Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vay vốn xây công trình thủy lợi phải có lợi nhất cho Nhà nước

Thứ Tư 08/01/2020 , 19:05 (GMT+7)

Vốn vay nước ngoài để triển khai các dự án thủy lợi cũng là ngân sách Nhà nước. Vì vậy, phải đàm phán vay vốn, sử dụng vốn vay một cách có lợi cao nhất cho Nhà nước.

Đó là tinh thần mà Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã quán triệt Ban quản lí các Dự án thủy lợi (CPO Thủy lợi, Bộ NN-PTNT) tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của CPO Thủy lợi trong 2020 diễn ra ngày 8/1.

Năm 2019, CPO Thủy lợi thực triển khai thực hiện 10 dự án thủy lợi, trong đó có 8 dự án đã được giao vốn và 2 dự án vẫn đang trong quá trình làm thủ tục giao vốn, với tổng mức đầu tư 1.926 triệu USD. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ triển khai 2 dự án viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Lào với tổng mức đầu tư trên 110 tỉ đồng.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2019, việc triển khai các dự án thủy lợi của CPO Thủy lợi tiếp tục đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn và hạn chế như: Nguồn vốn vay từ các nhà tài trợ quốc tế ngày càng giảm, tiến độ giải ngân chậm, tiến độ thực hiện bố trí vốn đối ứng cho các dự án ở các địa phương chậm triển khai...

Trong bối cảnh đó, CPO Thủy lợi đã nỗ lực giải ngân được trên 1.170,7 tỉ đồng, đạt 61% so với kế hoạch vốn được Bộ NN-PTNT giao và đạt 67% so với kế hoạch vốn đề xuất điều chỉnh. Hai dự án được Chính phủ giao tại Lào đạt 93% chỉ tiêu giải ngân theo kế hoạch Bộ NN-PTNT giao.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá: Năm 2019, tình hình huy động các nguồn vốn vay nước ngoài, nhất là các nguồn vốn viện trợ ngày càng khó khăn, tiến độ giao vốn của các khoản vay chậm (có dự án tới tháng 11/2019 mới giao vốn, đa số các dự án tới giữa năm mới giao vốn).

Việc thực hiện cơ chế cho vay lại nguồn vốn cho các chủ dự án tại các địa phương gặp nhiều khó khăn vướng mắc về thủ tục vay và rút vốn. Tình hình triển khai xây dựng các công trình cơ bản ở trên cả nước nhìn chung chậm tiến độ, trong đó có nguyên nhân cơ bản nằm ở khâu giải phóng mặt bằng... Vì vậy, tỉ lệ giải ngân vốn vay ODA bình quân cả nước chỉ đạt khoảng 40%.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu chú trọng hơn nữa việc đánh giá hiệu quả các công trình thủy lợi đối với đời sống KT-XH ở các địa phương. 

Trong bối cảnh đó, CPO Thủy lợi đã nỗ lực cao nhất, hoàn thành 8/10 chỉ tiêu hoạt động đề ra, tiến độ giải ngân nguồn vốn đạt 67%, mặc dù chưa cao nhưng vẫn rất tích so với mặt bằng chung cả nước. Đây cũng là đóng góp quan trọng giúp Bộ NN-PTNT thuộc “TOP 5” Bộ có tiến độ giải ngân vốn vay ODA cao nhất nước. Mặc dù công tác chuẩn bị cho việc triển khai các dự án nhìn chung hiện rất khó khăn, kéo dài, tuy nhiên CPO Thủy lợi đã có những bước chuẩn bị tốt và nhanh nhất để đảm bảo tiến độ các dự án.

Đây cũng là những khâu chuẩn bị nhằm thu hút nguồn lực đầu tư cơ bản cho ngành nông nghiệp nói chung. Trong năm 2019, CPO Thủy lợi cũng đã bắt đầu có những cách tiếp cận mới trong việc triển khai các dự án, nhất là chú trọng vào các yếu tố phi công trình của các dự án như tính hiệu quả của dự án, phát huy hiệu quả công trình thủy lợi sau dự án, đóng góp cho sinh kế, sự phát triển KT-XH chung từ dự án cho các địa phương...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng lưu ý CPO Thủy lợi trong năm 2020 cũng như những năm tới, nguồn vốn vay ODA sẽ ngày càng khó khăn. Vì vậy bên cạnh việc tháo gỡ các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, tiến độ giải ngân vốn vay, CPO Thủy lợi cần cơ cấu lại các nguồn vốn đầu tư. Theo đó, cần chủ động có chiến lược xây dựng đội ngũ chuyên gia tư vấn có trình độ cao nhằm khai thác tư vấn cho các dự án khác, qua đó tăng nguồn thu.

Đối với các dự án từ các nguồn vốn vay nước ngoài, CPO Thủy lợi cần phải nâng cao hơn nữa vai trò của mình, nhất là trong việc chủ động đàm phán với các nhà tài trợ.

“Bản chất của nguồn vốn vay để thực hiện các dự án, cũng là nguồn ngân sách Nhà nước. Vì vậy CPO Thủy lợi phải tăng cường kỹ năng đàm phán để làm sao vay được nguồn vốn với lãi suất thấp nhất, thủ tục giải ngân thuận lợi nhất, và sử dụng được nguồn vốn vay làm sao có lợi nhất cho Nhà nước, phát huy hiệu quả công trình một cách cao nhất cho người dân, cho ngành Nông nghiệp...”, Thứ trưởng Hiệp lưu ý.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị CPO Thủy lợi thời gian tới, đối với các nguồn vốn vay lãi suất quá cao, nhất là các yêu cầu kèm theo nguồn vốn vay cho các dự án như mức lương cho các chuyên gia nước ngoài của dự án quá cao mà hiệu quả công việc thấp thì kiên quyết phải siết chặt để việc sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả nhất cho các dự án. 

Đối với khâu đấu thầu các dự án, Thứ trưởng Hiệp cũng đề nghị CPO Nông nghiệp phải tăng cường hơn nữa việc đấu thầu qua mạng, với những tỉ lệ đầu thầu qua mạng có chỉ tiêu cụ thể trong năm 2020 nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ nảy sinh tiêu cực trong quá trình đầu tư các dự án thủy lợi...

Bạc Liêu: Hơn 390 ha lúa hè thu bị sập do ảnh hưởng bão số 2

Bạc Liêu: Hơn 390 ha lúa hè thu bị sập do ảnh hưởng bão số 2

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 16:30

Hơn 390 ha lúa hè thu tại Bạc Liêu bị sập do ảnh hưởng của bão số 2, mức độ thiệt hại từ 20 - 50%, làm giảm chất lượng và năng suất.

Nghệ An: Người dân than trời vì trại lợn Đại Thành Lộc ô nhiễm nặng

Nghệ An: Người dân than trời vì trại lợn Đại Thành Lộc ô nhiễm nặng

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 09:30

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng liên quan đến trại lợn Đại Thành Lộc, hàng trăm người dân xã Nam Hưng tiếp tục đứng lên phản đối gay gắt.

Giống đậu tương đen

Giống đậu tương đen1

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 07:22

Giống đậu tương đen DT215 do Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo bằng phương pháp đột biến chiếu xạ tia gamma (Co60) trên hạt khô giống đậu tương DT2008 ở 200 Gy.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ NN-PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thời sự Nông nghiệp 11/08/2020 - 07:01

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra trong bối cảnh cả nước và ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đứng trước thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của Bộ và nông dân cả nước vào một thời kỳ phát triển mới của Bộ, ngành.

Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Để bơ, sầu riêng, chanh dây trở thành cây làm giàu cho Tây Nguyên

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 11:01

Bài viết tâm huyết của PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam, về phát triển bơ, sầu riêng, chanh dây ở Tây Nguyên…

Độc đáo giống nhãn tím 'đột biến'

Độc đáo giống nhãn tím 'đột biến'

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 06:35

Đây là giống nhãn "đột biến" rất lạ được thị trường ưa chuộng, nhiều shop tiêu thụ trái cây đã bao tiêu đầu ra với giá cao tới 150.000 đồng/kg.

Vì sao tỉnh Lạng Sơn năm nay không tổ chức Lễ hội Na Chi Lăng?

Vì sao tỉnh Lạng Sơn năm nay không tổ chức Lễ hội Na Chi Lăng?

Thời sự Nông nghiệp 10/08/2020 - 04:54

UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết năm nay sẽ không tổ chức Chương trình khai mạc Lễ hội Na Chi Lăng lần thứ 4 vì liên quan đến dịch Covid-19.

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Tiếp tục hỗ trợ chuỗi giống cá tra 3 cấp

Thời sự Nông nghiệp 09/08/2020 - 15:37

An Giang là tỉnh đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu nuôi cá tra. Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho chuỗi cá tra 3 cấp.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 17:11

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 12:05

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo cú hích lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa.

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Việt Nam: 'Giặc nước' gây thiệt hại 2,3% GDP mỗi năm

Thời sự Nông nghiệp 07/08/2020 - 06:35

Một số nghiên cứu dự báo nếu nước biển dâng cao thêm 1m, khoảng 1,77 triệu ha đất sẽ bị nhiễm mặn; khoảng 85% người dân vùng ĐBSCL cần được hỗ trợ về nông nghiệp.

Thông báo xét tuyển công chức

Thông báo xét tuyển công chức

Thời sự Nông nghiệp 06/08/2020 - 17:14

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét tuyển công chức làm việc tại Cục Bảo vệ thực vật và Cục Thú y.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Bộ NN-PTNT

Đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Bộ NN-PTNT

Chiều 11/8, Ban Chấp hành Đảng ủy Bộ NN-PTNT khóa III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã họp phiên thứ nhất và bầu các chức danh trong Đảng.

Chủ vườn nhờ tôi đặt anh Đông 4 năm nhân 1.000 cây, trả ngay 10 tỉ

Chủ vườn nhờ tôi đặt anh Đông 4 năm nhân 1.000 cây, trả ngay 10 tỉ

"Chết ngay, dây vào có mà đền ốm!", GS Trần Duy Quý - nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp nói với tôi trên tầng thượng đầy lan của mình.