Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tết ấm của người dân tái định cư hồ Đồng Mít

Thứ Tư 22/01/2020 , 19:43 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là cái tết cuối cùng của 478 hộ dân xã An Dũng (huyện An Lão, Bình Định) ở nơi “chôn nhau cắt rốn” trước khi di dời đến khu tái định cư, nhường chỗ cho dự án hồ Đồng Mít.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trao quà cho người dân xã An Dũng ăn Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Theo ông Đinh Văn Lớ, Chủ tịch UBND xã An Dũng, cuối năm nay công trình đập chính ngăn dòng sông Ðinh sẽ hoàn thành. Do đó, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là cái tết cuối cùng của dân làng Đồng Mít ăn tết ở nơi “chôn nhau cắt rốn” nên ai cũng có chút lưu luyến.

“Nhưng vì lợi ích chung, bà con đã sẵn sàng sau khi ăn tết sẽ đồng loạt mở cuộc “đại di dời” đến nơi ở mới với tràn trề niềm hy vọng sẽ có cuộc sống đủ đầy hơn nơi ở mới”, ông Lớ cho hay.

Anh Đinh Văn Phiên, 1 người dân thôn 4, không dấu được phấn khởi: “Gia đình mình đã nhận được khoản tiền đền bù kha khá, với tiền này mình sẽ xây dựng một ngôi nhà cấp 4 kiên cố tại nơi ở mới, số vốn còn lại để dành đầu tư cho sản xuất. Rời làng cũ cũng có chút lưu luyến, nhưng đến nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn nên mình háo hức lắm”.

Triển khai dự án Hồ chứa nước Đồng Mít có 9 tổ chức và 890 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có 478 hộ gia đình ở xã An Dũng phải di dời đến nơi ở mới. Theo ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão, trong thời gian qua, huyện đã nỗ lực hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng, di dời, chăm lo cho người dân tái định cư do ảnh hưởng bởi dự án. Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, 1 số hộ dân tiên phong di dời đến khu tái định cư đã được huyện cấp cho mỗi hộ 400m2 đất ở.

“Chúng tôi đang định hướng cho người dân xã An Dũng xây dựng nhà cửa, trồng cây xanh tại khu tái định cư để hình thành các khu dân cư kiểu mẫu, tạo điều kiện thuận lợi để xã An Dũng sớm ổn định, hoàn thành xây dựng nông thôn mới. UBND huyện cũng đã giao các cơ quan chuyên môn khẩn trương hoàn thành xây lắp hệ thống điện, nước sinh hoạt trước tết, tạo thuận lợi cho người dân xây nhà, kéo điện, nước về từng hộ gia đình với chi phí thấp nhất”, ông Dũng cho hay.

Cuối năm nay công trình đập chính hồ Đồng Mít ngăn dòng sông Ðinh hoàn thành.

Cũng theo ông Dũng, hiện khu hành chính, trường học, trạm y tế ở xã An Dũng mới đã hình thành rất khang trang. Ngoài ra, huyện An Lão còn chi ngân sách mua nhiều cây sao đen trồng dọc theo các tuyến đường của khu tái định cư; UBND xã An Dũng phát động các hội, đoàn thể phối hợp với hộ gia đình thực hiện phong trào trồng hoa, cây xanh tại các cơ quan, trường học và hộ gia đình.

Những ngày cuối tháng Chạp, đoàn công tác của tỉnh Bình Định do ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã về thăm và trao 478 suất quà tết cho người dân nằm trong vùng dự án hồ chứa nước Đồng Mít tại xã An Dũng. Ông Dũng đã bày tỏ sự cảm kích với người dân bị ảnh hưởng đã đồng thuận di dời đến nơi ở mới, nhường đất thực hiện dự án hồ chứa nước Đồng Mít.

Trung tâm cụm xã An Dũng mới đã xây dựng hoàn thành rất khang trang.

Theo ông Dũng, để chuẩn bị cho việc di dời dân với quy mô lớn lần này, tỉnh Bình Định đã đền bù, xây dựng khu tái định cư và quy hoạch hơn 700ha đất, cải tạo diện tích lúa nước, hệ thống kênh mương tưới tiêu, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân sản xuất tại nơi ở mới.

“Bình Định hứa sẽ hỗ trợ tối đa, vận dụng tất cả chính sách để bà con đến nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn nơi cũ, điều kiện canh tác sẽ được nâng cao. Trong quá trình bà con xây dựng nhà tại nơi ở mới, nếu còn vướng mắc gì thì tỉnh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho bà con”, ông Dũng cam kết.

Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người dân xã An Dũng còn được nhận gạo, tiền, quà trị giá hàng trăm triệu đồng từ các tổ chức, đơn vị trong và ngoài huyện An Lão.

Ông Đinh Văn Đấu, người dân ở thôn 2, phấn khởi nói: “Tôi cũng như bà con ở đây rất biết ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm đến đời sống của người dân. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhà nào cũng được ăn tết tươm tất. Chúng tôi đã sẵn sàng để ăn tết xong là di dời đến nơi ở mới”.     

Người dân giao nộp khỉ trong sách đỏ cho chủ rừng chăm sóc

Người dân giao nộp khỉ trong sách đỏ cho chủ rừng chăm sóc

Xã hội 26/02/2020 - 19:11

Đây là cá thể khỉ thứ ba người dân giao nộp cho Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) chăm sóc kể từ đầu năm 2020.

Livetream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly

Livetream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly

Xã hội 26/02/2020 - 16:39

Chiều 26/2, Bộ Y tế cho hay, Sở Y tế Bình Dương đã tìm được cô gái trên và buộc cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương.

Quảng Trị: Cách ly 7 người về từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc

Quảng Trị: Cách ly 7 người về từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc

Xã hội 26/02/2020 - 15:49

Ngành y tế Quảng Trị đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với 7 người trở về từ TP. Daegu và các địa phương khác của Hàn Quốc.

Hải Phòng: Cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Hàn Quốc

Hải Phòng: Cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Hàn Quốc

Xã hội 26/02/2020 - 14:05

Cơ quan chức năng Hải Phòng đang thực hiện cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ vùng có dịch GwangJu (Hàn Quốc).

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Xã hội 26/02/2020 - 10:35

Lực lượng công an sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật như khám nghiệm hiện trường, vớt chiếc thuyền bị lật lên để phục vụ công tác điều tra.

Vị trí 3 khách sạn đang đứng chắn mặt biển Quy Nhơn sẽ là công viên

Vị trí 3 khách sạn đang đứng chắn mặt biển Quy Nhơn sẽ là công viên

Xã hội 26/02/2020 - 10:02

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cam kết địa điểm sau khi di dời 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến, Bình Dương sẽ trở thành công viên biển, không làm công trình gì khác.

Tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Quảng Nam

Xã hội 26/02/2020 - 08:21

Những nạn nhân tử vong trong vụ lật thuyền là người trong 2 gia đình, trong đó có 3 mẹ con ruột.

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Xã hội 25/02/2020 - 19:18

Đang đùa nghịch thì đồng xu lọt vào cổ họng, mắc kẹt giữa thực quản, mất 20 phút các bác sĩ đã “giải phóng” đồng xu khỏi cổ họng đứa bé 3 tuổi.

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xã hội 25/02/2020 - 18:47

Liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, lãnh đạo UBND quận Ba Đình vẫn chưa giải đáp được thời gian khi nào xử lý xong.

Lật thuyền trên sông, 6 người mất tích

Lật thuyền trên sông, 6 người mất tích

Xã hội 25/02/2020 - 17:57

Vụ tai nạn xảy ra trên sông Vu Gia vào chiều ngày 25/2, trong số 6 nạn nhân có 2 trẻ em, tất cả hiện vẫn chưa xác định được danh tính.

Cách chức Chủ tịch Hội Nông dân xã gian dối bằng cấp

Cách chức Chủ tịch Hội Nông dân xã gian dối bằng cấp1

Xã hội 25/02/2020 - 16:28

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Nhượng.

Thông tin của CDC về dịch Covid-19 tại Việt Nam là ‘không đúng’

Thông tin của CDC về dịch Covid-19 tại Việt Nam là ‘không đúng’4

Xã hội 25/02/2020 - 15:04

Quan điểm trên của TS. Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ trong buổi gặp mặt báo chí ngày 25/2 tại TP.HCM.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Những ngày này, trời nồm ẩm làm cho làn khói đốt rác không thể thoát được lên trời mà xộc thẳng vào làng, không bỏ sót bất cứ buồng phổi của ai

Báo Nông Nghiệp