Theo dự thảo Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) đang được Bộ Y tế lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, nhân dân, các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị biến chất; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ buộc các doanh nghiệp, cá nhân thu hồi sản phẩm thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đang lưu thông trên thị trường; buộc thay đổi mục đích sử dụng, tái chế hoặc tiêu hủy sản phẩm thực phẩm…