Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xe bán tải chữa cháy rừng

Thứ Hai 30/09/2019 , 09:28 (GMT+7)

Thay cho 50- 60 người chữa cháy với dụng cụ thủ công trên diện tích 5.000 m2, thì chỉ cần một xe bán tải với 5 người vận hành, hỗ trợ.

08-39-13__1_xe_bn_ti
Xe bán tải được cải tiến thành xe chữa cháy rừng cơ động cao.

Ông Nguyễn Sĩ Doãn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới (Quảng Bình), nhìn nhận: “Mỗi năm, khi mùa hè đến là nhiệm vụ phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) của lực lượng kiểm lâm rất nặng nề. Khi có cháy, thiếu hẳn phương tiện dập lửa cứu rừng. Vì vậy, sáng kiến lắp đặt máy bơm nước gắn trên xe Ford bán tải tuy đơn giản mà hiệu quả”.
 

Sáng kiến đơn giản

Những năm qua, biến đổi khí hậu khiến thời tiết cực đoan. Trên dải đất miền Trung có những đợt nắng nóng kéo dài và gay gắt, cháy rừng xảy ra thường xuyên gây thiệt hại lớn. Trong khi đó, ngoài lực lượng công an chữa cháy chuyên nghiệp có xe chữa cháy hiện đại thì lực lượng “4 tại chỗ” đều chữa cháy thủ công như dùng cành cây, mang gùi nước lên đồi dốc dập lửa.

Từ thực tế đó, tập thể Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới bắt tay vào nghiên cứu giải pháp để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng. Sau thời gian nghiên cứu, thử nghiệm, mô hình “chữa cháy rừng cơ động” ra đời.

Giới thiệu với chúng tôi, ông Nguyễn Sĩ Doãn đánh luôn con xe Ford bán tải của đơn vị ra giữa sân để mọi nguười “mục sở thị”. Theo ông Doãn, quá trình chữa cháy rừng vất vả, khó khăn mà hiệu quả không cao. Nhiều vị trí cháy nơi dốc cao, đường hẹp thì xe chữa cháy không thể tiếp cận. Ông Doãn bảo: “Có anh em đề xuất sao không lấy con xe bán tải của ta làm thí điểm luôn. Thế là chúng tôi làm thử”.

08-39-13__2_chu_chy_rung
Chữa cháy rừng bằng xe bán tải.

Trước hết, để có nguồn nước, anh em mua về một bồn nhựa loại 0,5 m3 nước. Bồn được cho lên thùng xe và gia cố chắc chắn, khi xe chạy không dịch chuyển, nhưng cũng phải đảm bảo tháo lắp nhanh, dễ dàng.

Tiếp theo là hệ thống bơm, vòi phun. Động cơ xăng hiệu Honda (loại động cơ Gx 390) gắn lên thùng, sát bồn nước. Máy bơm có 1 đầu hút vào bồn nước và có 3 van xả. Mỗi đầu van xả được gắn với lô cuốn dây ống nước. Mỗi tuyến dây dài khoảng 300m. “Chúng tôi chế 3 van xả để khi nguy cấp, hệ thống bơm có thể dùng tới 3 đầu bơm để dập lửa nhanh hơn”, ông Doãn giảng giải.

08-39-13__3_he_thong_co
Hệ thống 3 đầu bơm để dập lửa nhanh hơn và tiết kiệm nước.

Một ưu điểm nữa là xe bán tải 2 cầu mạnh mẽ, với tính năng có thể vượt qua được nhiều địa hình khó khăn, nhỏ hẹp, leo lên đồi cao mà các phương tiện cơ giới khác, kể cả xe chữa cháy chuyên nghiệp khó leo lên.

Ngoài ra, để cung cấp nước cho xe bán tải, anh em chế bộ giàn gắn lên xe máy. Mỗi xe máy có thể chở được 3 can nhựa (loại 20-30 lít), có thể theo xe bán tải vào tận điểm tập kết để cung cấp nước vào bồn. Trường hợp xe máy không thể tiếp cận thì lực lượng chữa cháy khiêng vác can nhựa tiếp nước cho xe.

Để chủ động, mỗi xe chữa cháy được bố trí thêm một máy bơm nước. Trường hợp gần đám cháy có khe suối, ao hồ nước thì máy bơm được vận hành hút nước với khoảng cách khoảng 150m cung cấp lên bồn.
 

Hiệu quả lớn

Mô hình được tập thể Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới cho ra đời vào đầu năm nay và áp dụng ngay. Ngay từ đầu hè 2019, thời tiết nắng nóng gay gắt, kéo dài nên tại Đồng Hới xảy ra 19 điểm phát lửa, 1 vụ cháy rừng. Vào tháng 4/2019, một đám cháy bùng phát tại rừng phòng hộ ven biển xã Bảo Ninh. Nhận được tin báo, kiểm lâm cùng xe bán tải chữa cháy được điều động đến gần đám cháy phun nước.

Ông Doãn kể lại: “Khi đó, vòi bơm mới chỉ 150 mét thôi. Nhưng nước xịt rất mạnh. Tôi đề nghị nối thêm ống nhựa để kéo vòi xịt đi xa hơn”. Ngay tại hiện trường, ông Nguyễn Đức Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới đã đồng ý. Chỉ 30 phút sau, hệ thống ống được nối tiếp. Máy bơm hoạt động liên tục và cơ động được nhiều địa điểm khác nhau nên đám cháy đã được khống chế.

08-39-13__5_xe_my_co_dong
Xe máy cơ động của kiểm lâm địa bàn.

Quy trình nhận thông tin và xử lý khi có cháy xảy ra ở lực lượng kiểm lâm Quảng Bình khá bài bản. Tại các chòi canh, có thể nhận diện cột khói bất thường. Hạt Kiểm lâm gọi điện cho chủ rừng, chính quyền và cán bộ kiểm lâm địa bàn yêu cầu xác nhận sự việc, địa điểm. Kiểm lâm địa bàn phải có mặt kịp thời để xác nhận thông tin và xử lý.

Nếu có đám cháy, thông báo khẩn và với phương tiện đã được trang bị, dùng máy phun hơi, xẻng, rựa xử lý đám cháy ban đầu. Lực lượng PCCCR sau 10 phút là lên đường, cơ động đến điểm cháy và sử dụng máy bơm nước dập lửa.

Qua thực tế, ông Doãn cho biết, cứ mỗi bồn nước 0,5m3 là máy bơm liên tục được khoảng 20 phút. Trong trường hợp đám cháy lớn, kiểm lâm đưa xe tải lớn (loại xe chở trên 3 tấn) chở được 2, 3 bồn lớn (loại 1m3 nước/bồn), thì máy bơm hoạt động được 1-2 giờ đồng hồ.

Với phương án phát hiện, xử lý ngay từ ban đầu và lực lượng PCCCR can thiệp kịp thời nên 19 đám cháy ở TP Đồng Hới đã được phát hiện sớm. Không chỉ làm nhiệm vụ PCCCR, phương tiện và lực lượng kiểm lâm còn trực tiếp tham gia vào nhiều vụ chữa cháy khác. Vì đơn giản là xe bán tải cùng hệ thống bơm nước của đơn vị vào được khu dân cư với đường nhỏ hẹp mà xe chữa cháy chuyên dụng không vào được.

08-39-13__4_doi_chu_chy_rung
Đội chữa cháy rừng cơ động của Hạt kiểm lâm TP Đồng Hới.

Hệ thống chữa cháy cơ động này phát huy hiệu quả cao so với các dụng cụ chữa cháy rừng thủ công trước đây. Ông Doãn nhìn nhận, thay cho 50- 60 người chữa cháy với dụng cụ thủ công trên diện tích 5.000 m2, thì chỉ cần một xe bán tải với 5 người vận hành, hỗ trợ. “Một ưu điểm nữa là xe bán tải cơ động rộng để dập tắt những đám cháy nhỏ, than lửa còn âm ỉ đề phòng ngừa cháy bùng phát trở lại”, ông Doãn nhấn mạnh.

Cần nhân rộng

Ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình nói, hiện mỗi năm tỉnh đầu tư hàng trăm triệu đồng mua sắm dụng cụ chữa cháy rừng thủ công, hiệu quả không cao.

Trong khi đó, với mô hình sáng kiến kỹ thuật của Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới giá thành rất rẻ (bộ hệ thống khoảng 30 triệu đồng) nhưng hiệu quả hơn, tiết kiệm kinh phí.

Sau thời gian đưa các xe bán tải chữa cháy vào Hạt Kiểm lâm các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, bước đầu rất tốt. Các chủ rừng đánh giá cao tính khả thi. Sự linh hoạt cũng giúp tăng hiệu quả mô hình. Hạt Kiểm lâm TP Đồng Hới đã có quan hệ phối hợp với đội xe tải chuyên chở keo tràm trên địa bàn. Những lái xe này thông thuộc địa hình đồi núi, có kỹ năng lái xe vượt dốc, kể cả đường có độ nghiêng lớn.

“Vì vậy, khi có đám cháy, chỉ cần gọi điện thoại là họ sẵn sàng đến để chúng tôi lắp máy bơm lớn, bồn nước, công cụ chữa cháy lên xe và khẩn trương đến hiện trường. Đây cũng là lực lượng hỗ trợ rất nhiều cho kiểm lâm khi cần thiết”, ông Doãn chia sẻ.

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Triển lãm ảnh Dự án 'My Day - Ngày của em'

Xã hội 05/07/2020 - 22:12

Từ 4-5/7 diễn ra triển lãm ảnh Dự án “My Day - Ngày của em” do JCI South Saigon (Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ JCI Việt Nam) tổ chức tại TP.HCM.

3 công dân trốn trong hầm xe khách tránh cách ly

3 công dân trốn trong hầm xe khách tránh cách ly

Xã hội 05/07/2020 - 19:44

Để tránh kiểm tra y tế và cách ly theo quy định, 3 công dân tỉnh Nghệ An trốn trong hầm xe khách lúc nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Thêm 9 ca dương tính với bạch hầu là người quen bệnh nhân đã tử vong

Thêm 9 ca dương tính với bạch hầu là người quen bệnh nhân đã tử vong

Xã hội 05/07/2020 - 18:56

Trong số 24 mẫu bệnh phẩm ngành y tế tỉnh Gia Lai gửi đi xét nghiệm thì có 9 trường hợp dương tính bệnh bạch hầu.

Nhặt được cọc tiền 50 triệu, cậu bé 11 tuổi mang trả lại người mất

Nhặt được cọc tiền 50 triệu, cậu bé 11 tuổi mang trả lại người mất

Xã hội 05/07/2020 - 16:24

Trên đường đi mua đồ cho mẹ, nhìn thấy cọc tiền lớn nằm dưới đường, cậu bé nhặt lên, sau đó tìm người đánh rơi để trả lại.

2 vụ tai nạn giao thông ở Bình Phước khiến 4 người chết, 1 nguy kịch

2 vụ tai nạn giao thông ở Bình Phước khiến 4 người chết, 1 nguy kịch

Xã hội 05/07/2020 - 15:35

Trong 2 ngày cuối tuần, trên địa bàn tỉnh Bình Phước xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người chết, 1 người nguy kịch.

Vi phạm hành lang đê điều: Cần làm rõ trách nhiệm Sở Xây dựng Hải Phòng

Vi phạm hành lang đê điều: Cần làm rõ trách nhiệm Sở Xây dựng Hải Phòng

Xã hội 05/07/2020 - 14:32

Trước thông tin trái chiều về quy trình, thủ tục cấp giấy phép xây dựng trên hành lang đê sông Văn Úc, phóng viên Báo NNVN đã tìm hiểu làm rõ nội dung này.

Huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ đồng: Chủ tịch huyện nói gì?

Huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ đồng: Chủ tịch huyện nói gì?

Xã hội 05/07/2020 - 12:55

Tượng đài khởi nghĩa ở huyện miền núi Vĩnh Thạnh có vốn đầu tư 48 tỷ đồng, chủ yếu do tỉnh Bình Định hỗ trợ, huyện đối ứng 1 ít bằng nguồn xã hội hóa.

Quảng Ninh: Trường xin tiền phụ huynh để xây trạm điện gần 600 triệu đồng

Quảng Ninh: Trường xin tiền phụ huynh để xây trạm điện gần 600 triệu đồng

Xã hội 05/07/2020 - 11:30

Với lý do điện yếu, một trường Tiểu học tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã kêu gọi phụ huynh góp tiền xây dựng, lắp đặt trạm biến áp gần 600 triệu đồng.

Bệnh nhân mắc bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong

Bệnh nhân mắc bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong

Xã hội 05/07/2020 - 10:31

Do bạch hầu thanh quản ác tính tổn thương đa cơ quan, bệnh nhân Vung (4 tuổi, xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa) đã tử vong.

Gia Lai ghi nhận một ca nhiễm bệnh bạch hầu

Gia Lai ghi nhận một ca nhiễm bệnh bạch hầu

Xã hội 04/07/2020 - 17:56

Bệnh viện nhi tỉnh Gia Lai đang tiến hành theo dõi, điều trị trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu.

Đề thi môn ngữ văn lớp 9 tại TP.Pleiku bị lộ?

Đề thi môn ngữ văn lớp 9 tại TP.Pleiku bị lộ?

Xã hội 04/07/2020 - 17:27

Sau khi nghe báo cáo việc nghi bị lộ đề thi môn ngữ văn lớp 9, UBND TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai đang xem xét để hủy kết quả và tiến hành cho thi lại.

Mưa lớn khiến một số tuyến đường ở Lào Cai sạt lở nghiêm trọng

Mưa lớn khiến một số tuyến đường ở Lào Cai sạt lở nghiêm trọng

Xã hội 04/07/2020 - 15:00

Ngày 4/7, nhiều héc-ta hoa màu của huyện Bát Xát (Lào Cai) vẫn ngập chìm trong nước và một số tuyến đường bị sạt lở do mưa lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu nhiệm kỳ 2015-2020.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…