Hướng Hóa đã làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chuối Hướng Hóa.

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu tập thể số 299267 cho sản phẩm chuối Mật mốc Hướng Hóa vào tháng 8/2018.

Hội Nông dân huyện Hướng Hóa là đơn vị đứng ra đăng ký nhãn hiệu này nên được công nhận là chủ Giấy Chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Các thành viên được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể này là hội nông dân các xã, thị trấn: Lao Bảo, Tân Thành, Tân Long, Tân Lập, Thuận, Thanh và Hướng Lộc.

Tất cả hội viên của hội nông dân các xã, thị trấn trên được sử dụng nhãn hiệu này cho sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường. Người dân cũng có thể tự in nhãn mác hoặc thông qua tập thể là hội nông dân xã, HTX trên địa bàn để cùng nhau in nhãn mác nhằm tiết kiệm chi phí.

Với chất lượng tốt, nguồn cung sẵn thì việc xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể chuối Hướng Hóa là điều kiện thuận lợi để sản phẩm chuối Mật mốc Hướng Hóa mở rộng thị trường, khẳng định thương hiệu đối với người tiêu dùng.

Ông Hồ Văn Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hướng Hóa cho biết: “Việc xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể cho chuối Hướng Hóa sẽ mở ra nhiều thuận lợi cho sản phẩm tiêu thụ trên thị trường nội địa và xuất khẩu. Nông dân trồng chuối được lợi nhiều từ thương hiệu này. Hội Nông dân huyện đang xúc tiến các bước tiếp theo để sớm đưa nhãn hiệu này vào khai thác nhằm tăng giá trị sản xuất và đảm bảo phát triển bền vững cho cây chuối trên địa bàn”.

Bên cạnh đó, theo ý kiến nhiều chuyên gia, tỉnh Quảng Trị cần sớm nghiên cứu xây dựng nhà máy chế biến chuối theo hướng công nghiệp gắn với phát triển bền vững thương hiệu chuối Mật mốc Hướng Hóa để giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm mà không phải bị lệ thuộc quá nhiều vào thị trường nước ngoài như hiện nay. Đồng thời với đó, cần tính toán diện tích quy hoạch phát triển trồng chuối, tránh tình trạng đổ xô trồng chuối khi giá tăng và chặt bỏ đồng loạt khi giá giảm như đã từng xảy ra.

06-22-31_2
Chuối Mật mốc Hướng Hóa chủ yếu xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, Ảnh: TP.

Thời gian qua, mặc dù rất có tiềm năng song cây chuối Mật mốc của tỉnh Quảng Trị phát triển thiếu tính bền vững, do chưa xây dựng được thương hiệu rõ rệt để tạo sản phẩm khác biệt, nâng giá trị và cạnh tranh hàng hóa trên thị trường, dẫn đến việc giá cả và đầu ra sản phẩm chuối còn gặp nhiều khó khăn. Với việc đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể sẽ góp phần thúc đẩy người dân hướng đến sản xuất bền vững, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chuối Mật mốc Hướng Hóa trên thị trường trong và ngoài nước. Để cây chuối thực sự mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân ở huyện miền núi còn nhiều khó khăn này.

Khắc phục vi phạm trong ngành cá tra

Khắc phục vi phạm trong ngành cá tra

Thị trường 17/02/2020 - 08:18

Sản phẩm cá tra thời gian qua đã nâng cao được chất lượng an toàn thực phẩm, tuy nhiên vẫn còn những vi phạm cần khắc phục.

Bắp cải giá 1.000đồng/bắp, nông dân định băm nhỏ ủ làm phân

Bắp cải giá 1.000đồng/bắp, nông dân định băm nhỏ ủ làm phân

Thị trường 15/02/2020 - 14:51

Trong khi nhiều loại rau tăng giá thì ớt chuông và bắp cải sụt giảm thê thảm, đẩy nông dân vào thua lỗ.

Giá cua tăng trở lại sau thời gian giảm giá không phanh

Giá cua tăng trở lại sau thời gian giảm giá không phanh

Thị trường 14/02/2020 - 16:01

Ngày 14/2, ghi nhận của tại tỉnh Cà Mau, giá cua biển bắt đầu tăng trở lại sau thời gian dài trượt giá không phanh.

Xử phạt hành chính 12 vụ vi phạm về kinh doanh thuốc tây

Xử phạt hành chính 12 vụ vi phạm về kinh doanh thuốc tây

Thị trường 14/02/2020 - 09:42

Chưa đầy 2 tuần ra quân kiểm tra, giám sát, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh đã phát hiện, xử lý 12 vụ việc vi phạm về kinh doanh thuốc tây.

Doanh nghiệp đồng loạt 'né' khi bị truy về giá thịt lợn

Doanh nghiệp đồng loạt 'né' khi bị truy về giá thịt lợn

Thị trường 13/02/2020 - 14:49

Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn về chăn nuôi lợn đồng loạt vắng mặt, “né” khi được lãnh đạo Bộ NN-PTNT truy về việc giá thịt lợn tăng cao kéo dài.

Việt Nam có thể soán ngôi Thái Lan về xuất khẩu gạo

Việt Nam có thể soán ngôi Thái Lan về xuất khẩu gạo

Thị trường 13/02/2020 - 14:33

Thái Lan đang có nguy cơ mất vị trí xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới do khả năng cạnh tranh yếu và thiếu bộ giống lúa để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Giữa tháng 3, giá rau mới hạ nhiệt?

Giữa tháng 3, giá rau mới hạ nhiệt?

Thị trường 13/02/2020 - 09:32

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) nhận định có thể phải tới giữa tháng 3/2020, khi nguồn cung trong nước dồi dào, giá rau trên thị trường sẽ giảm mạnh.

Hàng loạt chợ bán buôn nông sản, siêu thị ở Trung Quốc mở cửa trở lại

Hàng loạt chợ bán buôn nông sản, siêu thị ở Trung Quốc mở cửa trở lại

Thị trường 12/02/2020 - 18:05

Sau một thời gian tạm đóng cửa vì dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (dịch nCoV), nhiều chợ bán buôn, siêu thị ở Trung Quốc đã hoạt động trở lại.

Hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa trong nước

Hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa trong nước

Thị trường 12/02/2020 - 09:22

Tình hình dịch bệnh nCoV đã tác động đến không chỉ đời sống, kinh tế của người dân, mà đặc biệt còn ảnh hưởng trực tiếp tới những người nông dân.

Giá rau sốt xình xịch thời dịch nCoV

Giá rau sốt xình xịch thời dịch nCoV

Thị trường 12/02/2020 - 07:01

Một số loại rau Trung Quốc không còn được nhập về Việt Nam do ảnh hưởng của dịch nCoV đã khiến giá rau tăng vọt từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý.

Ngành gỗ Bình Định 'đói' nguyên liệu

Ngành gỗ Bình Định 'đói' nguyên liệu

Thị trường 11/02/2020 - 13:15

Nhiều năm qua, giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành chế biến gỗ luôn chiếm trên 50% trong tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Nghệ bí đầu ra

Nghệ bí đầu ra

Thị trường 11/02/2020 - 09:29

Là địa phương chuyên canh cây nghệ, từ năm 2017 đến nay giá nghệ củ bị giảm sâu khiến nhiều gia đình ở xã Chí Tân, Khoái Châu (Hưng Yên) lâm cảnh khó khăn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
20 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Gulfood 2020

20 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Gulfood 2020

Ngày 16/2, Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Gulfood Dubai 2020 đã chính thức khai mạc tại UAE. 20 doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ này.

Rủi ro khi giao dịch tại dự án Bcons Garden?

Rủi ro khi giao dịch tại dự án Bcons Garden?

Dự án khu căn hộ Bcons Garden dù chưa lập thủ tục về đất đai nhưng chủ đầu tư đã có biểu hiện huy động vốn.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp