| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang: Xã hội đen tấn công trưởng thôn làm náo loạn làng quê

Thứ Năm 13/06/2019 , 18:54 (GMT+7)

Người dân thôn Chợ Tổng, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) vẫn bàng hoàng khi nhắc lại chuyện hơn 40 người lạ mặt đến làng tấn công ông Lưu Hồng Phương - Trưởng thôn phải đi viện cấp cứu.

Người dân thôn Chợ Tổng kể lại diễn biện vụ việc với báo chí

Theo những người dân thôn Chợ Tổng, sự việc xảy ra khoảng 16 giờ ngày 5/6. Có một nhóm đối tượng khoảng hơn 40 người, đi trên 8 xe ô tô tập trung đến bãi cát của Công ty TNHH Thành Sơn, thuộc thôn Chợ Tổng, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên.

Nhóm thanh niên nêu trên đến bến khai thác cát của Công ty Thành Sơn, trong số đó có hơn 10 người lên chiếc thuyền đậu sát bờ, có ông Lưu Hồng Phương, sinh năm 1982, Trưởng thôn Chợ Tổng, xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên khi đó đang ở trên thuyền và yêu cầu ông Phương chở sang tầu hút cát của Công ty Thành Sơn, nhưng ông Phương không đồng ý nên đã bị các đối tượng tấn công.

Hiện nay, ông Phương vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương do 1 bên mắt bị tổn thương nặng.

Theo những người dân thôn Chợ Tổng, trước đó 1 ngày, ngày 4/6, ông Phương đã bị các đối tượng nêu trên tấn công. Tuy nhiên, không nghiêm trọng như vụ việc hôm 5/6.

Ông Hà Xuân Khanh, Chủ tịch UBND xã Đức Ninh, cho biết, trước vụ việc này các lực lượng chức năng của xã Đức Ninh phối hợp với Công an huyện Hàm Yên đã đến hiện trường bắt giữ các đối tượng. Công an huyện Hàm Yên cũng đang điều tra, xác minh xem có tổ chức, cá nhân nào đứng sau vụ việc này.

Khu vực bến cát nơi ông Phương bị tấn công

Qua nguồn tin từ phía Công an huyện Hàm Yên, Báo NNVN được biết, trong số các đối tượng gây rối tại thôn Chợ Tổng, có người dương tính với chất ma túy.

Được biết, trên địa bàn thôn Chợ Tổng, khúc sông Lô có doanh nghiệp khai thác cát sỏi là Công ty TNHH Thành Sơn. Người dân nơi đây rất bức xúc phản đối vì họ cho rằng các tầu khai thác cát, sỏi nơi đây khiến nhiều diện tích đất canh tác của người dân bị sạt lở.

Ông Nguyễn Xuân Phú - người dân trong thôn cho biết, bức xúc trước vấn nạn khai thác cát diễn ra trên địa bàn, người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng để giải quyết xong không được xử lý thỏa đáng.

Doanh nghiệp khai thác cát còn tự ý phá bỏ cột mốc bê tông hạn chế xe quá khổ, quá tải vào thôn để chở cát sỏi, khiến con đường từ đầu thôn đến bãi tập kết cát, sỏi dài khoảng 4km đã bị “băm nát”.

Nhiều diện tích hoa màu bị sạt lở khiến người dân thôn Chợ Tổng bức xúc

Tại đơn đề nghị gửi lãnh đạo và các ngành chức năng của tỉnh Tuyên Quang ngày 15/6/2018, tập thể thôn Chợ Tổng nêu rõ: Đoạn sông Lô qua địa bàn thôn Chợ Tổng xã Đức Ninh đang được Công ty Thành Sơn khai thác cát, sỏi, tuy nhiên không có phao tiêu, biển báo, cột mốc cự ly cách bờ. Các vòi hút cát thọc sâu vào gần bờ làm sụt lún bờ soi bãi khiến nhân dân bức xúc... Vì vậy người dân thôn Chợ Tổng mong muốn cấp chính quyền có biện pháp giải quyết thỏa đáng đảm bảo quyền lợi của người dân và bảo vệ diện tích đất dọc bờ sông.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng giải quyết, để cứu "bờ xôi ruộng mật”, người dân thôn Chợ Tổng đã chủ động ra bờ sông dùng đá ném không cho các tầu cát khai thác. Trong đó, ngày 10/6/2018, đã có 1 người của phía tàu cát bị đá ném trúng đầu và phải nhập viện cấp cứu.

Ông Hà Xuân Khanh, Chủ tịch UBND xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên cho biết, từ trước tới nay trên địa bàn thôn Chợ Tổng chưa xảy ra tình trạng phức tạp nêu trên. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Trước vụ việc này, thiết nghĩ các ngành chức năng của tỉnh Tuyên Quang cần vào cuộc giải quyết dứt điểm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân; đảm bảo sự bình yên vốn có ở các làng quê nơi đây.

Xem thêm
Vận chuyển hàng cấm liều lĩnh tông xe vào lực lượng chức năng

Vận chuyển hàng cấm liều lĩnh tông xe vào lực lượng chức năng

Bị phát hiện khi đang dùng ô tô vận chuyển hàng cấm, nhóm đối tượng liều lĩnh tông vào kéo lê xe ô tô của lực lượng chức hơn 50 mét và bị tóm gọn.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.