"Đi tắt đón đầu", kế thừa công nghệ
Một biến cố lớn đã thay đổi hướng đi trong cuộc đời chị Nguyễn Thị Mai Phương, người Uông Bí, Quảng Ninh. Năm 2017, sau khi phẫu thuật cắt bỏ tế bào tiền ung thư, chị Phương được nhận định mình có thể sẽ không còn khả năng sinh con. Khi phát hiện mình có thai, chị đã quyết định giữ lại em bé, dù biết rủi ro lớn với sức khỏe của bản thân.
Sức khỏe yếu đi sau sinh khiến chị phải tìm mọi cách phục hồi, và duyên số đã đưa chị đến với đông trùng hạ thảo - món quà bất ngờ từ một người bạn, đã để lại dấu ấn đặc biệt trong cuộc sống của chị. Sau thời gian sử dụng, Phương nhận thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt và chính từ đó, niềm tin sâu sắc vào công dụng kỳ diệu của loại dược liệu này dần nhen nhóm lên trong chị. Chị bắt đầu tìm hiểu kỹ lưỡng về đông trùng hạ thảo, khám phá những lợi ích mà nó mang lại không chỉ cho bản thân mà còn cho cộng đồng.
Đến năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chị Mai Phương càng thấm thía tầm quan trọng của các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhu cầu về sức khỏe và nâng cao đề kháng trở thành ưu tiên hàng đầu của mọi người. Thôi thúc bởi đam mê và quyết tâm, chị không ngần ngại dấn thân vào một lĩnh vực mới mẻ, đầu tư vào hệ thống nuôi cấy đông trùng hạ thảo và xây dựng quy trình sản xuất hiện đại, khép kín.
Quyết định đầu tư vào đông trùng hạ thảo khi đó của chị Mai Phương khiến nhiều người không khỏi bất ngờ, bởi lẽ trước đây chị làm trong lĩnh vực ngân hàng, sau đó chuyển hướng sang kinh doanh về máy móc, vật tư thiết bị mỏ. "Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Để chắc chắn, tôi đã nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia để xây dựng quy trình nuôi cấy khoa học và đầu tư dây chuyền, thiết bị sản xuất hiện đại", chị Mai Phương tâm sự.
Nhờ việc "đi tắt đón đầu" và kế thừa công nghệ, quy trình nuôi khoa học, bài bản, đến nay cơ sở sản xuất của chị Mai Phương (tại phường Bắc Sơn, TP Uông Bí, Quảng Ninh) hoàn toàn có thể chủ động về việc nuôi cấy, chăm sóc và chế biến đông trùng hạ thảo. Quá trình sinh trưởng của đông trùng hạ thảo trong khoảng 90 - 105 ngày để đạt được chất lượng cao nhất.
Giai đoạn lâu nhất trong quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo chính là nuôi trong phòng sáng với thời gian từ 40 - 50 ngày. Phòng nuôi sáng cần đảm bảo nghiêm ngặt về nhiệt độ từ 18 - 21 độ C và độ ẩm trên 70% để nấm có thể sinh trưởng khỏe mạnh.
Chia sẻ về quy trình chăm sóc nấm trong phòng nuôi sáng, chị Mai Phương cho biết: "Để tạo độ ẩm, tôi sử dụng máy phun sương với nước RO. Ngoài ra, phòng còn được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng tự động, cứ 6 giờ sáng sẽ bật điện và 6 giờ tối sẽ tắt để đảm bảo nấm sống trong điều kiện 12 tiếng sáng và 12 tiếng tối. Với hệ thống công nghệ, nhiệt độ và độ ẩm sẽ được đảm bảo 24/24 mỗi ngày".
Nâng tầm sản phẩm
Để đảm bảo chất lượng, giúp giữ nguyên dược chất quý và hình dạng của sản phẩm, chị Mai Phương đã đầu tư công nghệ sấy thăng hoa. Theo đó, để làm ra 1kg đông trùng hạ thảo khô sẽ cần khoảng 10kg tươi, sấy thăng hoa trong 24 giờ trong nhiệt độ từ -50 đến -70 độ C.
"Để làm ra được những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng như hiện nay, tôi đã dành ra rất nhiều thời gian và tâm huyết. Ban đầu khi chưa có nhiều kiến thức, sản phẩm làm ra không đảm bảo nên phải vất bỏ cả mẻ. Thế nhưng tôi không bỏ cuộc mà chịu khó học hỏi, trau dồi thêm và may mắn đã thành công và được đón nhận", chị Mai Phương cho hay.
Ước tính, tổng số tiền chị Mai Phương đầu tư cho dây chuyền và thiết bị nuôi cấy đông trùng hạ thảo là khoảng 3 - 4 tỷ đồng. Đến nay, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo đã đạt các tiêu chí là sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh với 4 sản phẩm OCOP 4 sao và 2 sản phẩm OCOP 3 sao.
Trong đó, nhiều sản phẩm đã gây được tiếng vang lớn và tạo được niềm tin trong lòng người sử dụng như sản phẩm đông trùng hạ thảo khô, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, viên nang đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo…
Với sự đầu tư bài bản, chỉn chu và đồng bộ, các sản phẩm đến từ đông trùng hạ thảo đều được đánh giá cao với hàm lượng dược chất lớn, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều năm qua, chị Mai Phương liên tiếp được thành phố Uông Bí, Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh khen thưởng về kết quả trong sản xuất các sản phẩm OCOP, tuyên dương là gương nông dân tiêu biểu.
Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại dược liệu quý với các thành phần hoạt tính sinh học như protein, axit amin thiết yếu, chất béo, flavonoid, khoáng chất, vitamin và đặc biệt là cordycepin. Bên cạnh việc tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ chống oxy hóa, chống lão hóa, đông trùng hạ thảo còn ngăn ngừa tiểu đường, hỗ trợ cải thiện lipid máu, ngừa nấm, ngừa viêm, phòng chống và ức chế tế bào ung thư…