Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Vay vốn xây công trình thủy lợi phải có lợi nhất cho Nhà nước

Thứ Tư 08/01/2020 , 19:05 (GMT+7)

Vốn vay nước ngoài để triển khai các dự án thủy lợi cũng là ngân sách Nhà nước. Vì vậy, phải đàm phán vay vốn, sử dụng vốn vay một cách có lợi cao nhất cho Nhà nước.

Đó là tinh thần mà Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã quán triệt Ban quản lí các Dự án thủy lợi (CPO Thủy lợi, Bộ NN-PTNT) tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của CPO Thủy lợi trong 2020 diễn ra ngày 8/1.

Năm 2019, CPO Thủy lợi thực triển khai thực hiện 10 dự án thủy lợi, trong đó có 8 dự án đã được giao vốn và 2 dự án vẫn đang trong quá trình làm thủ tục giao vốn, với tổng mức đầu tư 1.926 triệu USD. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ triển khai 2 dự án viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Lào với tổng mức đầu tư trên 110 tỉ đồng.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp dự và chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2019, việc triển khai các dự án thủy lợi của CPO Thủy lợi tiếp tục đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn và hạn chế như: Nguồn vốn vay từ các nhà tài trợ quốc tế ngày càng giảm, tiến độ giải ngân chậm, tiến độ thực hiện bố trí vốn đối ứng cho các dự án ở các địa phương chậm triển khai...

Trong bối cảnh đó, CPO Thủy lợi đã nỗ lực giải ngân được trên 1.170,7 tỉ đồng, đạt 61% so với kế hoạch vốn được Bộ NN-PTNT giao và đạt 67% so với kế hoạch vốn đề xuất điều chỉnh. Hai dự án được Chính phủ giao tại Lào đạt 93% chỉ tiêu giải ngân theo kế hoạch Bộ NN-PTNT giao.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá: Năm 2019, tình hình huy động các nguồn vốn vay nước ngoài, nhất là các nguồn vốn viện trợ ngày càng khó khăn, tiến độ giao vốn của các khoản vay chậm (có dự án tới tháng 11/2019 mới giao vốn, đa số các dự án tới giữa năm mới giao vốn).

Việc thực hiện cơ chế cho vay lại nguồn vốn cho các chủ dự án tại các địa phương gặp nhiều khó khăn vướng mắc về thủ tục vay và rút vốn. Tình hình triển khai xây dựng các công trình cơ bản ở trên cả nước nhìn chung chậm tiến độ, trong đó có nguyên nhân cơ bản nằm ở khâu giải phóng mặt bằng... Vì vậy, tỉ lệ giải ngân vốn vay ODA bình quân cả nước chỉ đạt khoảng 40%.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu chú trọng hơn nữa việc đánh giá hiệu quả các công trình thủy lợi đối với đời sống KT-XH ở các địa phương. 

Trong bối cảnh đó, CPO Thủy lợi đã nỗ lực cao nhất, hoàn thành 8/10 chỉ tiêu hoạt động đề ra, tiến độ giải ngân nguồn vốn đạt 67%, mặc dù chưa cao nhưng vẫn rất tích so với mặt bằng chung cả nước. Đây cũng là đóng góp quan trọng giúp Bộ NN-PTNT thuộc “TOP 5” Bộ có tiến độ giải ngân vốn vay ODA cao nhất nước. Mặc dù công tác chuẩn bị cho việc triển khai các dự án nhìn chung hiện rất khó khăn, kéo dài, tuy nhiên CPO Thủy lợi đã có những bước chuẩn bị tốt và nhanh nhất để đảm bảo tiến độ các dự án.

Đây cũng là những khâu chuẩn bị nhằm thu hút nguồn lực đầu tư cơ bản cho ngành nông nghiệp nói chung. Trong năm 2019, CPO Thủy lợi cũng đã bắt đầu có những cách tiếp cận mới trong việc triển khai các dự án, nhất là chú trọng vào các yếu tố phi công trình của các dự án như tính hiệu quả của dự án, phát huy hiệu quả công trình thủy lợi sau dự án, đóng góp cho sinh kế, sự phát triển KT-XH chung từ dự án cho các địa phương...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng lưu ý CPO Thủy lợi trong năm 2020 cũng như những năm tới, nguồn vốn vay ODA sẽ ngày càng khó khăn. Vì vậy bên cạnh việc tháo gỡ các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, tiến độ giải ngân vốn vay, CPO Thủy lợi cần cơ cấu lại các nguồn vốn đầu tư. Theo đó, cần chủ động có chiến lược xây dựng đội ngũ chuyên gia tư vấn có trình độ cao nhằm khai thác tư vấn cho các dự án khác, qua đó tăng nguồn thu.

Đối với các dự án từ các nguồn vốn vay nước ngoài, CPO Thủy lợi cần phải nâng cao hơn nữa vai trò của mình, nhất là trong việc chủ động đàm phán với các nhà tài trợ.

“Bản chất của nguồn vốn vay để thực hiện các dự án, cũng là nguồn ngân sách Nhà nước. Vì vậy CPO Thủy lợi phải tăng cường kỹ năng đàm phán để làm sao vay được nguồn vốn với lãi suất thấp nhất, thủ tục giải ngân thuận lợi nhất, và sử dụng được nguồn vốn vay làm sao có lợi nhất cho Nhà nước, phát huy hiệu quả công trình một cách cao nhất cho người dân, cho ngành Nông nghiệp...”, Thứ trưởng Hiệp lưu ý.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị CPO Thủy lợi thời gian tới, đối với các nguồn vốn vay lãi suất quá cao, nhất là các yêu cầu kèm theo nguồn vốn vay cho các dự án như mức lương cho các chuyên gia nước ngoài của dự án quá cao mà hiệu quả công việc thấp thì kiên quyết phải siết chặt để việc sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả nhất cho các dự án. 

Đối với khâu đấu thầu các dự án, Thứ trưởng Hiệp cũng đề nghị CPO Nông nghiệp phải tăng cường hơn nữa việc đấu thầu qua mạng, với những tỉ lệ đầu thầu qua mạng có chỉ tiêu cụ thể trong năm 2020 nhằm hạn chế tối đa những nguy cơ nảy sinh tiêu cực trong quá trình đầu tư các dự án thủy lợi...

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 18:04

Thời gian còn lại của mùa khô năm 2020, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao trong các đợt triều cường.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 17:30

Hiện nay, hầu hết các diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh An Giang đều đang ở cấp báo động cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 14:45

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn sang Hoa Kỳ để tăng cường hoạt động hợp tác và trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước.

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 08:54

Đây cũng là cơ hội tiếp cận được những thành tựu khoa học công nghệ của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thay đổi trên từng vựa trái

Thay đổi trên từng vựa trái

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 13:18

ĐBSCL, vùng có nhiều trái cây ngon nức tiếng, nhà nông ngày một sản xuất sạch hơn, sản phẩm đáp ứng mọi thị trường.

Thứ trưởng Công thương: Việt Nam nhập khẩu gần 70% máy móc phục vụ nông nghiệp

Thứ trưởng Công thương: Việt Nam nhập khẩu gần 70% máy móc phục vụ nông nghiệp

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 10:58

Sáng 21/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến “4.0 thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp".

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất

Vắc xin không thiếu nhưng phải làm sao để người chăn nuôi dễ tiếp cận nhất

Thời sự Nông nghiệp 20/02/2020 - 17:20

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, nguồn cung vắc xin không thiếu nhưng phải làm thế nào để người dân tiếp cận thuận tiện và tiêm đầy đủ cho gia cầm.

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

Thời sự Nông nghiệp 19/02/2020 - 08:44

Sáng 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.

Rầm rộ dịch vụ chở nước ngọt 'cứu khát' cho cây ăn trái

Rầm rộ dịch vụ chở nước ngọt 'cứu khát' cho cây ăn trái

Thời sự Nông nghiệp 18/02/2020 - 18:00

Theo các chủ sà lan, tuỳ theo vị trí vườn cây mà giá mỗi khối nước dao động từ 30.000-70.000 đồng.

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Chỉ đưa hàng lên biên giới để xuất theo hình thức chính ngạch

Thời sự Nông nghiệp 17/02/2020 - 07:01

Đó là đề nghị của Bộ Công thương với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trái cây sang Trung Quốc trong bối cảnh xuất khẩu sang nước này đang gặp khó vì dịch Covid-19.

Xót xa hơn 2.000 tấn cam ở vùng sâu, vùng xa đồng loạt rụng

Xót xa hơn 2.000 tấn cam ở vùng sâu, vùng xa đồng loạt rụng1

Thời sự Nông nghiệp 16/02/2020 - 16:56

Những ngày qua, tại huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã có hơn 2.000 tấn cam tại các địa phương bị rụng. Chỉ trong khoảng 1 tuần, nhiều nhà vườn trắng tay vì cam.

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại 5 huyện, Thanh Hóa tiêu hủy hơn 3,7 vạn gia cầm

Cúm A/H5N6 xuất hiện tại 5 huyện, Thanh Hóa tiêu hủy hơn 3,7 vạn gia cầm

Thời sự Nông nghiệp 15/02/2020 - 12:03

Đến nay, dịch cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại 5 huyện của tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan chức năng buộc phải tiêu hủy trên 37 nghìn con gia cầm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Báo Nông Nghiệp