| Hotline: 0983.970.780

'Tổng tấn công' các mặt hàng vật tư nông nghiệp 'rởm'

Thứ Năm 07/11/2019 , 08:59 (GMT+7)

Trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện đang có khoảng 37 doanh nghiệp (DN), 98 cơ sở kinh doanh phân bón vô cơ và 785 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV cùng các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh.

10-41-48_1
Kiểm tra thuốc BVTV kém chất lượng, không rõ nguồn gốc bán ở các vùng nông thôn.

Trong hoạt động SXKD các mặt hàng vật tư nông nghiệp (VTNN), có nhiều DN thực hiện nghiêm cẩn các quy định, nhưng cũng có không ít cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh các loại phân bón, thuốc BVTV, lúa giống nhưng vẫn ngang nhiên hành nghề, bán sản phẩm không bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn công bố, hoặc kinh doanh sản phẩm ngoài danh mục, quá hạn sử dụng.

Thị trường VTNN “loạn xị” là vậy, thế nhưng để kiểm tra, xử lý các DN, cơ sở vi phạm không hề đơn giản. Bởi, theo quy định thì ngoại trừ kiểm tra đột xuất, còn các đợt kiểm tra theo kế hoạch phải được thông báo trước nên khi ngành chức năng đến thì hầu hết các cơ sở đều “sạch”, bởi nếu có sai phạm thì đã được cơ sở giấu nhẹm.

Đơn cử như vụ triệt phát cơ sở SX phân bón “rởm” ở huyện Tây Sơn mới đây. Đầu tháng 7, Sở NN-PTNT Bình Định và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an Bình Định, kiểm tra đột xuất nhà ông Lê Xuân Lang ở thôn Trung Hòa, xã Bình Tường, đã bắt quả tang bà Lê Thị Ngọc Thuận (con gái ông Lang) đang phối trộn, sang chiết, đóng gói các loại phân bón trái phép.

Chủ cơ sở không cung cấp được hóa đơn, chứng từ liên quan đến hoạt động SX phân bón. Ngành chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, tiếp tục xác minh làm rõ, đồng thời tạm giữ gần 4 tấn phân bón thành phẩm gồm 17 loại; 748kg nguyên liệu, 178kg bao bì nhãn mác cùng các trang thiết bị, máy móc dùng để SX phân bón.

Trên bao bì, nhãn mác của 17 sản phẩm phân bón thành phẩm ghi tên nhiều DN, ở nhiều địa phương khác nhau, nhưng chủ cơ sở không cung cấp được giấy tờ pháp lý, chỉ khai là đã mua nguyên liệu từ các DN ở TP.HCM, đưa về nhà phối trộn, sang chiết, đóng gói. Sản phẩm đã được gửi mẫu cho một số người quen ở các tỉnh Long An, Phú Yên để tiêu thụ.

Theo ông Lê Bá Thừa, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Bình Định, ngành chức năng đã “mướt mồ hôi” trong công tác điều tra, xác minh địa chỉ các DN ghi trên bao bì, nhãn mác phân bón và tốn nhiều chi phí để kiểm nghiệm mẫu phân. Sau đó phát hiện Cty TNHH Phân bón Nông Thuận Phát ở TP.HCM do bà Lê Thị Ngọc Thuận làm giám đốc không có quyết định công nhận đủ điều kiện SX phân bón.

10-41-48_2
Phân bón giả bị ngành chức năng Bình Định bắt giữ.

“Tháng 9/2019, UBND tỉnh đã xử phạt DN này số tiền 300 triệu đồng vì không có quyết định công nhận đủ điều kiện SX phân bón và hành vi SX phân bón không có quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam; đồng thời đình chỉ SX 6 tháng và buộc tiêu hủy lượng phân bón nói trên”, ông Thừa cho biết.

Trong năm 2019, ngành nông nghiệp Bình Định cũng kiểm tra 29 DN, cơ sở SXKD các mặt hàng VTNN, lấy và gửi 10 mẫu phân bón, 2 mẫu thuốc BVTV đưa đi kiểm nghiệm chất lượng, phát hiện 3 cơ sở vi phạm. Ngành chức năng đã xử phạt hành chính 23,3 triệu đồng và buộc các cơ sở nói trên tái chế phân bón có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn công bố; buộc tiêu hủy tang vật đối với phân bón giả không có giá trị sử dụng và truy thu 1,4 triệu đồng mà DN đã bán phân bón giả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Lưu ý bệnh đạo ôn hại lúa thời điểm sau tết

Lưu ý bệnh đạo ôn hại lúa thời điểm sau tết

Bệnh đạo ôn là loại bệnh với tác nhân gây hại là nấm, gây hại ở 5 bộ phận trên cây lúa, thích hợp phát triển và lây lan khi thời tiết se lạnh.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.

Đặc sắc mâm cỗ tết của người vùng cao

Đặc sắc mâm cỗ tết của người vùng cao

Cứ mỗi dịp tết đến, các dân tộc ở Cao Bằng lại chuẩn bị những lễ vật, đồ cúng để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày tết với những bản sắc văn hóa riêng.