Từ nguồn vốn hơn 270 triệu đồng do Sở KH- CN tỉnh Trà Vinh hỗ trợ, sau gần hai năm (2009 - 2010) nghiên cứu, thực hiện đề tài “Ứng dụng quy trình sản xuất nhân tạo nghêu giống” các cán bộ kỹ thuật TT Giống Thủy sản Trà Vinh (Sở NN- PTNT) đã sản xuất được 12,7 triệu con nghêu cám cấp II.
Qui trình sản xuất theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản: Nghêu bố mẹ được tuyển chọn từ các bãi nuôi nghêu của tỉnh, có trọng lượng từ 20 - 40 con/kg. Sau đó, được đưa vào nuôi vỗ trong bể xi măng, mật độ 10 kg nghêu/m2, đáy bể có lớp cát dầy khoảng 1 cm…Khi nghêu đẻ và nở thành ấu trùng được sử dụng các loài tảo làm thức ăn như: chlorella sp.nannochloropsis sp và tảo khuê; mỗi ngày cho ăn 2 lần vào lúc 6 giờ sáng và 17 giờ chiều; hàng ngày thay 100% nước trong bể vào buổi chiều trước khi cho ăn.
Kết quả nghêu đẻ từ 1 - 2 triệu trứng/kg nghêu bố mẹ, tỷ lệ thụ tinh 93 - 96%, tỷ lệ nở 92 - 95%. Sau khi nở thành ấu trùng và được ương dưỡng với mật độ từ 8 - 10 con/ml, thời gian từ 14 - 16 giờ ấu trùng chuyển thành ấu trùng chữ D, thức ăn sử dụng cho giai đoạn này là tảo sp.nannochloropsis sp chlorella sp. Tỷ lệ sống đến ấu trùng đỉnh vỏ lồi từ 90 - 94%, sau thời gian 5 - 6 ngày ấu trùng chuyển sang sống đáy và xuất hiện chân bò, tiến hành chuyển sang bể xi măng ương dưỡng lên nghêu cám cấp I thức ăn chủ yếu các loại tảo chaetoceros sp, nannochloropsis sp, chlorella sp, thời gian 25 - 35 ngày chuyển thành nghêu cám cấp II..