Thứ tư, 23/10/2019 09:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An: Bánh chưng sao có thể gói bằng thịt bò?

13/05/2019, 11:05 (GMT+7)

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, thứ trưởng An cho biết bộ Công thương đã quyết liệt thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ. Bộ đã tổ chức 2 hội nghị liên quan phòng chống dịch, trong đó có hội nghị về cung cầu thịt lợn.

Tổng cục Quản lý thị trường đã kiểm tra hơn 2.000 địa điểm, xử lý 200 địa điểm không đạt an toàn. 100% quân số lực lượng quản lý thị trường đang tham gia các cơ quan liên ngành xử lý ASF. Chúng tôi thấy về tình hình chung, hệ thống chính trị các tỉnh đã vào cuộc tốt.

Thời gian tới, chúng tôi đặt ra mấy vấn đề: Như một số doanh nghiệp đã đề cập, chưa bao giờ chúng ta gặp phải dịch bệnh chưa có thuốc dù đã xảy ra hơn 100 năm. Nếu chống dịch trong thời gian dài, phải đặt nặng vấn đề này. Chúng tôi nghĩ cần thiết kế lại khâu phòng chống, làm sao vừa phòng vừa phát triển. VN hiện là quốc gia xuất khẩu thịt lợn "có số má", đứng thứ 7 thế giới.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An đóng góp ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Hồng Phúc.

Vừa rồi, có một số chỗ, chúng ta kiểm soát còn hơi lỏng. Như ở sông Cầu, lợn chết trôi xuống Bắc Giang, Bắc Ninh, điều đó cho thấy nếu lơi lỏng sẽ rất nguy hiểm. Chúng tôi đã đề xuất Chính phủ đưa lực lượng vũ trang vào kiểm tra tình hình.

Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo Cục Xuất nhập khẩu, Tổng cục Quản lý thị trường để nắm tình hình trong nước, thế giới. Nguyên tắc là đảm bảo thịt lợn sạch kể cả từ vùng đang có dịch cũng đến được tay người tiêu dùng. Cực đoan thì mất cân đối cung cầu.

Một số trường học gửi tin đến phụ huynh về việc bếp không có thịt lợn, tôi nghĩ đây là tuyên truyền hơi quá. Cục Thú y cần hướng dẫn cụ thể với người dân. Như thế này thì có lẽ hơi quá. Trong khi thịt lợn là thứ rất cần, ví dụ như bánh chưng sao gói bằng thịt bò được?

Kinh nghiệm của Hưng Yên rất tốt. Tỉnh này đã mời Bộ Công thương để tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ thịt lợn an toàn, với sự góp mặt của nhiều siêu thị. Có những đàn lợn ở Hưng Yên, lợn lên đến 170 kg chưa được xuất chuồng. Chúng tôi thấy nhận thức ở Hưng Yên là rất ổn. Vì tỉnh này quan tâm đến tiêu thụ thịt lợn sạch.

Qua khảo sát một số địa phương, doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy khâu cấp đông còn hạn chế. Ví dụ như Massan, tích cực hơn thì cần có khâu giết mổ đảm bảo, từ đó cấp đông rồi cung cấp ra thị trường.

Bộ Công thương sẵn sàng cùng các bộ ngành có cơ chế hỗ trợ vấn đề này.

Đề xuất cuối cùng là trong tình hình dịch bệnh kéo dài, cách phòng chống có gì khác với bệnh dịch lây sang người, khác gì tai xanh, lở mồm long móng? Vấn đề nữa là tiêu hủy, vì đất đai cho các làng mạc không nhiều. Một số nơi hết đất chôn.

Ở đây có Bộ Thông tin - Truyền thông, tôi nghĩ cũng cần xem đến vấn đề tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, tiêu thụ thịt lợn an toàn. Khâu tuyên truyền quan trọng không kém khâu phòng chống.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận