Xao xuyến mùa cốm Hà Nội
Thứ Hai 17/10/2022 , 13:57 (GMT+7)Nhắc đến mùa thu Hà Nội không thể không nhắc đến cốm, tuy nhiên những công đoạn để sản xuất cốm dẻo thơm thì không nhiều người biết.
Nhắc đến mùa Thu Hà Nội không thể không nhắc đến cốm. Mùa cốm Hà Nội từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, người làm cốm phải gặt lúa từ 2h sáng sau đó trải qua nhiều công đoạn để ra thành phẩm cốm thơm mùi lúa mới, dẻo ngọt.
Để có nguyên liệu tốt nhất làm cốm, cô Nguyễn Thị Lành làm cốm lâu năm (người làng Mễ Trì - Hà Nội) chia sẻ: "Việc phân loại và lựa chọn từng dé thóc không quá già, không quá non, người có kinh nghiệm làm cốm sẽ lựa chọn dé thóc "sữa" vừa độ chín để làm nguyên liệu".
Theo cô Lành, có nhiều loại lúa nếp để làm cốm như lúa nếp lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa cái hoa vàng… trong đó cốm làm bằng lúa nếp cái hoa vàng là ngon nhất.
Với mỗi công đoạn đòi hỏi nhân công làm việc liên tục để hoàn thành từng mẻ cốm. Cô Lành cho biết: "Thời điểm đúng vụ thì xưởng cốm của cô có hàng chục người làm liên tục, trung bình cơ sở sản xuất 1 tấn cốm/năm".
Cốm sau khi tuốt được lựa chọn hạt lúa đủ tiêu chuẩn làm cốm. Đây là khâu rất quan trọng, quyết định cốm sau này có ngon, xanh, đủ dẻo hay không.
Trong các công đoạn sản xuất, cô Lành đánh giá khâu rang cốm là quan trọng nhất. Người đứng bếp phải điều chỉnh lửa sao cho vừa để hạt thóc vừa đẹp lại vừa không bị sống, không bị vụn. Muốn giữ được nhiệt, bếp lò rang cốm phải đắp bằng xỉ than, nhiệt được đốt bằng củi (để dễ điều chỉnh nhiệt độ).
Bật mí công thức lúc rang, chủ xưởng cốm nói: "Lúc đầu rang lửa nóng, khi hạt thóc tái trắng thì bớt lửa, hạt thóc rang phải đảo liên tục sao cho nóng đều. Rang 30 phút thì xem thử, mỗi lần thử bốc lấy mấy hạt, lấy ngón tay cái miết mạnh lên từng hạt thóc, nếu thấy vỏ ngoài giòn, bên trong dẻo chín tới là được.
Thóc rang xong để nguội, cho vào cối giã, mỗi mẻ giã khoảng 5kg. Trong lúc giã thấy có trấu thì xúc ra, sảy trấu đi, giã lại tới 7 lần, mỗi lần phải tùy theo cốm khô hay ướt mà có biện pháp xử lý. Lần giã cốm thứ 5 phải phân ra làm 3 loại: cốm rón, cốm non, cốm gốc và giã riêng từng loại trong hai lần cuối.
"So với mọi năm thì năm nay cốm được giá, cụ thể 180.000 đồng/kg (bán buôn) còn mọi năm trên dưới 150.000 đồng. Bên cạnh đó lúa cũng được mùa nên năm nay gia đình tôi rất phấn khởi", cô Lành vui vẻ cho biết.
Đề cập đến nghề cốm liệu sau này có mai một không? Cô Lành tâm sự: "Tôi không nghĩ nghề này bị mai một vì trong làng mọi người làm cốm vẫn còn nhiều, riêng nhà tôi tính đến con trai tôi thì cũng 4 đời theo nghề làm cốm".
tin liên quan
Làng hoa lớn nhất Hạ Long tất bật vào vụ Tết
Quảng Ninh Các hộ dân tại làng hoa Đồng Chè đang tất bật chăm sóc vườn hoa, đảm bảo những bông hoa khoe sắc thắm đúng dịp Tết Nguyên đán.
Màn trình diễn ấn tượng của dàn chiến cơ Su-30MK2 trên bầu trời Hà Nội
Sáng 19/12, 7 chiến cơ Su-30MK2 của Không quân Nhân dân Việt Nam trình diễn những bài bay mãn nhãn chào mừng lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024.
Cận cảnh 12 đội bóng ngành nông nghiệp tham gia AgriCup 2024
AgriCup 2024 là sự kiện thể thao đáng chú ý, quy tụ 12 đội bóng từ các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trong ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
8 trận đấu khai mạc AgriCup 2024 - Tranh Cúp Hacas đều có bàn thắng
Cả 8 trận đấu vòng bảng sau Lễ khai mạc AgriCup 2024 sáng 30/11 đều có bàn thắng, trong đó nhiều đội đã giành vé sớm vào vòng loại trực tiếp sau 2 lượt trận.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni
Chiều 28/11, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ 28-29/11.
Nông sản Việt 'tỏa sáng' tại hội chợ AgroViet 2024
Trong những ngày vừa qua, hàng nông sản Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng trong nước, quốc tế khi tham gia triển lãm AgroViet 2024.