Chủ nhật, 22/07/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tây Ninh:

Chủ hụi trị giá hơn 10 tỷ đồng tuyên bố vỡ hụi và bỏ trốn

15/07/2014, 10:48 (GMT+7)

Tham gia dây hụi của bà Hằng chủ yếu là tiểu thương chợ Thanh Điền và một số người dân trong xã; trong đó có nhiều người già, người khuyết tật, thợ hồ, bán vé số… 

Chủ một đường dây hụi tuyên bố vỡ nợ rồi bỏ trốn bị công an triệu tập Chủ một đường dây hụi tuyên bố vỡ nợ rồi bỏ trốn bị công an triệu tập

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh liên tiếp xảy ra những vụ vỡ hụi lớn. Chủ hụi bỏ trốn cùng số tiền nợ hụi lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ngày 14/7, nhân viên Tòa án Nhân dân huyện Châu Thành cho biết hiện tòa đã tiếp nhận hơn 100 đơn của người dân xã Thanh Điền (huyện Châu Thành, Tây Ninh) tố cáo bà Nguyễn Thị Hằng (40 tuổi, ngụ cùng địa phương trên). Theo các đơn thư trên, người dân tố cáo bà Hằng làm chủ đường dây hụi trị giá hơn 10 tỷ đồng nhưng gần đây bà tuyên bố vỡ hụi rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Người tham gia các dây hụi của bà Hằng chủ yếu là tiểu thương chợ Thanh Điền và một số người dân trong xã; trong đó có nhiều người già, người khuyết tật, thợ hồ, bán vé số… Trong dây hụi của bà Hằng, người chơi ít thì góp vài chục triệu đồng, có người góp đến cả tỷ đồng.

Thời gian gần đây, khi dây hụi của bà Hằng lên đến hàng trăm người thì bà có dấu hiệu trốn hụi bằng cách không tổ chức hốt hụi mà ai đến hỏi cũng nói có người hốt rồi. Đến lúc bà Hằng tuyên bố vỡ hụi và bỏ trốn khỏi địa phương, các nạn nhân hỏi quanh mới biết là không ai được hốt hụi nên mọi người cho là bà Hằng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Lúc này, mọi người đổ xô đi tố cáo thì Công an huyện Châu Thành hướng dẫn người dân khiếu kiện tại TAND vì đây là tranh chấp giao dịch dân sự.

Vụ vợ hụi của bà Hằng đang gây xôn xao cả xã Thanh Điền. Bởi chỉ trong 1 xã nhỏ như Thanh Điền đã có hơn 100 hộ dân tham gia đường dây hụi của bà Hằng. Nhiều người gom hết gia sản, tiền tiết kiệm và cả tiền mượn người thân để góp vào chơi hụi nên khi bà Hằng trốn hụi thì số người thiệt hại liên đới là rất lớn.

Trước đó, vào ngày 21/5, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh cũng đã đưa ra xét xử bị cáo Lương Thị Kim Lan (53 tuổi, ngụ huyện Tân Châu) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bà Lan cũng là một chủ hụi từng tuyên bố vỡ hụi với số tiền gần 20 tỷ đồng và bỏ trốn như bà Hằng. Vụ vỡ hụi của bà Lan cũng gây xôn xao dư luận thị trấn Tân Châu (huyện Tân Châu) một thời gian dài.

Cũng với chiêu lừa hụi viên là không tổ chức hốt hụi, hụi viên không biết số lượng người chơi trong mỗi đường dây; ai đóng, ai hốt kỳ nào, bao nhiêu cũng không ai được biết… nên các hụi viên không biết tình hình đường dây hụi của mình. Chỉ đến khi chủ hụi là bà Lan bỏ trốn thì các hụi viên mới biết là không ai được hốt hụi mà bà Lan đã làm giả giấy tờ để “hốt giùm”.

Theo lời khai của bà Lan tại cơ quan điều tra, khi có nhiều người tham gia, bà mở nhiều đường dây hụi và bắt đầu lấy tiền hụi tiêu xài cá nhân, lấy đầu này đắp đầu kia. Cho đến khi mất khả năng chi trả cho hụi viên trong các đường dây của mình, bà bỏ trốn đi nơi khác để tránh mặt các hụi viên.

Sau đó, các hụi viên trong đường dây này đã tố cáo lên cơ quan Công an huyện Tân Châu, công an đã triệu tập bà Lan về lấy lời khai. Qua quá trình điều tra thủ đoạn trốn hụi, làm giả sổ sách để lấy tiền của hụi viên tiêu xài cá nhân, cơ quan công an đã kết luận bà Lan phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không phải tranh chấp giao dịch dân sự.

Trong tháng 4/2014, đường dây hụi của bà Nguyễn Thị Bạch Yến (ngụ thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành) cũng lâm vào tình trạng tương tự. Hàng trăm hụi viên đã vây quanh nhà bà để yêu cầu bà trưng ra bằng chứng là có người đã hốt hụi nhưng bà Yến không chứng minh được. Trong khi đó, tính toán sơ bộ thì số tiền người chơi góp trong đường dây của bà đến gần 50 tỷ đồng. Hiện bà Yến vẫn đang thỏa thuận các hụi viên và chưa tuyên bố vỡ hụi nên chưa xảy ra tranh chấp. Nhưng đến chính bà Yến cũng chưa biết xoay sở làm sao để hồi trả cho hụi viên nên nguy cơ vỡ hụi rất cao.

TUYẾT NGUYÊN (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận