| Hotline: 0983.970.780

WHO nâng cảnh báo Covid-19 lên ‘rất cao’

Thứ Bảy 29/02/2020 , 08:01 (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 28/2 nâng đánh giá nguy cơ từ Covid-19 lên “rất cao” sau khi loại virus này đã xuất hiện tại ít nhất 49 nước chỉ trong vài tuần.

“Chúng tôi đang ở mức cảnh báo cao nhất về tốc độ lây lan và tác động của Covid-19”, Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói tại cuộc họp báo ở trụ sở WHO, Geneva, Thụy Sĩ.

Theo Ryan, WHO không đang cố dọa mọi người. “Đây là bài kiểm tra thực sự đối với mọi chính phủ trên hành tinh này: tỉnh táo và hãy sẵn sàng ứng phó virus”. Thế giới vẫn có thể tránh được “kịch bản xấu nhất” và nâng đánh giá nguy cơ đồng nghĩa “mức độ lo ngại của WHO đang cao nhất”. Các nhà lãnh đạo thế giới vẫn còn cơ hội để kiểm soát virus trong phạm vi lãnh thổ nước họ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters.

Ngoài lãnh thổ Trung Quốc, virus corona đã xuất hiện tại ít nhất 48 quốc gia, vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho hơn 4.300 trường hợp, khiến 67 người tử vong, theo tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Khoảng hơn 20 quốc gia chỉ ghi nhận một ca nhiễm bệnh, như Đan Mạch, Estonia, Litva, Hà Lan, Nigeria. Những ca này đều có liên hệ với Italy, được coi là ổ dịch tại châu Âu.

WHO chưa coi Covid-19 là đại dịch bởi chưa có “bằng chứng cho thấy virus đang lây lan tự do trong các cộng đồng dân cư”, Tedros lý giải. Ông cảnh báo virus vẫn có thể trở thành đại dịch, kêu gọi mọi người không nên sợ hãi, hoảng loạn.

“Kẻ địch lớn nhất của chúng ta lúc này không phải virus. Đó là nỗi sợ hãi, tin đồn và sự kỳ thị”.

Tính đến ngày 28/2, số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 trên thế giới lần lượt là hơn 83.700 và 2.871, chủ yếu là ở Trung Quốc.

https://www.cnbc.com/2020/02/28/who-raises-risk-assessment-of-coronavirus-to-very-high-at-global-level.html

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Đắk Nông cảnh báo những kẻ mượn danh để 'ra oai', 'chém gió'

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị phải 'cảnh giác' với nhiều kẻ với động cơ, mục đích không trong sáng nhằm mượn danh ông để 'ra oai', 'chém gió', 'xin xỏ'.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Với giá trị xuất khẩu nông sản đạt trên 112 triệu USD, năm 2020 được đánh giá là năm thắng lợi toàn diện của ngành nông nghiệp Thanh Hóa.

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

Mùa xuân đến, khi hoa điều, hoa cao su bung nụ là thời điểm mùa mật ong chính thức bắt đầu. Người dân Bình Phước lại rộn ràng quay ong lấy mật chờ đón tết...