UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra thông báo kết luận của ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành về an ninh, an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc.
Vừa qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, Khu Công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên làm cho 438 bệnh nhân phải nhập viện. Hiện tại, các bệnh nhận đã xuất viện và sức khỏe bình ổn trở lại, không có trường hợp nặng.
Dù địa phương đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, tuy nhiên qua sự cố cho thấy vẫn còn lúng túng trong cách xử lý.
Rút kinh nghiệm sâu sắc sau sự việc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các ngành, địa phương quản lý quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm, thực phẩm được phân công. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác an toàn thực phẩm theo lĩnh vực và phạm vi quản lý.
Ông Vũ Việt Văn đề xuất kiện toàn lại Ban chỉ đạo an ninh, an toàn thực phẩm tỉnh theo hướng tinh, gọn, mạnh; xây dựng lại quy chế, phân công nhiệm vụ cụ thể, từng địa bàn phụ trách cho các thành viên.
"Xây dựng kịch bản từ 1.000 người trở lên bị ngộ độc thực phẩm; trong đó rõ trách nhiệm triển khai; cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp; phân luồng, phân tuyến người bệnh…", ông Vũ Việt Văn yêu cầu.
Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi phong tục ăn uống lạc hậu, không đảm bảo vệ sinh an toàn.
UBND các huyện, thành phố phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển thực phẩm trên địa bàn. Xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.