| Hotline: 0983.970.780

Viết và đối thoại với lịch sử

Thứ Tư 10/07/2019 , 08:50 (GMT+7)

Trần Mai Hạnh là một nhân vật cầm bút. Ông đã chọn nghề viết, và nghề viết đã không phụ ông.

17-48-57_trn_mi_hnh
Cuốn “Viết và đối thoại” (do NXB Chính trị Quốc gia Sự Thật vừa ấn hành) có thể xem như tự truyện báo chí của Trần Mai Hạnh.

Rèn luyện trong khói lửa, thành đạt trong hòa bình, Trần Mai Hạnh đón nhận không ít vinh quang và cũng nếm trải không ít nhục nhằn.

Thế nhưng, điều quan trọng nhất là ông chưa bao giờ ngừng viết, dù lúc đương chức lãnh đạo truyền thông hay lúc về hưu thường dân áo vải.

Trang viết giống như một mật khẩu của ông với cuộc đời, trang viết cũng giống như một mật khẩu của cuộc đời đối với ông.

Trần Mai Hạnh có may mắn chứng kiến những thời khắc lịch sử quan trọng, cũng như may mắn được gặp những con người để lại dấu vết quan trọng trong lịch sử.

Cụ thể, Trần Mai Hạnh đã có mặt tại Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975, và Trần Mai Hạnh đã tiếp xúc với những người dành cả lý tưởng để có giây phút ấy, cũng như những con người từ giây phút ấy được sống số phận khác, hoặc thụ hưởng hạnh phúc khác.

Chỉ quanh sự kiện giải phóng Sài Gòn, Trần Mai Hạnh đã có được cuốn tiểu thuyết tư liệu “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” mà giá trị tồn tại chắc chắn vượt xa tuổi thọ của chính tác giả!

Trần Mai Hạnh đi cả hai chân báo chí và văn chương. Những cái nóng bỏng và gai góc, ông chuyển đến độc giả bằng báo chí. Những cái sâu đằm và tin yêu, ông chuyển đến độc giả bằng văn chương.

Sau cuốn “Thời tôi sống” được xem như tự truyện văn chương, thì cuốn “Viết và đối thoại” (do NXB Chính trị Quốc gia Sự Thật vừa ấn hành) có thể xem như tự truyện báo chí của Trần Mai Hạnh.

Những bài bình luận và những bài phỏng vấn được tuyển chọn trong suốt hành trình làm báo của Trần Mai Hạnh, phần nào giúp công chúng mường tượng tương đối trọn vẹn chân dung nhà báo Trần Mai Hạnh nhiều khao khát lắm ưu tư.

Hơn 860 trang “Viết và đối thoại”, Trần Mai Hạnh bộc bạch những quan niệm của ông về thế sự, về nhân sinh, về từng số phận chấp chới áo cơm, về tương lai dân tộc đang từng ngày hội nhập… Sức đọc, sức nghĩ, sức viết của Trần Mai Hạnh đáng được xem là một tấm gương lao động cho thế hệ sau!

Có được một sự nghiệp như Trần Mai Hạnh không đơn giản. Trên hành trình cầm bút, Trần Mai Hạnh còn có được một gia đình đồng lòng cộng hưởng, với vợ là nhà thơ Bùi Kim Anh, các con Trần Mai Anh và Trần Mai Linh đều theo nghề báo. Trần Mai Hạnh thú nhận: “Cuộc đời làm báo của tôi không chỉ có vinh quang mà còn có không ít đắng cay, kể cả tai nạn nghề nghiệp và những hệ lụy”.

Tuy nhiên, bản lĩnh của Trần Mai Hạnh là ông không vì trắc trở ân tình hoặc bội bạc nhân gian, mà nguội lạnh tin yêu hoặc thay đổi thái độ với con đường mình đã dấn thân: “Tôi có quan niệm, lịch sử là tự nó diễn ra. Lịch sử là sự thật. Không phải anh thắng thì nói thế nào cũng được, mà anh thua thì muốn nói thế nào cũng được. Nếu có tranh cãi nhau, cũng phải tranh cãi bằng sự thật!”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Để trọng tài không còn là nỗi lo

Để trọng tài không còn là nỗi lo

10 ngày nữa, V-League sẽ trở lại trên khắp sân cỏ cả nước, với sự quan tâm đặc biệt dành cho những người cầm cân nảy mực, vốn mắc nhiều sai sót mùa trước.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

Sáng nay 4/3, theo thông tin từ con dâu của NSND Trần Hạnh, ông đã qua đời do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 92 tuổi.