Thứ hai, 17/12/2018 12:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VFF cân nhắc mời HLV ngoại

16/04/2012, 09:49 (GMT+7)

Lãnh đạo VFF vừa qua cho biết, có thể sẽ buộc phải tính tới phương án mời thầy ngoại.

Vẫn chưa có ai dẫn dắt ĐTQG
Nâng lương, tăng quyền hạn… bất chấp việc Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đưa ra nhiều ưu đãi, chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN vẫn không trở nên hấp dẫn hơn trong con mắt các HLV nội. Lãnh đạo VFF vừa qua cho biết, có thể sẽ buộc phải tính tới phương án mời thầy ngoại.

Nếu điều này xảy ra, đây có thể coi là nỗi buồn đối với các HLV trong nước. Sau khi HLV H.Calisto ra đi và đặc biệt là thất bại ở SEA Games 26 (Indonesia), VFF đã đặt quyết tâm giao quyền dẫn dắt ĐTQG cho HLV nội. Để khuyến khích các ông thầy trong nước, VFF đã đưa ra khá nhiều chế độ hấp dẫn. Cụ thể, Liên đoàn cho biết sẽ nâng mức lương của HLV nội lên hơn 200 triệu đồng/tháng (sau thuế), đồng thời khẳng định VFF sẽ tạo điều kiện tối đa để HLV nội được toàn quyền quyết định các vấn đề về chuyên môn.

Thông tin từ VFF, ba HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) và Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng) là những ứng viên sáng giá nhất đảm nhiệm vị trí để lại của nhà cầm quân người Đức, Falko Goetz.

Tuy nhiên, bất chấp những ưu đãi từ VFF, các HLV nội vẫn tỏ ra khá dè dặt trước cơ hội được dẫn dắt ĐTQG. Lý do, đa số lo ngại áp lực và yêu cầu thành tích khi làm HLV trưởng ĐTVN. Như lý giải của Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, nếu thất bại, HLV nội sẽ rơi vào cảnh mất việc ở cả ĐTQG lẫn CLB. Xuất phát từ lý do trên, đã có ứng viên yêu cầu được cho kiêm nhiệm cả CLB và ĐTQG, như một cách thức lo phòng “hậu sự”.

VFF đã có lúc muốn chiều theo đề nghị trên, dưới áp lực của việc phải tìm được HLV nội dám đảm đương công việc ở ĐTQG. Tuy nhiên, trong một chỉ thỉ mới đây, Tổng cục TDTT đã nêu quan điểm không ủng hộ phương án trên. Một lãnh đạo Tổng cục TDTT (xin được không nêu tên) khẳng định, HLV trưởng ĐTQG phải là người chuyên trách. “Dẫn dắt ĐTQG là trách nhiệm nhưng đồng thời cũng là vinh dự. Nếu kiêm nhiệm cả CLB, rất khó đảm bảo HLV sẽ toàn tâm toàn ý cho công việc ở ĐTQG. Trên thế giới rất ít nơi làm như vậy và VN cũng chưa từng có tiền lệ. Trong thời gian tới Tổng cục sẽ làm việc với VFF để có ý kiến chính thức về vấn đề này”, lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết.

Trao đổi với báo giới cuối tuần qua, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với ý kiến chỉ đạo của Tổng cục TDTT. “Tôi cho rằng quan điểm của Tổng cục là rất đúng đắn. Rõ ràng so với trước đây, VFF đã đưa ra chế độ ưu đãi với các HLV nội. Lương hơn 200 triệu đồng/tháng, hợp đồng 2 năm thì rõ ràng không mang tính thời vụ nữa. Khi chúng tôi đã tạo điều kiện như vậy, các HLV nội cần toàn tâm toàn ý với ĐTQG”, ông Trung nói.

Theo TTK Ngô Lê Bằng, trong trường hợp các HLV nội vẫn không dám nhận lời, VFF buộc lòng phải tính tới phương án mời HLV ngoại. Ông Bằng trước đó thừa nhận, việc để HLV nội kiêm nhiệm chỉ là phương án chẳng đặng đừng.

“Về cơ bản ưu tiên của VFF vẫn là chọn được 1 HLV nội. Tuy nhiên trong tình hình như hiện nay, có lẽ phải tính tới cả phương án HLV ngoại để không bị động. Tôi cũng không hiểu vì sao các HLV nội lại có vẻ lo bị mất việc đến thế bởi làm HLV thì ở ĐTQG hay CLB rủi ro cũng như nhau cả thôi. Thậm chí ở CLB bây giờ có thể còn dễ bị mất việc hơn”, ông Bằng cho biết.

Theo kế hoạch, việc tuyển chọn HLV trưởng ĐTVN sẽ được tiến hành ngay từ tuần này. Trong trường hợp mọi việc diễn ra suôn sẻ, danh tính tân HLV trưởng ĐTVN sẽ được công bố vào đầu tháng tới hoặc nếu chậm hơn, tháng 9/2012.

A.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận