Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tranh chấp 'Tổ quốc gọi tên mình'

Thứ Ba 06/10/2015 , 07:35 (GMT+7)

Ngày 28/9, một người sử dụng Facebook giới thiệu là Ngô Xuân Phúc (SN 1980), đang sinh sống tại TP Vinh (Nghệ An) nhận mình chính là tác giả bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”.

Trong thư ngỏ của mình, anh Phúc khẳng định: “Tôi chính là tác giả của bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”. Bài thơ được viết vào năm 2008 và chia sẻ trên blog, trên trang cá nhân ở mạng xã hội My Space và một vài trang mạng xã hội khác. Hồi đó anh Phúc là giáo viên văn học trong quân đội, đơn vị đóng ở TX. Sơn Tây (Hà Nội).

Sau này vì đặc thù công tác nên anh đã xóa các blog, trang cá nhân. “Ở thời điểm tôi đăng bài thơ này thì có khá nhiều người vào đọc và khen hay”, anh Phúc cho biết thêm. Năm 2009, Ngô Xuân Phúc chuyển công tác về Nghệ An, sau đó xin phục viên và chuyển sang làm báo.

Trước thông tin này, nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, tác giả bài thơ “Tổ quốc gọi tên” đã có thông tin hồi đáp lại:

“Tháng 6/2011, nhà văn, nhà báo Hòa Bình, khi đó đang làm việc tại báo điện tử Vietnamnet, đã liên hệ phỏng vấn tôi với chủ đề “văn nghệ sĩ và chủ quyền biển đảo”. Bài phỏng vấn có câu hỏi “chị có sáng tác mới nào về chủ quyền biển đảo hay không?”. Từ Hà Nội, đem theo những câu hỏi ấy ra sân bay đi châu Âu, tôi nhắn tin cho Hòa Bình rằng sẽ gửi trả lời sớm”.

Trên máy bay từ Nội Bài sang TP. Frankfurt (Đức), chị Mai đã viết những câu thơ đầu tiên: “Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình/ Bằng tiếng sóng Trường Sa Hoàng Sa dội vào ghềnh đá…”.

Trong khi anh Ngô Xuân Phúc để thất lạc các bản thảo để chứng minh mình là tác giả bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình”, thì nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai cho biết: “Qua các phương tiện truyền thông Việt Nam, tôi yêu cầu anh Ngô Xuân Phúc phải gửi thư chính thức xin lỗi tôi trước ngày 10/10/2015. Nếu không tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để kiện anh ấy về tội vu khống”.
Ngược lại, phía anh Ngô Xuân Phúc cho biết chỉ cung cấp những tình tiết mới khi đứng trước tòa!

Đến Frankfurt, Nguyễn Phan Quế Mai quyết định gửi bài thơ vừa hoàn thiện cho một tờ báo giấy trước khi gửi cho báo mạng Vietnamnet. Và chị đã gửi bài thơ này cho nhà báo Hải Giang (báo Hà Nội mới) vào lúc 23h21 ngày 20/6/2011.

“Lá thư điện tử này tôi vẫn còn giữ, cũng như những trao đổi của chúng tôi về câu từ của bài thơ, xoay quanh các cụm từ như “kẻ thù”, “kẻ lạ mặt”. Bài thơ của tôi xuất hiện trên báo Hà Nội mới ngày 26/6/2011”, chị Mai chia sẻ.

Sau khi báo in, Nguyễn Phan Quế Mai gửi bài phỏng vấn cùng bài thơ “Tổ quốc gọi tên” cho nhà báo Hòa Bình. Ngày hôm sau, 27/6/2011, bài thơ “Tổ quốc gọi tên” được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.

Nguyễn Phan Quế Mai khẳng định: “Báo Hà Nội mới ra ngày 26/6/2011 cũng như đường link của báo Vietnamnet đăng bài phỏng vấn của tôi vẫn còn đó là minh chứng cho bản quyền của tôi về bài thơ”.

Trước đó, ngày 23/7/2015, khi giao lưu ra mắt sách “Tổ quốc gọi tên mình” diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Phan Quế Mai cho biết, bài thơ “Tổ quốc gọi tên” được chị sáng tác từ năm 2010. Ngồi trên máy bay rời Việt Nam sau một cuộc hội thảo, nghe thông tin về tình hình bất ổn ngoài biển Đông, cảm xúc trào dâng, chị đã viết “Tổ quốc gọi tên” ngay trên giấy ăn của hàng không dành cho hành khách.

Như vậy, chỉ trong 2 tháng, thông tin về hoàn cảnh ra đời bài thơ mà Nguyễn Phan Quế Mai chia sẻ đã lệch nhau đến cả năm: 2010 và 2011!

Trọng chứng hơn trọng cung, trước vụ việc này, theo chúng tôi, lòng yêu nước của bất cứ người dân nào cũng luôn đáng quý. Lòng trung thực của người cầm bút cũng đáng quý không kém. Ngô Xuân Phúc chưa đưa được bằng chứng của mình ngoài lời tự nhận. Song, Nguyễn Phan Quế Mai cũng tiền hậu bất nhất. Liệu còn điều gì uẩn khúc trong sự việc này?

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ giá 1 triệu USD là thật hay giả?

Văn hóa 23/09/2020 - 21:51

Bức tranh ‘Hội đình Chèm’ của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ vừa được bán đấu giá tại Paris với số tiền gần 1 triệu USD, khiến giới mỹ thuật xôn xao.

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Những điều bạn nên biết về tiết Thu phân

Văn hóa 23/09/2020 - 10:11

Tiết Thu phân có nghĩa là tiết thu đã rõ ràng khi những tia sáng mặt trời hướng thẳng về phía nam khiến ngày ngắn hơn và đêm dài hơn ở Bắc bán cầu.

Hai diễn giả 'đánh thức khát vọng' cho giới trẻ đô thị

Hai diễn giả 'đánh thức khát vọng' cho giới trẻ đô thị

Văn hóa 22/09/2020 - 15:43

Chương trình 'Đánh thức khát vọng' dành cho học sinh - sinh viên của 30 trường học tại TP.HCM, chính thức khởi động với hai diễn giả Sơn Lâm và Hà Chương.

'Trói buộc yêu thương' để giảm thiểu xung đột gia đình

'Trói buộc yêu thương' để giảm thiểu xung đột gia đình

Văn hóa 22/09/2020 - 07:10

Bộ phim 'Trói buộc yêu thương' dài 36 tập, được khởi chiếu trên VTV3 từ ngày 21/9, thay thế cho bộ phim 'Tình yêu và tham vọng' vừa kết thúc.

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Khánh thành Bảo tàng tỉnh Yên Bái

Văn hóa 21/09/2020 - 13:47

Bảo tàng tỉnh Yên Bái sau nhiều năm xây dựng chính thức đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu quá trình phát triển của Yên Bái cho người dân và du khách…

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Nghệ nhân Ưu tú đi tìm 'Lời của lá'

Văn hóa 20/09/2020 - 10:10

Tôi mới được dự buổi lễ trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú của Chủ tịch Nước cho nghệ nhân - nhà thơ Vân Khanh.

Nơi gửi gắm niềm tin

Nơi gửi gắm niềm tin

Văn hóa 20/09/2020 - 07:45

Khi những làn gió heo may đầu mùa mang đến tiết trời dịu mát, cùng với hương hoa sữa nồng nàn, lá vàng rơi xào xạc, ấy là lúc thu sang.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Nhạc sĩ Phó Đức Phương giã biệt ‘trên đỉnh Phù Vân’ ở tuổi 77

Văn hóa 19/09/2020 - 14:35

Nhạc sĩ Phó Đức Phương - tác giả ca khúc “Trên đỉnh Phù Vân”, vừa qua đời lúc 12h18’ ngày 19/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 77 tuổi.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Nhà văn Đoàn Thạch Biền tình nhỏ làm sao quên sau 30 năm?

Văn hóa 19/09/2020 - 10:42

Nhà văn Đoàn Thạch Biền đi dọc các tỉnh tổ chức kỷ niệm 30 năm gắn bó với tập san Áo Trắng, đúng như tên tác phẩm “tình nhỏ làm sao quên” của ông.

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Game show truyền hình có đủ sức cầm cự hết dịch Covid-19?

Văn hóa 19/09/2020 - 07:10

Cục Thuế TP.HCM vừa công khai thông tin những doanh nghiệp nợ thuế, trong đó đáng chú ý là Công ty Điền Quân, có số thuế quá hạn phải nộp hơn 11 tỷ đồng.

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

Văn hóa 18/09/2020 - 20:59

Hồi ký “Sài Gòn mùa thu xanh” kể về bà Lê Thu Hằng cả cuộc đời hy sinh cho chồng con có sự nghiệp nổi tiếng bậc nhất miền Nam.

Chiếc thìa nhôm một thuở

Chiếc thìa nhôm một thuở

Văn hóa 18/09/2020 - 07:10

Cả một chặng dài những cái thìa nhôm quen thuộc được cắm trong ống đũa buộc bên chạn bát, thế mà nhãng đi một thời gian và đến giờ mấy người còn nhớ?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Lại những dấu hỏi về trọng tài

Lại những dấu hỏi về trọng tài

Sau khi những lùm xùm tại V-League về người cầm còi chưa có dấu hiệu thuyên giảm, tới lượt các đồng nghiệp nữ phàn nàn về công tác điều hành.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.