Thứ năm, 24/05/2018 05:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần sửa lối bình bầu các 'sự kiện nổi bật'

10/01/2017, 06:30 (GMT+7)

Chiều 5/1/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường. Sự cố Formosa Hà Tĩnh xả thải...

Sự cố Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ra tình trạng ô nhiễm nặng tại biển 4 tỉnh miền Trung lại không có trong số 10 sự kiện này.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Hồng Hà cho rằng, đã có những nhìn nhận khác nhau về tiêu chí sự kiện nổi bật của năm. Theo đó, “lâu nay, người Việt Nam vẫn coi và đánh giá những sự kiện nổi bật là thành tựu”.  

Trước đó, ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thường trực Hội đồng xét chọn 10 sự kiện nổi bật, giải thích, 10 sự kiện của ngành dựa vào 4 tiêu chí cụ thể. Trong đó có tiêu chí là phải mang tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước.

Đúng theo như Quyết định số 2141/QĐ-BTNMT ngày 10/12/2012 do Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ký về Quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm. 

Và “Nếu dựa vào các tiêu chí trên thì sự cố môi trường biển miền Trung không nằm trong lựa chọn bình xét. Bên cạnh đó, về thời gian phải là sự kiện đã kết thúc trong năm, trong khi việc khắc phục thảm họa môi trường do Formosa gây ra vẫn còn tiếp diễn”.

Như vậy, ông Hà và ông Sơn đều cho rằng các sự kiện nổi bật hàng năm phải là những sự kiện mang tính tươi sáng, xuất sắc, chứ không phải ảm đạm, tồi tệ. Về ý kiến của ông Hà, người Việt Nam vẫn coi và đánh giá những sự kiện nổi bật là thành tựu, thì ông đã có chút nhầm lẫn.

Vì theo như Từ điển Hán Việt giải thích, thì “sự kiện” là việc đã xảy ra. Nó không hề mang ý nghĩa là thơm hay không thơm, tốt đẹp hay xấu xa. Về lý giải của ông Sơn, các sự kiện được bình bầu phải căn cứ vào 4 tiêu chí, theo như nội dung trong Quyết định 2141 của cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang. Cách lý giải này, gần đây nghe quen lắm. Nó mang giọng điệu “chúng tôi đã làm đúng quy trình”.

Chắc ông Sơn biết thừa, quy trình thiếu hoặc không đúng, thì phải sửa. Tháng 10/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm Sửa đổi lối làm việc, có giá trị rất lớn về nhiều mặt, trong đó tự phê bình và phê bình là nội dung xuyên suốt. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Trong lúc phê bình, khuyết điểm phải vạch ra rõ ràng, mà ưu điểm cũng phải nhắc đến”.

Công bố 10 sự kiện, là những việc đã xảy ra, nổi bật hằng năm của ngành Tài nguyên và Môi trường, không phải và không thể chỉ là mỗi chuyện mừng công, khen nhau. Đó rõ ràng là sự tổng kết các hoạt động của ngành trong năm. Và đương nhiên sẽ có chuyện hay chuyện dở. Vậy thì cần phải chỉ rõ ra những điều đó, không nên bao biện, đổ lỗi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh trong “Sửa đổi lối làm việc”: “Một đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một đảng hỏng”. Sự cố Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ra tình trạng ô nhiễm nặng tại biển 4 tỉnh miền Trung, thì chắc chắn không ai và không bộ nào có thể giấu được nữa. Vậy thì, việc không đưa sự cố Formosa Hà Tĩnh gây ô nhiễm nặng nề vào là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài nguyên – Môi trường năm 2016, rõ ràng là một việc hỏng.

Cuối năm, nhiều nơi nhiều ngành sẽ lựa chọn, bình bầu các sự kiện nổi bật. Cần chính xác trong lựa chọn, nhưng trước hết, cần xác định những tiêu chí đúng đã.

NGUYỄN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận