Thứ tư, 26/06/2019 11:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tiếp cuộc chiến bản quyền Super League: VN liệu có bị FIFA trừng phạt?

12/01/2012, 09:48 (GMT+7)

Trong trường hợp phải kéo nhau ra tòa án dân sự, không loại trừ khả năng VN sẽ bị FIFA áp dụng các lệnh trừng phạt.

Trong trường hợp phải kéo nhau ra tòa án dân sự, không loại trừ khả năng VN sẽ bị LĐBĐ thế giới (FIFA) áp dụng các lệnh trừng phạt. Đây cũng là cơ sở để AVG tin tưởng vào khả năng giành chiến thắng trong cuộc đấu với VPF.

Theo khuyến cáo của FIFA, tranh chấp giữa các thành viên nên được giải quyết trong nội bộ làng bóng đá với nhau. Cụ thể là qua tòa án do LĐBĐ các quốc gia thành lập hoặc cao hơn là thông qua CAS (Tòa án thể thao quốc tế). FIFA hạn chế tối đa và không cho phép sự can thiệp của các cơ quan quản lý nhà nước vào các vấn đề của bóng đá. Rất nhiều quốc gia đã bị FIFA áp dụng biện pháp trừng phạt do vi phạm quy định trên.

Trở lại với cuộc chiến bản quyền truyền hình các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp VN giữa VPF (Cty CP Bóng đá VN) và AVG (Cty CP Nghe nhìn Toàn cầu), VPF vừa qua đã gửi công văn lên ba cơ quan gồm: Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ VH-TT&DL với yêu cầu xem lại tính hợp pháp của bản hợp đồng AVG ký với VFF. Bộ VH-TT&DL sau đó đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra hợp đồng trên.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, kết luận thanh tra sẽ là cơ sở để đưa ra phán quyết cuối cùng đối với tranh chấp giữa đôi bên. Tuy nhiên, ở đây cần nhắc tới một vấn đề là trên thực tế, hợp đồng VFF ký với AVG vốn dĩ đã nhận được sự cho phép của Bộ VH-TT&DL. Cụ thể, trước khi hợp tác với AVG, VFF đã có công văn xin ý kiến Bộ và đã được Bộ chấp thuận. Dựa trên ý kiến của Bộ VH-TT&DL, VFF đã ủy quyền cho Thường trực VFF tiến hành đàm phán, ký kết hợp đồng với AVG.

Đây có lẽ cũng là lý do khiến AVG đang tỏ ra rất tự tin. Đại diện AVG đã không hề bày tỏ chút lo ngại nào trước việc Thanh tra Bộ VH-TT&DL vào cuộc. Về phía VFF, trong buổi làm việc đầu tiên với Thanh tra Bộ VH-TT&DL, đại diện liên đoàn khẳng định đã làm đúng quy định pháp luật khi ký hợp đồng với AVG.

Dĩ nhiên, VPF hoàn toàn tỉnh táo để nhận ra vấn đề. Trong một tuyên bố mới nhất, Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng đã tuyên bố, công văn VPF gửi lên ba Bộ chứ không riêng Bộ VH-TT&DL, do đó kết luận cuối cùng cần phải thông qua ý kiến của cả ba Bộ. Ông Thắng thậm chí nhấn mạnh, kết luận của Bộ Tư pháp mới là căn cứ quan trọng nhất để phân xử đúng sai giữa đôi bên.

Cũng chính quan điểm trên của VPF đã dẫn tới những lo ngại, trường hợp đôi bên nhất quyết không chịu nhường nhau, vụ việc có thể sẽ phải viện đến tòa án dân sự. Khi đấy, việc FIFA có hay không áp dụng lệnh trừng phạt với VN sẽ là vấn đề cần cân nhắc. Được biết, chiều qua lãnh đạo VPF đã có cuộc làm việc với Tổng cục TDTT để trình bày một số đề nghị nhằm tìm hướng giải quyết cho cuộc tranh chấp.

Theo một lãnh đạo Tổng cục TDTT, trước mắt Tổng cục mới ghi nhận ý kiến của VPF và sẽ chờ kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL. Theo lãnh đạo trên, Tổng cục TDTT cũng đã tính tới trường hợp FIFA có thể cấm vận VN, nếu VPF và AVG kéo nhau ra tòa án dân sự. “Quan điểm của Tổng cục TDTT là các bên nếu thỏa thuận được với nhau là trường hợp tốt nhất. Nhưng hiện tại, do Bộ đã thành lập đoàn thanh tra nên cần chờ kết luận cuối cùng. Vấn đề này thuộc thẩm quyền của Bộ giải quyết. Do đó, Tổng cục trước mắt sẽ ghi nhận ý kiến của VPF và sẽ có tư vấn lên Bộ”, lãnh đạo trên cho biết.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận