Thứ tư, 20/06/2018 10:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuyên án phúc thẩm đường dây ma túy lớn nhất Thái Nguyên: 5 án tử hình, 11 án chung thân

02/08/2010, 14:59 (GMT+7)

* Nguyễn Văn Đua kháng cáo bất thành

* 5 án tử hình, 11 án chung thân

Ngày 30/7, tại TP Thái Nguyên, TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm với 21 bị cáo có đơn kháng cáo án sơ thẩm trong đường dây ma túy “Nguyễn Văn Đua và đồng bọn”. Nguyễn Văn Đua cùng ba đồng phạm đứng đầu đường dây ma túy liên tỉnh kháng cáo bất thành và vẫn phải chịu mức án cao nhất.

Hội trường TAND tỉnh Thái Nguyên trong phiên phúc thẩm phải dành 2/3 ghế ngồi cho 21 bị cáo cùng các cán bộ hỗ trợ tư pháp. Với tính chất quan trọng của phiên xét xử, lực lượng hỗ trợ tư pháp được bố trí đông hơn nhiều so với những phiên tòa khác.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, đường dây ma túy của Nguyễn Văn Đua và đồng bọn được hình thành từ tháng 6.2004 kéo dài đến tháng 2.2006 mới bị phát hiện. Trong quá trình phạm tội, các đối tượng đã tổ chức thành ba đường dây mua bán hêrôin do Nguyễn Văn Đua (Sn 1967, ngõ 85 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội), Nguyễn Đăng Bình (Sn 1976, ở bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La), Lê Đức May (Sn 1972, trú tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) và Lê Thị Mơ (Sn 1968, trú tại thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cầm đầu. Đặc biệt, trong tổng số 29 đối tượng tham gia đường dây, có nhiều đối tượng có quan hệ gia đình vì vậy quá trình thực hiện tội phạm có sự phân công chặt chẽ giữa các đối tượng chủ mưu cho đến các đối tượng tham gia đường dây. Như bị can Vũ Thị Xuyến (Sn 1950) bị truy tố đồng phạm mua bán trái phép 11 bánh heroin là mẹ đẻ của các bị can Nguyễn Đăng Bình, Nguyễn Thị Hảo, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Huệ. Kết quả điều tra đã chứng minh Nguyễn Văn Đua và đồng bọn đã có hành vi mua bán trái phép gần 50 bánh heroin.

Nghiêm trọng hơn, sau khi bị bắt, một số bị can đã đưa hối lộ hàng trăm triệu đồng cho một số Điều tra viên, Kiểm sát viên và Thẩm phán thuộc Công an, Kiểm sát và TAND tỉnh Thái Nguyên để chạy tội. Điều này dẫn đến việc điều tra, truy tố, xét xử bị lọt người, lọt tội. Một số cán bộ thuộc các ngành nói trên có dính líu đến việc chạy tội của các bị cáo đã phải ra đứng trước vành móng ngựa trong các phiên xét xử đường dây ma túy này.

Nguyễn Văn Đua cùng 28 đối tượng khác bị truy tố về các tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức, đưa hối lộ, nhận hối lộ và làm môi giới hối lộ; không tố giác tội phạm. Án sơ thẩm đã tuyên 5 án tử hình và 11 án chung thân.

Trong số 21 bị cáo kháng án, hầu hết là các bị cáo chịu hình phạt nặng. Hầu hết các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm nhẹ hình phạt tiền, chỉ riêng bị cáo Nguyễn Đức May kêu oan đề nghị hủy án sơ thẩm. Sau năm ngày tranh tụng, các luật sư đã nêu ra những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như: gia đình có công, hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, trong gia đình có nhiều người cùng bị xét xử trong đó có người chịu án tử hình, có công giúp cơ quan điều tra mở rộng vụ án …

HĐXX nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tổ chức đường dây theo gia đình, phạm tội nhiều lần với khối lượng đặc biệt lớn trong thời gian dài ảnh hưởng rất xấu đến xã hội. Bên cạnh các tình tiết giảm nhẹ được nêu ra trong phiên tòa sơ thẩm, HĐXX cũng chỉ ra thiếu xót của Tòa sơ thẩm là không áp dụng hình phạt tăng nặng đối với một số bị cáo. Vì vậy, 16 kháng cáo của các bị cáo đã không được chấp nhận, VKS chỉ chấp nhận kháng cáo của 5 bị cáo trong đó có ba bị cáo được giảm án tù là Phạm Minh Thuật (từ 10 năm tù giam xuống 8 năm tù giam), Nguyễn Văn Dũng (từ 4 năm tù giam xuống 24 tháng tù giam), Nguyễn Thị Hảo 32 tháng 10 ngày (bằng thời gian tạm giữ).

Kết thúc phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo Nguyễn Văn Đua, Lê Đức May, Nguyễn Thị Hảo (Sơn La), Nguyễn Đăng Lập y án tử hình. 11 án chung thân dành cho các bị cáo: Bùi Thị Bích Phượng, Trần Thị Vân, Nguyễn Đăng Bình, Nguyễn Thanh Bình, Vũ Thị Xuyến, Lê Thị Mơ, Nguyễn Thanh Thuỷ, Nguyễn Thị Loan, Trần Thị Thanh Hà, Nguyễn Thị Biến, Nguyễn Thị Sinh. 

 

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận