Ngày 30/12, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thành lập 8 đoàn, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh tại các kho bảo quản của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm, thực phẩm đông lạnh tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện.
“Kết quả xét nghiệm cho thấy 100 mẫu do Viện Y tế công cộng TP.HCM thực hiện đều không phát hiện virus SARS-CoV2. Như vậy, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn TP.HCM an toàn với virrus SARS-CoV-2”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.
Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, bước đầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM chỉ lấy mẫu xét trên bao bì sản phẩm nhập khẩu và gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM (đơn vị được Bộ Y tế chỉ định được phép xét nghiệm virus SARS-CoV-2), còn về quy trình và labo chỉ định xét nghiệm phải chờ Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế thống nhất. "Chi phí xét nghiệm 100 mẫu này sẽ do Thành phố chi trả", bà Lan cho biết.
Được biết, quy trình lấy mẫu này tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01/4/2011 và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8129:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật.