Thứ ba, 16/07/2019 12:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trà chanh chém gió: Nếu bầu Đức bỏ V-League

24/03/2018, 06:59 (GMT+7)

Chuyện ngỡ như đùa cách đây vài năm, nhưng giờ lại có khả năng lớn sẽ xảy ra. Bầu Đức, người được xem là có công lớn cho bóng đá Việt Nam, có thể sẽ rời bỏ sân chơi bóng đá nước nhà.

Bầu Đức "có thể" rời V-League

Điều quan trọng nhất, khiến bầu Đức đổi ý nằm ở hai chữ “có thể”. Ông chỉ rời môn thể thao tâm huyết suốt gần hai thập niên, nếu bầu Tú – một ông bầu rất giàu ảnh hưởng ở futsal – có ghế Phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ mới. Trong tình huống ngược lại, mọi chuyện sẽ không có gì thay đổi. Bầu Đức vẫn chơi ở V-League, vẫn tiếp tục đóng góp cho bóng đá nước nhà.

Trước bầu Đức, thực ra đã có không ít ông bầu, vì nhiều lý do, mà bỏ cuộc chơi giữa chừng. Có thể kể ra đây những cái tên như bầu Thụy (Xi măng Xuân Thành Sài Gòn), bầu Kiên (vì vướng vòng lao lý), bầu Trường (Vissai Ninh Bình), nhưng ông bầu phố núi được kính trọng và khác biệt hơn so với những người đồng cấp vì hai lý do. Thứ nhất, ông chịu chơi, và đã thành công (2 lần vô địch V-League) vì sự bạo chi. Thứ hai, ông tạo ra một lứa thế hệ vàng gồm Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn cho bóng đá nước nhà.

Giả tỷ, bầu Đức thiếu một, hoặc hai, thậm chí cả hai điều cốt yếu trên, chuyện ông rời V-League sẽ chẳng gây ầm ĩ đến thế. Ông sẽ lại là một bầu Thụy, bầu Trường thứ hai, thích thì chơi, mà không thích thì dừng. Ở góc độ người kinh doanh, mà bóng đá thực chất cũng chỉ là một ngành công nghiệp, ông chủ sẽ phải nghĩ cách cắt lỗ, chừng nào ông ta thấy cần.

Việc bầu Đức bỏ V-League, vì thế, không thể trách ông thiếu chuyên nghiệp, hay thiếu thiện chí. Tất cả chỉ là câu chuyện được – thua, lời – lỗ, của người kinh doanh. Còn tương lai của Công Phượng, Xuân Trường, hay những thành viên khác của HAGL, hãy để họ tự vận động theo đúng cơ chế thị trường. Hoặc họ sẽ tìm đến một CLB khác, hoặc như lời bầu Đức, về quê và bỏ nghiệp quần đùi áo số.

Không nên đánh đồng hai khái niệm “yêu nước” và “kinh doanh bóng đá” với nhau. Nhiều người thấy khó hiểu, khi bầu Đức không đả động gì đến chuyện phụng sự đội tuyển, nghĩa là vẫn muốn cho cầu thủ lên tuyển, nhưng lại nằng nặc đòi rời V-League để sang giải khác. Vấn đề ở đây thực ra rất đơn giản, bầu Đức bỏ giải vì những mâu thuẫn lợi ích của chính ông, và nó không liên quan gì tới những người đang chơi bóng trên đất Pleiku.

Tách rạch ròi mọi chuyện ra như thế, ông chủ HAGL muốn tất cả xem ông chỉ như một lãnh đạo bình thường, thay vì thần thánh hóa. Ở Anh, ông chủ Man Utd chấp nhận bán cổ phiếu cho gia đình Glazers, nghĩa là từ bỏ bóng đá, nhưng hầu như chẳng ai bàn luận gì về lòng yêu nước của ông.

Bóng đá Việt Nam thời kỳ các ông bầu điều hành vẫn giữ kiểu nhập nhằng như vậy. Họ phải khoác lên mình những trách nhiệm lớn lao, không chỉ với đội bóng sở hữu, mà còn với cả đất nước.

Và nếu "mạnh dạn" cởi bỏ những rào cản ấy, giống như bầu Đức đang làm, vị trí của ông bầu được trả về với đúng vị trí vốn có, nghĩa là bầu Đức, dù có tạo ra lứa Công Phượng, nhưng vẫn chỉ như bầu Thụy, bầu Trường năm nào.

Bởi khi không cần, ông có thể phủi tay bất cứ lúc nào.

VIỆT THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận