Thứ bảy, 20/07/2019 02:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

U22 Việt Nam và tấm HCĐ danh dự ở giải Đông Nam Á

27/02/2019, 06:19 (GMT+7)

Không có nhiều điều để nói về chuyên môn của đội tuyển U22 Việt Nam trong trận đấu với U22 Campuchia, khi đôi bên tranh hạng ba giải U22 Đông Nam Á. Chiến thắng 1-0 trước đội chủ nhà chủ yếu mang ý nghĩa tinh thần cho đoàn quân của HLV Nguyễn Quốc Tuấn.

Và ý nghĩa tinh thần này cũng chỉ là ở mức cho các cầu thủ vẫn còn niềm tin rằng họ đủ sức đánh bại thế hệ cùng trang lứa của bóng đá… Campuchia, ở giải đấu mà U22 Việt Nam không được chuẩn bị tốt, càng không có lực lượng tốt.

Còn về mặt chuyên môn, có lẽ không cần bàn thêm, bởi U22 Việt Nam thi đấu quá tẻ nhạt, thiếu mạch lạc trong các pha phối hợp, dẫn đến thiếu sự biến hoá khi ở trước khu vực 16m50 của đối phương.

Đây cũng là điều không khó lý giải, bởi đội vốn thiếu quá nhiều trụ cột trong lứa tuổi 22 của bóng đá Việt Nam, lại chỉ được dẫn dắt bởi một HLV chưa bao giờ được đánh giá cao trong làng cầu nội.

Chiến thắng của U22 Việt Nam trước Campuchia chủ yếu mang ý nghĩa về mặt tinh thần

Cái chính nằm ở chỗ trong bối cảnh mà nhiều HLV khác không muốn nhận đội tuyển U22 Việt Nam vào lúc này, trong thời điểm mà làng cầu Việt Nam thừa hiểu rằng đội U22 tham dự giải Đông Nam Á chỉ cho đúng thủ tục với Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á – AFF (không chỉ có U22 Việt Nam, các đội như U22 Thái Lan hoặc Malaysia cũng vậy, không thể gom lực lượng tốt nhất dự giải, do giải quốc nội đã khởi tranh), HLV Nguyễn Quốc Tuấn dám nhận.

Trong bối cảnh mà toàn bộ các ngôi sao trong lứa tuổi 22 buộc phải làm nhiệm vụ cho CLB của mình tại sân chơi chuyên nghiệp (giải U22 Đông Nam Á nằm ngoài hệ thống thi đấu của FIFA, nên các CLB đương nhiên có quyền không “nhả” cầu thủ cho đội tuyển), các cầu thủ vừa dự giải U22 Đông Nam Á đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, thi đấu vì màu cờ sắc áo của đội tuyển ở sân chơi quốc tế.

Chính vì vậy, chuyện họ không có thành tích như ý tại giải, cụ thể là không hoàn thành chỉ tiêu vào chung kết, không phải là chi tiết đáng trách, trái lại đấy âu cũng là bình thường, xét trong mặt bằng chất lượng của những người tham gia giải U22 Đông Nam Á.

Chiến thắng trước Campuchia vì thế có ý nghĩa về mặt tinh thần, thể hiện toàn đội luôn hướng đến chiến thắng, luôn hướng đến kết quả tốt nhất trong khả năng có thể, không buông xuôi dù chịu nhiều chỉ trích. Cho dù, có thể chiến thắng đấy chẳng có gì đáng nói về mặt chuyên môn.

Một giải đấu khép lại với nhiều cầu thủ trẻ. Có thể có nhiều luồng ý kiến khác nhau về chất lượng của đội, về chất lượng của các cầu thủ. Cũng có thể có nhiều người không hài lòng. Nhưng hài lòng hay không hài lòng về chất lượng chuyên môn, khen hay chê chất lượng của các cầu thủ, thì cũng nên dành sự ghi nhận cho nỗ lực đến tận phút cuối của họ tại giải.

Riêng chuyện chất lượng của các cầu thủ có trong đội hình đội tuyển U22 Việt Nam hiện tại, với nhiều người thông thường, có thể họ cho rằng hiếm có gương mặt nào đáng chú ý từ đội hình vừa dự giải Đông Nam Á. Tuy nhiên, có khi với một số nhà chuyên môn có nghề thì lại khác.

Nhà chuyên môn có kinh nghiệm và có mắt nhìn người thường phát hiện ra cái hay của một số cầu thủ mà thoạt nhìn người bình thường chẳng thấy họ hay chỗ nào cả. Đấy cũng là cách mà HLV Miura trước đây phát hiện ra Huy Hùng, Quế Ngọc Hải, hoặc sau này HLV Park Hang Seo tuyệt đối tin tưởng vào Trọng Hoàng, Anh Đức, dù ban đầu có không ít lời chê nhằm vào các cầu thủ này.

Thành ra, nhiều cầu thủ thuộc đội U22 Việt Nam hiện nay khoan vội mất tự tin, biết đâu họ vẫn sẽ có cơ hội, nếu được phát hiện bởi những nhà chuyên môn có tài!

TRỌNG VŨ (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận