| Hotline: 0983.970.780

Tuyển sinh vào Học viện Nông nghiệp năm 2020: Giới thiệu về ngành Chăn nuôi

Thứ Sáu 22/05/2020 , 10:45 (GMT+7)

Được xem là bộ phận cấu thành của nông nghiệp Việt Nam, ngành Chăn nuôi giữ một vị trí quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

 

 

Đây cũng là ngành học được rất nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa. Vậy ngành Chăn nuôi là gì? Học ngành Chăn nuôi ra làm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết để các bạn quan tâm Chăn nuôi có cái nhìn thấu đáo về ngành học này.

Chăn nuôi là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Chăn nuôi là ngành nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng của các loài động vật nông nghiệp và thủy sản, ứng dụng công nghệ trong việc sản xuất thức ăn chăn nuôi, thiết kế chuồng trại, nuôi dưỡng và chăm sóc vật nuôi với các kỹ thuật chăn nuôi phù hợp.

Ngoài ra, các kỹ sư chăn nuôi còn phối hợp với bác sĩ thú y đảm nhận việc trợ giúp vật nuôi trong quá trình hồi phục sức khỏe, nghiên cứu khẩu phần cho vật nuôi, sử dụng các dây chuyền hay thiết bị chuyên dùng để phân tích chất lượng nguyên liệu, thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho vật nuôi.

Sinh viên ngành Chăn nuôi thực hành tại phòng thí nghiệm.

Sinh viên ngành Chăn nuôi thực hành tại phòng thí nghiệm.

Sinh viên ngành Chăn nuôi được trang bị kiến thức về chọn và nhân giống vật nuôi; thực hiện quy trình công nghệ chăn nuôi; kỹ năng phối hợp khẩu phần, thực hiện quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi; phân tích kiểm định chất lượng thức ăn và quản lý vệ sinh môi trường chăn nuôi, marketing thức ăn chăn nuôi, phân tích kiểm định chất lượng và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Ở những trường đại học có thế mạnh về kỹ thuật, công nghệ như Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì các hoạt động, tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp, trang trại luôn được chú trọng tổ chức vào mỗi học kỳ để hiện thực hóa tối đa các kiến thức mà sinh viên đã được đào tạo.

Ngoài ra những lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, nghiên cứu khoa học, các cuộc thi dành cho sinh viên vẫn được tổ chức định kì hàng năm giúp sinh viên ngành Chăn nuôi tại Học viện có cơ hội thu thập cho mình kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt tạo ra sân chơi lành mạnh để các bạn được thoả sức sáng tạo, nâng cao kiến thức, đồng thời là cơ hội tạo nên những ấn tượng khó phai trong cuộc đời sinh viên.

Sinh viên được chú trọng phát triển kỹ năng mềm thông qua nhiều hoạt động bổ ích.

Sinh viên được chú trọng phát triển kỹ năng mềm thông qua nhiều hoạt động bổ ích.

Hơn thế nữa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam có thế mạnh về hệ thống cơ sở vật chất khang trang nên sinh viên theo học ngành Chăn nuôi tại đây có thể yên tâm về trình độ tay nghề vì các bạn sẽ được thực hành trong những trung tâm thí nghiệm, phòng thực hành hiện đại, trang thiết bị tiên tiến để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn.

Đây cũng là cơ sở quan trọng để sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin tìm việc và làm tốt công việc được giao.

Đoàn công tác của Đại học Konkuk, Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại Học viện trong khuôn khổ dự án do tổ chức KOICA tài trợ.

Đoàn công tác của Đại học Konkuk, Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại Học viện trong khuôn khổ dự án do tổ chức KOICA tài trợ.

Đặc biệt, Học viện tăng cường hợp tác với các trường đại học, tổ chức trên thế giới, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, thực tập nghề nghiệp, học bổng du học.

Học viện cùng Đại học Konkuk, Hàn Quốc xây dựng dự án do tổ chức KOICA tài trợ với tổng giá trị 15 triệu đô la Mỹ trong giai đoạn 2021-2030. Dự án sẽ tăng cường năng lực giảng dạy, nghiên cứu, cải thiện cơ sở vật chất và xúc tiến liên kết, chuyển giao tiến bộ khoa học cho giảng viên, sinh viên ngành Chăn nuôi.

Học ngành Chăn nuôi ra làm gì?

Theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, nguồn nhân lực trong ngành Nông – Lâm – Ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo.

Trong đó, ngành Chăn nuôi dự đoán sẽ thiếu nguồn cung rất lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ cao về lĩnh vực chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe vật nuôi để tạo ra sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao cho xã hội.

 

 

Đặc biệt, sự gia tăng về số lượng, quy mô của các doanh nghiệp, xu hướng sản xuất theo chuỗi khép kín từ thức ăn đến trang trại và thực phẩm đã tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực trong ngành Chăn nuôi.

Đây là những lý do tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên theo học ngành Chăn nuôi với mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt.

Mức lương phổ biến của ngành này dao động từ 6-15 triệu/ tháng. Với những người tham gia hoạt động kinh doanh về chăn nuôi, mức lương có thể lên tới 20-25 triệu/tháng.

Tốt nghiệp ngành Chăn nuôi, các bạn có thể làm việc tại các vị trí sau:

– Cán bộ quản lý trong các đơn vị hành chính sự nghiệp: Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và PTNT, Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông, Cục chăn nuôi, Chi cục chăn nuôi thú y, Chi cục kiểm định chất lượng Nông lâm thủy sản tại các tỉnh, huyện và các bộ, sở, ban ngành liên quan.

– Nhân viên kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y trong các doanh nghiệp nhà nước, nước ngoài, liên doanh, tư nhân, các cơ sở sản xuất có hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi.

– Cán bộ kỹ thuật tại các trang trại chăn nuôi trong các tổ chức xã hội và tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế có liên quan đến chăn nuôi và phát triển nông thôn.

– Giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng thuộc khối Nông – Lâm – Ngư, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế trong lĩnh vực chăn nuôi.

– Làm chủ doanh nghiệp, xây dựng cơ sở tư nhân trong lĩnh vực chăn nuôi.

Nếu bạn yêu thích ngành Chăn nuôi và mong muốn học tập tại ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử này, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường

Mã nhóm ngành

Tổ hợp tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh

HVN

HVN03

A00: Toán, Vật lí, Hóa học

A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo + theo quy định của Học viện;

– Xét học bạ lớp 11 hoặc lớp 12: Ba môn trong tổ hợp xét tuyển >=18 điểm;

– Xét điểm thi THPT quốc gia năm 2020: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/

Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hội nghị Trung ương 15 ‘có ý nghĩa đặc biệt quan trọng’

Hội nghị Trung ương 15 ‘có ý nghĩa đặc biệt quan trọng’

Sáng 16/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định phát triển khá toàn diện. Giá trị nông, lâm, thủy sản toàn ngành ước đạt hơn 20.300 tỉ đồng.

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.