| Hotline: 0983.970.780

Tội nào khi để chó cắn chết người?

Thứ Bảy 13/04/2019 , 07:10 (GMT+7)

Chỉ trong thời gian ngắn xảy ra nhiều cái chết thương tâm do chó tấn công, gần đây nhất là bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên bị đàn chó gần xông vào xâu xé… khiến dư luận bàng hoàng, xót xa.

Nguyên nhân của tình trạng này do người dân vẫn có thói quen nuôi chó thả rông, vô tư để chó ra đường không mang rọ mõm. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho những người xung quanh mà còn vi phạm pháp luật.

Nhằm làm rõ hơn vấn đề, KTGĐ đã có cuộc phỏng vấn với luật sư Nguyễn Doãn Hùng - Cty Luật HTC Việt Nam, Đoàn Luật sư TP Hà Nội xung quanh những quy định về chăn nuôi, chó mèo và trách nhiệm hình sự (nếu có) khi chủ nuôi chó để chó cắn chết người.

13-37-07_hung
Luật sư Nguyễn Doãn Hùng

Những ngày qua, vụ việc một bé trai 7 tuổi đi ngang qua khu vực sân vận động Kim Động cũ (thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên) bị một đàn chó gần 10 con tấn công gây tử vong sau đó khiến dư luận không khỏi xót xa. Xin ông cho biết, hiện có quy định nào về trách nhiệm của người nuôi chó không?

Điều này được quy định cụ thể tại Luật Chăn nuôi 2018. Theo đó, Điều 66 của Luật Chăn nuôi 2018 yêu cầu chủ nuôi chó, mèo phải thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định của pháp luật thú y. Khi nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng bệnh dại thì phải báo ngay cho UBND cấp xã hoặc cán bộ thú y ở cơ sở.

Trước đây, tại Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu chủ nuôi bắt buộc phải tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo. Nếu không thực hiện quy định này, chủ nuôi có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 600.000 - 800.000 đồng (theo điểm a, khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP).

Luật sư có thể cho biết, những trường hợp nào chủ nuôi chó phải chịu trách nhiệm hình sự?

Như chúng ta đều biết, chó là loại động vật trung thành và đặc biệt biết giữ nhà nên được nhiều nhà chọn nuôi. Tuy nhiên, chính vì đặc thù biết giữ nhà nên nhiều trường hợp, chó sẽ bất ngờ tấn công người lạ, cắn bị thương, thậm chí dẫn đến chết người. Pháp luật quy định khá chặt chẽ về trách nhiệm của chủ nuôi chó. Khi cho “thú cưng” ra đường, người nuôi thú cưng phải rọ mõm, tiêm phòng đầy đủ theo quy định và có biện pháp giám sát vật nuôi của mình. Nếu không, sẽ bị xử phạt vi phạm thành chính theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Ngoài ra, với những trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản và thậm chí là tính mạng của người người khác thì tùy theo mức độ thiệt hại mà chủ nuôi chó sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể như sau:

Trường hợp thứ nhất, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả chết người xảy và thực tế hậu quả chết người đã xảy ra thì người này có thể chịu trách nhiệm hình sự về “Tội giết người”.

Trường hợp thứ hai, người chủ sở hữu chó nuôi nhận thức rõ về sự nguy hiểm của chó nuôi, mong muốn hậu quả gây thương tích cho người bị cắn xảy ra; dù không mong muốn hậu quả chết người nhưng thực tế gây hậu quả chết người đã xảy ra thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác ” với định khung tăng nặng là “làm chết người”.

Trường hợp thứ ba, người chủ sở hữu không mong muốn có hậu quả xảy ra nhưng do cẩu thả trong việc quản lý, nuôi thả chó gây ra hậu quả chết người thì phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người”.

Tuy nhiên, trên trên thực tế các vụ việc nghiêm trọng do vật nuôi gây ra là do sự cẩu thả trong việc quản lý của chủ vật nuôi hoặc người có trách nhiệm. Nên khi hậu quả chết người xảy ra do bị chó cắn thường sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội vô ý làm chết người”. Chỉ trong trường hợp chủ sở hữu chó hoặc bất kỳ ai sử dụng, huấn luyện chó thành công cụ giết người thì việc “tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” hoặc “tội giết người” mới có thể được đặt ra.

Trở lại vụ việc em bé ở Hưng Yên bị một đàn chó tấn công đến chết, trong tình huống này chủ nuôi chó phải đối diện với mức án gì thưa luật sư?

Như đã đề cập ở trên, tùy theo ý thức chủ quan của chủ vật nuôi mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội: Giết người, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Tuy nhiên, trong vụ việc này chủ vật nuôi không sử dụng, huấn luyện chó thành công cụ giết người mà chỉ cẩu thả trong qúa trình quản lý gây ra hậu quả chết người. Do đó, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội vô ý làm chết người” theo điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đàn chó dữ tấn công em bé 7 tuổi ở hưng yên

Điều 128. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội làm chết 2 người trở lên, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Như vậy, căn cứ vào khoản 1 điều 128 Bộ luật Hình sự, chủ nuôi chó có thể phải chịu mức án đến 5 năm tù.

Tuy nhiên, theo tôi được biết, hiện nay cơ quan điều tra đang vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc. Vì vậy, khi nào có kết luận chính thức từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có thể xác định được chính xác trách nhiệm của chủ nuôi chó trong trường hợp này.

Xin cảm ơn luật sư!

(Kiến thức gia đình số 15)

Nổ xe bồn khiến 3 người bị thương

Nổ xe bồn khiến 3 người bị thương

Xã hội 02/12/2020 - 20:21

Xe bồn phát nổ trong lúc đang được sửa chữa khiến cho 3 người bị thương nặng, mái tôn gara bị hất tứ tung, cửa kính nhà dân cách đó 10m cũng vỡ vụn.

TP.HCM: Lịch trình di chuyển của BN1349 - nữ học viên mắc Covid-19

TP.HCM: Lịch trình di chuyển của BN1349 - nữ học viên mắc Covid-19

Xã hội 02/12/2020 - 17:05

Nữ BN1349, là học viên tiếng Anh của BN1347, đã di chuyển nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM và cùng chồng từng đến kiểm tra sức khỏe ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hải Phòng giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Hải Phòng giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Xã hội 02/12/2020 - 15:01

UBND TP Hải Phòng vừa có quyết định liên quan đến việc giảm giá nước sạch cho người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đồng Tháp hỗ trợ gần 230 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn do Covid-19

Đồng Tháp hỗ trợ gần 230 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn do Covid-19

Xã hội 02/12/2020 - 09:06

Trong năm 2020 UBND tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ 228.800 đối tượng do dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm, với tổng kinh phí gần 230 tỷ đồng.

Mưa lớn, 135 hồ chứa ở Bình Định đã tích đầy nước

Mưa lớn, 135 hồ chứa ở Bình Định đã tích đầy nước

Xã hội 02/12/2020 - 09:00

Ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bình Định cho hay, mưa lớn trong những ngày qua đã tăng lượng nước đến tại các hồ chứa trong tỉnh.

Khánh Hòa thêm 1 người chết do mưa lũ

Khánh Hòa thêm 1 người chết do mưa lũ

Xã hội 02/12/2020 - 08:55

Đó là cháu Võ Huy H. SN 2019 trú tại thôn Xuân Phong, xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) bị chết do đuối nước trước sân nhà.

Báo Nông nghiệp Việt Nam trao tặng 100 xe đạp cho học sinh tại Bắc Giang

Báo Nông nghiệp Việt Nam trao tặng 100 xe đạp cho học sinh tại Bắc Giang

Xã hội 01/12/2020 - 22:20

Báo Nông nghiệp Việt Nam cùng Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) vừa trao tặng 100 chiếc xe đạp cho các em học sinh tại tỉnh Bắc Giang.

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về kết quả học tập

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về kết quả học tập

Xã hội 01/12/2020 - 18:53

Học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là Đọc hiểu, Viết, Toán học so với 6 nước Đông Nam Á tham gia đánh giá năm 2019.

Quảng Bình công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

Quảng Bình công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt

Xã hội 01/12/2020 - 18:31

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức công bố các quyết định, thông báo về công tác cán bộ đối với cán bộ chủ chốt của tỉnh…

Quảng Ninh dừng kiểm tra toàn diện mỏ đá mới bị chết 2 người

Quảng Ninh dừng kiểm tra toàn diện mỏ đá mới bị chết 2 người

Xã hội 01/12/2020 - 16:46

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh "xin" chưa tổ chức kiểm tra toàn diện đối với Công ty Cổ phần khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng Cẩm Phả.

Hành khách đi tàu phải trung chuyển vì đường sắt ngập sâu

Hành khách đi tàu phải trung chuyển vì đường sắt ngập sâu

Xã hội 01/12/2020 - 15:52

Do mưa lớn kéo dài, tuyến đường sắt thuộc đoạn Nha Trang – Cây Cầy bị ngập sâu, ngành đường sắt đã phải dùng xe khách trung chuyển.

Khánh Hòa: Mưa lũ làm 4 người chết và 1 người mất tích

Khánh Hòa: Mưa lũ làm 4 người chết và 1 người mất tích

Xã hội 01/12/2020 - 15:26

Tính đến trưa nay 1/12, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa những ngày qua đã khiến 4 người chết và 1 người mất tích.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Lâm nghiệp

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Truyền thống ngành Lâm nghiệp Việt Nam (1/12/1945-1/12/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng. Báo NNVN xin trân trọng giới thiệu.

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho xã miền núi Bắc Giang

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho xã miền núi Bắc Giang

Khối thi đua các đơn vị sự nghiệp kinh tế của Bộ NN-PTNT đã trao tặng những phần quà ý nghĩa, thiết thực cho người dân xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Câu chuyện trong vườn mít của ông giáo già

Câu chuyện trong vườn mít của ông giáo già

Trong khi người người đổ vào đầu tư trồng cây tiêu, cao su, thì ông một mình một suy nghĩ, trồng cây chẳng ai quan tâm. Và cuối cùng, ông đã thành công.

Báo Nông Nghiệp