Sáng 26/4, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ khai mạc Vòng chung kết cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2024.
Cuộc thi năm 2024 có sự góp mặt của 81 đơn vị tham gia đến từ 8 tỉnh trồng cà phê trên cả nước, với 144 mẫu/lô hàng dự thi, tổng sản lượng 255 tấn. Trong đó, cà phê Robusta 168 tấn và cà phê Arabica 87 tấn.
Sau vòng sơ khảo, 42 mẫu cà phê, gồm 24 mẫu cà phê robusta và 18 mẫu arabica lọt vào vòng chung kết. Ban tổ chức sẽ đánh giá và xếp hạng những mẫu đạt thứ hạng Nhất, Nhì, Ba cũng như top 10.
Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột cho biết, tại vòng chung kết, ban tổ chức đã mời 7 giám khảo giàu thành tích và kinh nghiệm của Việt Nam và Indonesia, Trung Quốc, Philippines tham gia chấm. Cuộc thi cũng thành lập ban kỹ thuật và đội hỗ trợ, quy tụ những chuyên gia trình độ cao cũng như nhiều bạn trẻ có kiến thức, kinh nghiệm, đam mê cà phê. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo cuộc thi được tổ chức theo đúng quy chế, ngày càng chuyên nghiệp hơn.
Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam - VietNam Amazing Cup” là chuỗi hoạt động thường niên, có quy mô quốc gia, được tổ chức lần đầu tiên trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019. Năm 2024 đánh dấu chặng đường 6 năm phát triển liên tục trong bối cảnh ngành cà phê chịu ảnh hưởng lớn từ biến động khó lường của các yếu tố sản xuất cũng như thị trường. Tuy nhiên, năm nay số lượng đơn vị cũng như số mẫu tăng so với trước.
Tiêu chí của cuộc thi vẫn tuân thủ nguyên tắc đánh giá mù qua mã hóa, diễn ra 2 vòng gồm sơ kết và chung kết. Tiêu chuẩn và quy trình đánh giá theo quy định của Hiệp hội Cà phê đặc sản quốc tế (SCA) và Viện chất lượng cà phê quốc tế (CQI).
Vòng chung kết diễn ra hai ngày 26 - 27/4, dự kiến lễ trao giải cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2024 sẽ diễn ra vào tối ngày 28/4.