Cụ thể, Cục BVTV phối hợp với Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GACC) và Chi cục Trồng trọt – BVTV Bình Thuận, Long An tổ chức giám sát trực tuyến vùng trồng và cơ sở đóng gói thanh long.
Nội dung giám sát bao gồm các quy trình quản lý sinh vật gây hại trên thanh long tại các vườn trồng và cơ sở sơ chế, đóng gói phục vụ xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc.
Trong đó, phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc tập trung vào các nội dung chính về các biện quản lý sinh vật gây hại trên đồng ruộng, cũng như các quy trình trong nhà đóng gói để bảo đảm không lây nhiễm các đối tượng kiểm dịch thực vật có khả năng đi theo hàng hóa.
Trong ngày 23/9, quá trình giám sát đã được thực hiện tại một số vườn trồng của và cơ sở đóng gói của Bình Thuận và Long An, là nơi có vùng sản xuất thanh long chính để xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc, trong đó có cả vườn trồng đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.
Trong quá trình giám sát, nông dân đã mô tả cụ thể quá trình quản lý dịch hại như: Loại bỏ cành bị bệnh, công nhân sẽ cắt bỏ và gom vào xô trước khi chuyển đến bãi xử lý….
“Do là rác thải hữu cơ nên trang trại sẽ tự xử lý. Những cành sâu này sẽ được rải vôi và ủ từ 3 - 6 tháng, đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh”, chủ một trang trại cho biết.
Về côn trùng, một vườn trồng cho biết đã tổ chức theo dõi định kỳ theo từng lứa trái, cập nhật số liệu theo bảng biểu hàng ngày trên máy tính để thuận tiện cho quá trình theo dõi.
Bên cạnh đó, từ khi xảy ra dịch Covid-19, các quy trình phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y tế luôn được vườn trồng và cơ sở đóng gói thực hiện nghiêm ngặt với cả nhân công lẫn trang thiết bị.
Đây cũng là một trong những nội dung mà phía Trung Quốc quan tâm và đặt nhiều câu hỏi trong quá trình làm việc.
Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, khi thu hoạch, các nhà vườn và cơ sở đóng gói cũng đã chủ động áp dụng thêm các biện pháp như sát trùng dụng cụ bằng nước muối đun sôi. Quả thanh long sau khi cắt sẽ được xếp vào sọt và đặt lên các pallet nhựa để cách đất, đảm bảo vệ sinh. Trong khi đó, xe và thùng xe sẽ được khử khuẩn bằng chloramine B và nano bạc trước khi đưa sọt hàng lên xe.
Cũng trong cuộc họp, phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục việc giám sát trực tuyến đối với các loại quả tươi khác của Việt Nam đang xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.