Thứ tư, 20/06/2018 10:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trà chanh chém gió: Chờ thư hùng nảy lửa

11/10/2017, 06:50 (GMT+7)

Vòng loại World Cup 2018 tại các khu vực đã khép lại. 6 chiếc vé vớt sẽ được xác định vào tháng 11, trong các trận play-off, và giờ là lúc người hâm mộ chờ đợi những bảng tử thần xuất hiện.

Tại vòng chung kết trên đất Nga, FIFA tiếp tục thể hiện sự đổi mới bằng việc thay cách bốc thăm. Tại World Cup 2014, cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới đã sử dụng bảng xếp hạng FIFA để làm căn cứ chọn hạt giống. Tuy nhiên, cách lựa chọn này gặp vấn đề khi nhóm 4, các đội châu Âu không phải hạt giống có đến 9 đội, trong khi nhóm 2 của các đại diện châu Phi và Nam Mỹ không phải hạt giống chỉ có 7.

Hệ quả, tranh cãi lớn nổ ra trước lễ bốc thăm khi Pháp – đội xếp hạng FIFA thấp nhất – sang nhóm 2, đồng nghĩa với việc họ chắc chắn gặp một đội mạnh đến từ Nam Mỹ hoặc châu Âu. Phản ứng từ chủ nhà World Cup 1998 lớn đến mức, FIFA phải bỏ phương án này, và sử dụng nhóm X, gồm các đội Nam Mỹ là hạt giống. Đội nào rơi vào nhóm X sẽ chung bảng với một đội châu Âu ở nhóm 4 được bốc thăm ngẫu nhiên. Kết quả, Uruguay và Italy là hai đội đen đủi nhất. Họ rơi vào tử thần cùng với đội tuyển Anh.

Nhằm tránh việc khó xử lặp lại, nhưng vẫn muốn sử dụng bảng xếp hạng FIFA làm thước đo, Gianni Infantino cùng các cộng sự quyết định phân 4 nhóm hạt giống không theo liên đoàn như trước. Thay vào đó, 32 đội dự World Cup 2018 sẽ được phân nhóm theo bảng xếp hạng FIFA tháng 10/2017. 7 đội đứng đầu và Nga thuộc nhóm hạt giống 1. 8 đội tiếp theo thuộc nhóm 2, và tiếp tục như vậy.

Với thể thức này, người hâm mộ hoàn toàn có thể chờ đợi các bảng tử thần xuất hiện từ vòng bảng, bởi Tây Ban Nha, Anh gần như chắc chắn ở nhóm 2, còn Serbia thậm chí có thể rơi xuống tận nhóm 4. Khả năng xuất hiện những bảng với sự xuất hiện của Brazil, Tây Ban Nha, Serbia, hoặc Đức, Anh, Nigeria là có thể.

Đó là điều không bao giờ xảy ra, nếu FIFA dùng luật bốc thăm cũ, dựa trên thành tích các đội ở 5 vòng chung kết gần nhất.

PHAN NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận