Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Xây nhà dựng cửa nhờ... 'chú tý'

Thứ Năm 23/01/2020 , 08:33 (GMT+7)

Bén duyên với nghề săn chuột đồng, nhiều nông dân đạt mức thu nhập lên đến 15 triệu đồng mỗi tháng. Từ nguồn thu này, nhiều “dũng sĩ” đảm bảo cuộc sống gia đình, có tiền xây nhà cửa khang trang.

Nghề săn chuột đồng giúp gia đình ông Lê Văn Bình có cuộc sống ổn định.

Kể từ năm 1997, nghề săn chuột đồng bắt đầu nở rộ ở làng quê thuộc xã Phú Thanh, huyện Tân Phú, Đồng Nai. Lúc bấy giờ, không chấp nhận cánh đồng lúa bị tàn phá bởi chuột, nhiều nông dân tìm cách đặt bẫy để diệt trừ.

“Ngày đó cánh đồng lúa mấy chục ha của xã bị chuột cắn phá, thiệt hại khủng khiếp. Nhiều hộ dân dùng thuốc để diệt nhưng cũng không xuể. Có nhà kéo điện ra đồng làm bẫy nhưng rồi chuột vẫn hoành hành. Các bẫy điện sau đó người dân phải bỏ vì địa phương xảy ra vụ tai nạn chết người”, thợ săn chuột Lê Văn Bình kể lại.

Theo ông Bình, cánh đồng lúa của xã Phú Thanh được bao bọc bởi đồi núi và các vùng đất hoang ngập cỏ dại nên chuột sinh sôi nhiều. Việc bắt chuột ban đầu chỉ đơn thuần trừ hại nhưng về sau, lượng chuột săn bắt được nhiều và có người đặt mua để chế biến món ăn nên ở làng hình thành nghề với nhiều nhóm cùng tham gia.

Mỗi ngày, thợ săn chuột đồng mang từ 200-250 bẫy nhỏ đến các cánh đồng lúa bắt chuột.

Dù nhiều nhóm hoạt động nhưng phương pháp hành nghề của các thợ săn đều giống nhau. Để bắt chuột, các thợ săn chế tạo bẫy lồng hình chữ nhật có một cửa được đóng chặt bởi lò xo. Những bẫy này nhỏ gọn, dùng đặt dọc theo đường đi của chuột.

“Trong bẫy không có mồi mà chỉ trương cánh cửa lên. Khi chuột đi vào, đạp lên lẫy thì lo xo sẽ kéo cửa sập lại. Mỗi bẫy có thể bắt được 1-2 chuột”, ông Bình cho biết.

Mỗi ngày, một thợ săn đặt 200-250 bẫy nên có thể bắt được từ 10-15kg chuột đồng. Vào mùa mưa, mùa lúa chín, chuột sinh sôi, nảy nở nhiều nên người đi săn có thể bắt lên đến 20-30kg/ngày.

Chuột đồng được các quán nhậu, người dân mua chế biến món ăn.

Ông Lê Văn Bình là thợ săn với trên 20 năm kinh nghiệm và là thủ lĩnh của nhóm 5 người. Theo ông, công việc bắt đầu từ 9h sáng với khâu đặt bẫy và đến 4-5h sáng hôm sau thì “thu hoạch”.

Thợ săn gần 50 tuổi thổ lộ: “Sau thời gian đặt và thu bẫy, chúng tôi lại trở về làm ruộng, chăn nuôi hoặc làm những việc khác để kiếm sống. Nghề bẫy chuột có thể xem là phụ nhưng nguồn thu nhập lại là chính”. Cũng theo ông Bình, suốt 20 năm hành nghề, nhóm của ông đã đi đến khắp các cánh đồng ở Đồng Nai và sang cả Bình Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng để săn chuột.

Xẻ thịt chuột bán cho khách hàng.

Nghề săn chuột đồng giúp nhiều gia đình có nguồn thu nhập khá cao, giúp họ có cuộc sống tốt hơn. Ông Lương Hoàng Minh (48 tuổi) chia sẻ, ông bén duyên với nghề được 20 năm và đều đặn, mỗi tháng có nguồn thu nhập từ 10-15 triệu đồng.

Nhờ nghề này mà ông đảm bảo được kinh phí cho 3 con ăn học và có thể xây căn nhà khang trang để ở. Theo thợ săn này, nghề bắt chuột giờ đây trở thành đam mê và ông chưa từng nghĩ đến việc từ bỏ.

Đi khắp nơi để săn chuột và sẵn sàng đạp chân lên những bụi rậm, vùng hoang vắng nên thợ săn nhiều lần đối diện hiểm nguy. Vừa bắt chuột ra khỏi bẫy để cho vào lồng lớn, “dũng sĩ” Lê Văn Tâm vừa thổ lộ: “Nghe qua thì nhiều người nghĩ nghề này ngon ăn nhưng cũng vất vả và nguy hiểm lắm. Mấy năm trước, tôi đang đi thu bẫy ở bờ ruộng lúa thì bị con rắn hổ mèo nằm trên mô rạ phun nọc độc vào mắt. Hôm đấy tôi ngã xuống ruộng và các anh em trong nhóm phải chở đến bệnh viện cấp cứu. Phải mất nửa tháng nằm viện mới bình phục”.

Chuột được dùng chế biến các món nướng, xào sả ớt... và là món ăn ngon đối với nhiều người.

Nghề săn chuột đồng hình thành hơn 20 năm nên ở xã Phú Thanh cũng đã xuất hiện những thương lái chuyên thu mua chuột. Ở địa phương cũng xuất hiện sự liên kết gữa thợ săn và các quán ăn, nhà hàng trong vùng, thậm chí cả TP.HCM. Do vậy, người đi săn không phải bận tâm về vấn đề đầu ra cho chuột đồng.

“Cứ có hàng là người ta đến lấy liền. Trước giờ chưa lần nào ế hàng. Khách mua chuột sống thì chúng tôi bán sống, khách muốn mua chuột đã xẻ thịt thì chúng tôi xẻ thịt”, ông Lương Hoàng Minh cho biết. Cũng theo ông này, những khách hàng ngoài liên kết muốn mua thịt chuột thì phải gọi điện đặt hàng trước.

Theo thợ săn, giá chuột sống đang được các thương lái, quán nhậu, nhà hàng thua mua với giá 40.000-60.000 đồng/kg. Chuột xẻ thịt thì giá khoảng 70.000 đồng/kg.

Hạn, mặn khốc liệt: Thuê sà lan chở nước ngọt… cứu vườn cây!

Hạn, mặn khốc liệt: Thuê sà lan chở nước ngọt… cứu vườn cây!

Xã hội 21/02/2020 - 17:38

Lần đầu tiên trong lịch sử, nhiều nhà vườn tại ĐBSCL phải thuê sà lan chở nước ngọt về tưới cứu vườn cây ăn trái đang khô khát, héo rũ vì hạn, mặn…

Hà Nội cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3

Hà Nội cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3

Xã hội 21/02/2020 - 17:28

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị mọi điều kiện vật chất cho học sinh đi học trở lại.

Bệnh nhân Việt kiều Mỹ 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện

Bệnh nhân Việt kiều Mỹ 73 tuổi nhiễm Covid-19 xuất viện

Xã hội 21/02/2020 - 17:20

Chiều 21/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) đã cho bệnh nhân T.K.H (Việt kiều Mỹ, 73 tuổi) xuất viện sau 21 ngày điều trị.

Xe chở dừa khô làm sập cầu

Xe chở dừa khô làm sập cầu

Xã hội 21/02/2020 - 17:15

Xe tải khoảng 15 tấn chở đầy dừa khô, thức ăn gia súc qua cầu Phú Dân có tải trọng 8 tấn khiến cầu này bị đổ sập.

Đại học Thủy lợi hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên

Đại học Thủy lợi hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên

Xã hội 21/02/2020 - 15:51

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên.

Đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trên tàu cá Bình Thuận bị chìm

Đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trên tàu cá Bình Thuận bị chìm

Xã hội 21/02/2020 - 13:30

Sáng 21/2, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Thuận cho biết, đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trên tàu cá BTh 96449 TS bị chìm vào ngày 18/2.

Hải Phòng: Phó hiệu trưởng bắt học sinh tự tát vào mặt mình

Hải Phòng: Phó hiệu trưởng bắt học sinh tự tát vào mặt mình

Xã hội 21/02/2020 - 13:29

Một học sinh ở xã Đồng Thái, huyện An Dương (Hải Phòng) đã bị cô Phó hiệu trưởng nhà trường bắt tự tát vào mặt mình để do nằm gục xuống bàn trong giờ học.

Người vi phạm chỉ cần nộp tiền phạt qua cổng dịch vụ công quốc gia

Người vi phạm chỉ cần nộp tiền phạt qua cổng dịch vụ công quốc gia

Xã hội 21/02/2020 - 13:27

Tới đây, 5 địa phương trên cả nước sẽ được thí điểm về việc nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Nước ngọt khan hiếm, đắt đỏ

Nước ngọt khan hiếm, đắt đỏ

Xã hội 21/02/2020 - 13:25

Hàng ngàn hộ dân vùng hạ lưu sông Hậu báo động thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Mặn từ các cửa sông dấn sâu vào nội địa tới Cần Thơ.

Quảng Ninh xây dựng chương trình ôn tập cho học sinh

Quảng Ninh xây dựng chương trình ôn tập cho học sinh

Xã hội 21/02/2020 - 10:38

Trong kỳ nghỉ dài ngày do dịch Covid-19, Quảng Ninh vừa xây dựng các video hướng dẫn ôn tập kiến thức tại nhà cho học sinh các cấp.

Tình trạng sức khỏe người Việt duy nhất bị nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc

Tình trạng sức khỏe người Việt duy nhất bị nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc1

Xã hội 20/02/2020 - 16:39

Chiều 20/2, Bộ Ngoại giao trả lời báo chí về tình trạng sức của công dân Việt Nam duy nhất nhiễm Covid-19 ở nước ngoài cho đến thời điểm này.

Cà Mau: 23.000 ha rừng báo động cháy cấp 5

Cà Mau: 23.000 ha rừng báo động cháy cấp 5

Xã hội 20/02/2020 - 16:16

Từ đầu năm đến nay, nắng nóng kéo dài liên tục trên diện rộng đã làm tăng nguy cơ diện tích cháy rừng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Báo Nông Nghiệp