Thứ tư, 18/07/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chưa mở cửa với ngoại binh nhập tịch?

21/01/2013, 10:34 (GMT+7)

Trong khi tạo cơ hội cho các cầu thủ Việt kiều về nước thử việc, VFF có vẻ như vẫn chưa sẵn sàng với việc triệu tập các cầu thủ nước ngoài nhập tịch vào ĐTVN.

Trong khi tạo cơ hội cho các cầu thủ Việt kiều về nước thử việc, LĐBĐVN (VFF) có vẻ như vẫn chưa sẵn sàng với việc triệu tập các cầu thủ nước ngoài nhập tịch vào ĐTVN.

Đây là vấn đề được nhắc tới khá nhiều trong thời gian vừa qua, đặc biệt là sau thất bại của ĐTVN ở giải Vô địch bóng đá ĐNA, AFF cup 2010 cách đây 2 năm. Thời điểm trên, HLV Calisto đã bày tỏ mong muốn được triệu tập một số cầu thủ nhập tịch như Nguyễn Rogerio hay Huỳnh Kesley Alves, nhưng ý định này không được VFF ủng hộ.

Trong giai đoạn trước đó dưới sự dẫn dắt ông Calisto, ĐTVN từng có sự tham gia của nhiều cầu thủ nhập tịch như Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max, hay thủ môn Phan Văn Santos. Huỳnh Kesley Alves cũng đã từng được triệu tập vào ĐTVN. Tuy nhiên, phút cuối tất cả đều không được tham dự các giải đấu lớn trong khu vực. Trong các phát biểu chính thức, VFF khẳng định luôn trao toàn quyền quyết định vấn đề chuyên môn cho HLV trưởng. Nhưng từng có chuyện khi bị báo chí chất vấn, HLV Calisto đã nổi nóng trả lời: “Các anh đi mà hỏi VFF (!?)”.

Một số ý kiến đã cho rằng, VFF lãng phí tài năng bởi đa số các cầu thủ nhập tịch đều có trình độ chuyên môn tốt so với mặt bằng trình độ chung của các cầu thủ VN. Điển hình như tiền đạo Kesley Alves. Cầu thủ người Brazil đã ở VN một thời gian dài, lấy vợ người VN.

Những người ủng hộ cầu thủ nhập tịch lên tuyển cho rằng khi đã là công dân VN, các cầu thủ trên có đầy đủ các quyền lợi như cầu thủ trong nước, xứng đáng được gọi vào đội tuyển. Việc thiếu tiền đạo giỏi, trong bối cảnh nhiều “cựu binh” trên hàng công như Công Vinh, Trọng Hoàng….là một phần nguyên nhân dẫn đến thất bại của ĐTVN ở AFF cup 2010.

Theo một lãnh đạo VFF, để có thể triệu tập các cầu thủ nhập tịch vào ĐTVN, cần thiết phải có sự kiểm tra lại việc nhập tịch của từng trước hợp, để xác định người xứng đáng. Tuy nhiên trong thời gian trước mắt, cơ hội cho các cầu thủ nhập tịch lên tuyển vẫn khá thấp.

Mặc dù vậy, một bộ phận không nhỏ khác lại lo ngại, việc triệu tập các cầu thủ trên sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của đội tuyển. Lý do, không ít cầu thủ nhập tịch xuất phát từ việc được CLB trả tiền “lót tay”, để “lách” giới hạn ngoại binh của VFF. Theo quy định cũ của VFF, các CLB ở V.League chỉ được đăng ký tối đa 5 cầu thủ, và trong cùng một thời điểm của trận đấu, trên sân chỉ được sử dụng 3 ngoại binh. Con số này đã được rút xuống lần lượt là 4 và 2 ở mùa giải 2013.

Năm 2012, thủ môn Đinh Hoàng La từng gây sốc với việc tiết lộ chuyện được CLB Xi măng The Vissai Ninh Bình trả 50.000 USD để nhập quốc tịch VN. Nhiều cầu thủ nước ngoài khác nhập tịch VN cũng bị cho là vì tiền “lót tay” của CLB. Những chuyện trên càng khiến VFF giữ quan điểm nói “không” với cầu thủ nhập tịch lên tuyển. Trong khi đó, VFF và cả Tổng cục TDTT gần đây đều thể hiện quan điểm cởi mở với các cầu thủ Việt kiều.

Ở đợt tập trung ngày 23/1 tới, ĐTVN sẽ có sự góp mặt của 2 cầu thủ Việt kiều, Mạc Hồng Quân và Michael Nguyễn. Michael Nguyễn được về nước thử việc, trong khi Mạc Hồng Quân chính thức được triệu tập theo quyết định của Tổng cục TDTT. “Các cầu thủ trên vốn dĩ là người VN nên nếu có trình độ chuyên môn tốt và không vướng các vấn đề về luật, Tổng cục TDTT hoàn toàn ủng hộ để họ cống hiến cho ĐTQG”, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận