Thứ hai, 15/10/2018 07:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vỡ mộng chuyên nghiệp?

26/09/2012, 10:29 (GMT+7)

Cơn khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng tới hàng vạn doanh nghiệp đã khiến các CLB và cả LĐBĐVN (VFF) đang phải tự nhìn lại mình.

Bầu Hiển "dọa" không đầu tư vào bóng đá

Theo lộ trình phát triển, năm 2013 đánh dấu quá trình tiến lên chuyên nghiệp của các CLB bóng đá VN. Tuy nhiên, cơn khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng tới hàng vạn doanh nghiệp đã khiến các CLB và cả LĐBĐVN (VFF) đang phải tự nhìn lại mình.

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh từng khiến cho VFF không khỏi khó chịu khi đưa ra nhận xét, bóng đá chuyên nghiệp ở VN thực ra là “nghiệp dư hưởng lương cao”. Ý ông Vinh đề cập đến thực trạng chạy đua trên thị trường chuyển nhượng, lương thưởng cho các HLV, cầu thủ, trong khi về thực chất, CLB chưa hề tự tạo ra được tiền.

HA.GL, một trong những đội bóng đi tiên phong trong quá trình doanh nghiệp hoá bóng đá, theo tiết lộ của chính bầu Đức, mỗi năm cũng chỉ thu được một khoản nhỏ từ các hoạt động trực tiếp liên quan tới bóng đá: tiền vé, quảng cáo, bán sản phẩm lưu niệm, trang phục…CLB có doanh thu bán vé cao nhất ở V.League 3 năm gần đây là Hải Phòng, thì nay cùng với việc đội nhà thi đấu ngày càng bết bát, số lượng CĐV đến sân Lạch Tray cũng rớt thê thảm. Tình trạng tương tự cũng diễn ra với tất cả các CLB khác. V.League bèo bọt như vậy, hạng Nhất thì…khỏi cần bàn.

Cũng chính vì không tự tạo được nguồn thu, kinh phí hoạt động của các CLB đều phụ thuộc hoàn toàn vào các doanh nghiệp. Đây cũng là lý do khi kinh tế rơi vào khó khăn, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp xấu đi, các CLB lập tức bị “chiếu tướng”.

Trong một phát biểu gần đây, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng phải thừa nhận, dù lách cách nào, các CLB rốt cuộc vẫn cần phải có tiền của các ông bầu để duy trì hoạt động. Thế mới có chuyện, bầu Hiển sau khi bị VFF yêu cầu giải trình về chuyện sở hữu nhiều đội bóng, lập tức có động tác “nắn gân” khi tuyên bố, sẽ kiến nghị HĐQT Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T thoái vốn khỏi 2 Cty đứng tên sở hữu CLB Hà Nội T&T và SHB.Đà Nẵng.

Hiệu quả đến tức thì khi sau đó, lãnh đạo VFF phải lên tiếng nêu quan điểm, cần phải xử lý vấn đề một cách thận trọng để… tránh ảnh hưởng tới tình hình chung. VFF vừa qua cũng đã phải “đẩy” vụ việc qua Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), đồng thời nhờ cậy sự giúp đỡ của Thanh tra Bộ VH-TT&DL.

Thực tế khi VFF đặt ra quy định chuyển đổi các CLB thành chuyên nghiệp, rất nhiều người đã nghi ngờ vào tính thực tiễn trong quá trình các CLB tuân thủ yêu cầu của VFF. Lý do, đa số chỉ đáp ứng được về hình thức, còn về thực chất, các CLB vẫn phải dùng tiền của các ông bầu để sống. Cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay, ở một góc độ khác, rõ ràng đã khiến nền bóng đá chuyên nghiệp như cách gọi lâu nay của VFF bộc lộ tất cả thực trạng phía trong. Việc nhiều đội bóng đang lâm vào tình cảnh nguy ngập, đứng trước khả năng phải giải thể là những ví dụ cụ thể nhất.

Hôm qua, để trấn an dư luận, Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn đã phải khẳng định, quá trình lên chuyên nghiệp của bóng đá VN đang đi đúng hướng. Ông Viễn cũng cho rằng chuyện một hoặc hai đội bóng rút lui không ảnh hưởng tới giải đấu, bởi chất lượng mới quan trọng chứ không phải là vấn đề số lượng.

Ý kiến của ông Viễn không thuyết phục được nhiều người. Theo TGĐ Cty Cổ phần Bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh, đã đến lúc bóng đá VN cần trở về với mặt đất, chấp nhận “có gì thì chịu nấy”.

Ông Thanh đồng thời cho rằng, trong giai đoạn hiện tại, VFF cần thiết có sự hỗ trợ và chỉ đạo đối với các CLB, tạm thời ổn định các đội bóng để chờ qua giai đoạn khó khăn trước khi nghĩ đến những bước phát triển cao hơn.

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận