Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

'Tổng tấn công' các mặt hàng vật tư nông nghiệp 'rởm'

Thứ Năm 07/11/2019 , 08:59 (GMT+7)

Trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện đang có khoảng 37 doanh nghiệp (DN), 98 cơ sở kinh doanh phân bón vô cơ và 785 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV cùng các loại phân bón hữu cơ, phân vi sinh.

10-41-48_1
Kiểm tra thuốc BVTV kém chất lượng, không rõ nguồn gốc bán ở các vùng nông thôn.

Trong hoạt động SXKD các mặt hàng vật tư nông nghiệp (VTNN), có nhiều DN thực hiện nghiêm cẩn các quy định, nhưng cũng có không ít cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh các loại phân bón, thuốc BVTV, lúa giống nhưng vẫn ngang nhiên hành nghề, bán sản phẩm không bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn công bố, hoặc kinh doanh sản phẩm ngoài danh mục, quá hạn sử dụng.

Thị trường VTNN “loạn xị” là vậy, thế nhưng để kiểm tra, xử lý các DN, cơ sở vi phạm không hề đơn giản. Bởi, theo quy định thì ngoại trừ kiểm tra đột xuất, còn các đợt kiểm tra theo kế hoạch phải được thông báo trước nên khi ngành chức năng đến thì hầu hết các cơ sở đều “sạch”, bởi nếu có sai phạm thì đã được cơ sở giấu nhẹm.

Đơn cử như vụ triệt phát cơ sở SX phân bón “rởm” ở huyện Tây Sơn mới đây. Đầu tháng 7, Sở NN-PTNT Bình Định và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an Bình Định, kiểm tra đột xuất nhà ông Lê Xuân Lang ở thôn Trung Hòa, xã Bình Tường, đã bắt quả tang bà Lê Thị Ngọc Thuận (con gái ông Lang) đang phối trộn, sang chiết, đóng gói các loại phân bón trái phép.

Chủ cơ sở không cung cấp được hóa đơn, chứng từ liên quan đến hoạt động SX phân bón. Ngành chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, tiếp tục xác minh làm rõ, đồng thời tạm giữ gần 4 tấn phân bón thành phẩm gồm 17 loại; 748kg nguyên liệu, 178kg bao bì nhãn mác cùng các trang thiết bị, máy móc dùng để SX phân bón.

Trên bao bì, nhãn mác của 17 sản phẩm phân bón thành phẩm ghi tên nhiều DN, ở nhiều địa phương khác nhau, nhưng chủ cơ sở không cung cấp được giấy tờ pháp lý, chỉ khai là đã mua nguyên liệu từ các DN ở TP.HCM, đưa về nhà phối trộn, sang chiết, đóng gói. Sản phẩm đã được gửi mẫu cho một số người quen ở các tỉnh Long An, Phú Yên để tiêu thụ.

Theo ông Lê Bá Thừa, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Bình Định, ngành chức năng đã “mướt mồ hôi” trong công tác điều tra, xác minh địa chỉ các DN ghi trên bao bì, nhãn mác phân bón và tốn nhiều chi phí để kiểm nghiệm mẫu phân. Sau đó phát hiện Cty TNHH Phân bón Nông Thuận Phát ở TP.HCM do bà Lê Thị Ngọc Thuận làm giám đốc không có quyết định công nhận đủ điều kiện SX phân bón.

10-41-48_2
Phân bón giả bị ngành chức năng Bình Định bắt giữ.

“Tháng 9/2019, UBND tỉnh đã xử phạt DN này số tiền 300 triệu đồng vì không có quyết định công nhận đủ điều kiện SX phân bón và hành vi SX phân bón không có quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam; đồng thời đình chỉ SX 6 tháng và buộc tiêu hủy lượng phân bón nói trên”, ông Thừa cho biết.

Trong năm 2019, ngành nông nghiệp Bình Định cũng kiểm tra 29 DN, cơ sở SXKD các mặt hàng VTNN, lấy và gửi 10 mẫu phân bón, 2 mẫu thuốc BVTV đưa đi kiểm nghiệm chất lượng, phát hiện 3 cơ sở vi phạm. Ngành chức năng đã xử phạt hành chính 23,3 triệu đồng và buộc các cơ sở nói trên tái chế phân bón có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn công bố; buộc tiêu hủy tang vật đối với phân bón giả không có giá trị sử dụng và truy thu 1,4 triệu đồng mà DN đã bán phân bón giả.

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng

Phạt nhiều công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng2

Phân bón 26/03/2020 - 09:44

Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh và Bình Phước vừa tiếp tục xử phạt nhiều đại lý, công ty cung ứng phân bón giả, kém chất lượng.

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Đạm Phú Mỹ tri ân khách hàng nhân dịp 17 năm thành lập công ty

Phân bón 20/03/2020 - 19:36

Nhân dịp 17 năm ngày thành lập (20/03/2002), PVFCCo tổ chức chương trình tri ân “Đạm Phú Mỹ - Cho mùa bội thu”.

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'

Phát hiện cửa hàng cung ứng phân bón 'quá đát'1

Phân bón 20/03/2020 - 12:18

Cơ quan chức năng Tây Ninh vừa phát hiện và xử phạt cửa hàng bán phân bón Hợp Trí “quá đát” cho nông dân.

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước

Lộ diện hàng loạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả tại Bình Phước6

Phân bón 16/03/2020 - 17:21

Phân bón giả không chỉ “móc túi” nông dân trực tiếp, mà còn gián tiếp làm cây trồng mất mùa, đất đai thoái hoá, hậu quả khôn lường.

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Dinh dưỡng NPK Phú Mỹ cho cây trồng trong mùa khô

Phân bón 13/03/2020 - 08:42

PVFCCo vừa tung ra thị trường sản phẩm phân bón chuyên dụng cho tất cả các loại cây trồng trong mùa khô: NPK Phú Mỹ 20-5-5+TE hết sức hiệu quả.

Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Phân bón 13/03/2020 - 07:20

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Bộ Công Thương gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ với phân bón nhập khẩu

Phân bón 12/03/2020 - 09:02

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu.

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả

Bình Phước: Xử lý nhiều công ty có dấu hiệu làm phân bón giả1

Phân bón 10/03/2020 - 20:58

Cơ quan chức năng Bình Phước đang tiến hành làm rõ để xử lý nhiều công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh phân bón giả - có chất lượng dưới 70% công bố.

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Bón phân Đầu Trâu cho vườn cà phê tái canh

Phân bón 08/03/2020 - 18:19

Dù giá không mấy khích lệ trong những năm qua, nhưng cà phê vẫn là cây dễ trồng, cho thu nhập ổn định so với nhiều loài cây dài ngày, cây ăn quả khác.

Hacheco tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào ngành phân bón

Hacheco tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào ngành phân bón

Phân bón 29/02/2020 - 13:04

Theo ông Lê Trọng Phúc, CEO Hacheco, khái niệm mua rẻ bán đắt đã không còn phù hợp trong thời đại công nghệ 4.0, từ đó Hacheco chọn cho mình một lối đi riêng.

Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Chăm sóc cam sau thu hoạch để hạn chế rụng quả

Phân bón 27/02/2020 - 19:40

Cây cam sau chu kỳ nuôi quả kéo dài từ 8 - 10 tháng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để phục hồi sau khi thu hoạch quả.

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Phân bón 21/02/2020 - 13:27

Việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cà phê sau thu hoạch rất quan trọng trong việc quyết định năng suất, sinh trưởng, bền vững của vườn cà phê .

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.