Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ước mơ SX gạo sạch thương hiệu Việt

Thứ Bảy 29/08/2015 , 08:59 (GMT+7)

Từ thành công của mô hình CĐL và hướng đến thị trường nội địa đầy tiềm năng với hơn 90 triệu dân, VINAFOOD 1 xác định phải xây dựng được thương hiệu gạo sạch của Tổng Cty.

Với hàng loạt những thành công từ đầu tư phát triển cánh đồng lớn (CĐL), Tổng Cty Lương thực Miền Bắc (VINAFOOD 1) đang thực hiện chuỗi giá trị hạt gạo khép kín, từ SX, chế biến tới kinh doanh, tạo thương hiệu gạo Việt trên thị trường nội địa.

Hiệu quả của cánh đồng lớn

Xuất phát từ mô hình CĐL thành công ở tỉnh An Giang, trải qua nhiều năm triển khai tại các vùng trọng điểm lúa của cả nước, Bộ NN-PTNT đã nhận định, CĐL thực sự là bước tiến vượt bậc trong quá trình tổ chức SXNN theo hướng hàng hóa.

Tổ chức canh tác trên CĐL có những ưu điểm vượt trội như diện tích lớn, chỉ gieo cấy đồng nhất một giống lúa chất lượng, thuận lợi trong việc đưa cơ giới hóa vào các khâu làm đất, thủy lợi, gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản chế biến sau thu hoạch.

Kết quả từ các mô hình CĐL lớn do VINAFOOD 1 triển khai thực hiện tại các địa phương theo hướng VietGAP cũng cho thấy, năng suất tăng và chất lượng lúa ổn định. Gạo VINAFOOD 1 đủ số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như XK.

Đặc biệt qua đây nông dân tiết kiệm được chi phí đầu vào về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ít nhất 20%.

Từ những kết quả này, để tiếp tục thực hiện thành công những mô hình CĐL, VINAFOOD 1 luôn tiên phong trong liên kết hợp tác 4 nhà, gồm Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông, đảm bảo quy trình sản xuất khép kín từ khâu đầu tới khâu cuối trong quy trình sản xuất gạo.

Theo đó, Tổng Cty đã xây dựng quy trình canh tác chặt chẽ: Thực hiện cơ giới hóa làm đất; sử dụng 100% giống lúa nguyên chủng và xác nhận chất lượng quốc gia cho các CĐL, phù hợp với từng địa phương; Tăng cường phòng trừ dịch hại bằng biện pháp sinh học; Thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp; Sử dụng hệ thống máy sấy thóc công nghệ cao…

Nông dân ở các địa phương rất đồng tình hưởng ứng và chấp thuận thực hiện quy trình SX tiến bộ này.

Ước mơ SX gạo sạch

Từ thành công của mô hình CĐL và hướng đến thị trường nội địa đầy tiềm năng với hơn 90 triệu dân, VINAFOOD 1 xác định phải xây dựng được thương hiệu gạo sạch của Tổng Cty.

Ngoài ra, với mong muốn tri ân nông dân và người tiêu dùng trong nước, bằng chiến lược phát triển SXNN theo hướng bền vững, thân thiện môi trường, Tổng Cty Lương thực Miền Bắc đã thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Gạo Việt.

Tổng Cty Lương thực Miền Bắc (Vinafood1) là Tổng công ty 91 được Chính phủ thành lập năm 1995, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh lương thực, thực phẩm.
Sau 20 năm ra đời và phát triển, đến nay, Tổng Cty là 1 trong 2 DN xuất khẩu gạo hàng đầu Việt Nam, có hệ thống khách hàng trải dài khắp các thị trường châu Mỹ, châu Phi, Trung Đông, châu Âu và châu Á, với kim ngạch XK bình quân 400 triệu USD/năm.

Với sứ mệnh cung cấp được các loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và những người nông dân trực tiếp canh tác trên các cánh đồng, thỏa mãn khát vọng đem gạo sạch vào bữa cơm hàng ngày của người Việt thông qua liên kết 4 nhà, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Gạo Việt đã cùng nông dân xây dựng được vùng nguyên liệu rộng lớn tại nhiều địa phương trên cả nước.

Đến nay, Trung tâm Gạo Việt đã canh tác, thu hoạch, chế biến được gạo sạch từ các nguồn giống lúa quý bảo tồn được ở những vùng lúa đặc sản của Việt Nam.

Thông qua quy trình SX khép kín, bắt đầu từ các cánh đồng lúa lớn, ở Điện Biên, Nam Định, Thái Bình đến cánh đồng liên kết bao tiêu sản phẩm tại Tiền Giang, Sóc Trăng, lúa được thu hoạch và đưa về nhà máy để chế biến, đóng gói đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP.

Từ khâu canh tác, thu hoạch, vận chuyển, lưu kho và đóng gói đều được kiểm soát chặt chẽ đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo sạch – an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như thân thiện với môi trường.

Hiện nay, Trung tâm Gạo Việt đang phân phối các mặt hàng gạo chất lượng cao, truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao và sạch từ khâu canh tác đến chế biến, bảo quản. Sản phẩm được phân phối thông qua các kênh bán hàng và phân phối trực tiếp đến từng hộ gia đình.

Với Nhà máy trang thiết bị hiện đại, vùng nguyên liệu rộng lớn và kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực chế biến, XK gạo, Tổng công ty Lương thực Miền Bắc tự hào cùng các Viện nghiên cứu, chuyên gia hàng đầu và nông dân nhiều cánh đồng trên cả nước đang ngày đêm đồng tâm, hợp lực làm hết sức mình để mang đến những bữa cơm sạch và ngon cho Người Việt.

Nhiệm vụ của Trung tâm Gạo Việt

- Hợp tác với các Viện nghiên cứu, các đơn vị SXKD lúa giống: Lựa chọn các giống lúa cho phù hợp với yêu cầu của thị trường và mục tiêu của Tổng công ty để cung cấp lúa giống cho các chương trình cánh đồng lớn của Tổng công ty.

- Kinh doanh lúa giống, xây dựng thương hiệu lúa giống Vinafood1.

- Tham gia khảo nghiệm, hợp tác khảo nghiệm các giống lúa mới, triển vọng của các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT và các Viện nghiên cứu, các công ty chuyên SXKD lúa giống... để lựa chọn các giống lúa phù hợp với nhu cầu của Tổng Cty.

- Đặt hàng các nhà khoa học, Viện nghiên cứu, các công ty để tìm kiếm các giống lúa phù hợp với yêu cầu của thị trường, khách hàng.

- Nghiên cứu, ứng dụng các chương trình VietGAP, GlobalGAP vào chương trình cánh đồng mẫu lớn của Tổng công ty.

- Khảo sát, phân tích, đánh giá các thị trường để có kế hoạch tổ chức vùng nguyên liệu, SX, XK gạo ra thị trường nước ngoài.

- Tìm kiếm và tổ chức xây dựng hệ thống phân phối gạo thương hiệu tại thị trường nước ngoài.

- Xây dựng kế hoạch marketing, tổ chức thực hiện.

- Tổ chức hệ thống phân phối sản phẩm gạo thương hiệu tại thị trường nội địa.

- Phát triển mảng tiêu thụ gạo nguyên liệu đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho các nhà máy.

- Thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá, đảm bảo an ninh lương thực.

- Xây dựng bộ quy trình phục vụ công tác đánh giá, cấp chứng chỉ HACCP/ISO tại nhà máy của Trung tâm và chuyển giao cho các đơn vị, Trung tâm theo yêu cầu của Tổng công ty.

- Xây dựng bộ chỉ tiêu kỹ thuật của các sản phẩm gạo thương hiệu, công bố, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa các mặt hàng gạo thương hiệu của Tổng công ty.

- Hợp tác kỹ thuật và đưa vào áp dụng các công nghệ bảo quản mới nhằm mục tiêu giúp bảo quản tốt chất lượng lúa gạo như bảo quản chân không, nitơ, lạnh…

- Nghiên cứu, thiết kế, lựa chọn các chất liệu bao bì phù hợp cho từng dòng sản phẩm xuất khẩu và phân phối nội địa.

- Lựa chọn các nhà máy đạt chứng chỉ HACCP để thuê gia công sản phẩm cho Trung tâm.

- Tổ chức thu mua, bảo quản, sản xuất sản phẩm cung ứng cho: Xuất khẩu; các kênh bán hàng của Trung tâm; các nhu cầu khác của Tổng công ty.

 

Mỗi container hồ tiêu kẹt ở Nepal đã ngốn của doanh nghiệp 16.000 - 17.000 USD

Mỗi container hồ tiêu kẹt ở Nepal đã ngốn của doanh nghiệp 16.000 - 17.000 USD

Kinh tế 14/07/2020 - 16:59

58 container hồ tiêu Việt Nam bị kẹt ở Nepal đang khiến các doanh nghiệp chịu tổn thất lớn qua từng ngày...

Đồng Nai: Hợp tác xã, tổ hợp tác tích cực vào chuỗi liên kết

Đồng Nai: Hợp tác xã, tổ hợp tác tích cực vào chuỗi liên kết

Kinh tế 14/07/2020 - 11:21

Nhờ tham gia chuỗi liên kết, hàng trăm ha cây ăn trái của các xã viên HTX, tổ hợp tác ở Đồng Nai đã được các doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm…

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Bất động sản 14/07/2020 - 11:14

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Giá nông sản hôm nay 14/7: Cà phê tăng khá, tiêu đứng yên

Giá nông sản hôm nay 14/7: Cà phê tăng khá, tiêu đứng yên

Kinh tế 14/07/2020 - 10:52

Giá cà phê hôm nay 14/7 tăng khá tại các tỉnh Tây Nguyên và đã trở lại mốc 32.000 đồng/kg, trong khi giá tiêu gần như không đổi.

Giảm thiểu ngay những rủi ro với gỗ dán xuất khẩu

Giảm thiểu ngay những rủi ro với gỗ dán xuất khẩu

Kinh tế 14/07/2020 - 08:43

Gỗ dán Việt Nam đang đối mặt với các cuộc điều tra từ một số thị trường. Do đó, cần thực hiện ngay các biện phám giảm thiểu rủi ro với gỗ dán xuất khẩu.

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Thị trường 14/07/2020 - 08:08

Giá heo hơi hôm nay ngày 14/7/2020 tăng giảm không đồng đều tại thị trường miền Trung. Giá heo hơi miền Bắc đang quay dầu hồi phục.

Giá vàng hôm nay 14/7: Tăng nhẹ, giữ ở mức cao

Giá vàng hôm nay 14/7: Tăng nhẹ, giữ ở mức cao

Kinh tế 14/07/2020 - 08:06

Giá vàng hôm nay ngày 14/7/2020 vẫn tiếp tục tăng nhẹ và duy trì ở mức cao, dù sức ép chốt lời giá vàng gia tăng..

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Thị trường 14/07/2020 - 07:35

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

THƯ CẢM ƠN

THƯ CẢM ƠN

Doanh nghiệp 13/07/2020 - 20:15

Cục Thú y trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước... đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Ngành Thú y.

Giá xăng dầu hôm nay 13/7: Giữ ổn định so với giá hiện hành

Giá xăng dầu hôm nay 13/7: Giữ ổn định so với giá hiện hành

Kinh tế 13/07/2020 - 17:00

Giá xăng dầu hôm nay 13/7/2020 được điều chỉnh từ 15h, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường được giữ ổn định so với giá hiện hành.

Giá nông sản hôm nay 13/7: Tiêu tăng ở Gia Lai, cà phê giảm nhẹ

Giá nông sản hôm nay 13/7: Tiêu tăng ở Gia Lai, cà phê giảm nhẹ

Kinh tế 13/07/2020 - 13:32

Giá tiêu gần như không đổi tại các vùng trồng trọng điểm, trừ Gia Lai. Giá cà phê chỉ thay đổi nhẹ tại Đắk Lắk.

Công nghệ sẽ giảm chi phí logistics, nâng giá trị nông sản

Công nghệ sẽ giảm chi phí logistics, nâng giá trị nông sản

Kinh tế 13/07/2020 - 10:06

Cuối tuần qua, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tổ chức sự kiện có liên quan vấn đề chi phí logistics.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.