Ngày 27/11, UBND TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại với cán bộ, hội viên nông dân năm 2024 với chủ đề “Vai trò của nông dân trong phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch nông thôn”.
Ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM cho biết, thời gian qua, thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp đô thị cũng như phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.
Qua đó, ngày càng nhiều nông dân đã nắm bắt đúng xu thế và góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng năng động, tích cực và hiệu quả.
Nhiều mô hình tích hợp đa giá trị trong sản xuất nông nghiệp của hội viên nông dân kết hợp du lịch được mở rộng.
Đơn cử như mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau của các Hợp tác xã Tuấn Ngọc, Phước An, Phước Lộc, Rau sạch nên ăn…; Mô hình du lịch nông thôn gắn với các làng nghề truyền thống bánh tráng xã Phú Hòa Đông - huyện Củ Chi, làng nghề xe nhang xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) và làng nghề mai vàng Bình Lợi (huyện Bình Chánh).
Mô hình vườn cây ăn trái kết hợp du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Củ Chi, Hóc Môn...; Mô hình du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục nghề nghiệp như Pro-Farm (huyện Hóc Môn), Nông trang xanh, Về quê (Củ Chi), Happy farm (Bình Chánh), Trang trại Tam Nông (Quận 12), Dragon farm (Thủ Đức)...
Hay như mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và du lịch lịch sử như: du lịch cộng đồng tại ấp Thiềng Liềng, Khu du lịch rừng Sác (Cần Giờ); Địa đạo Củ Chi; Khu di tích lịch sử Ngã Ba Giòng (Hóc Môn) và Khu di tích lịch sử các dân công hỏa tuyến, Khu di tích lịch sử Tết Mậu Thân, Khu di tích lịch sử Láng Le - Bàu Cò (Bình Chánh)…
Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ đề của buổi gặp gỡ hôm nay cho thấy, khát vọng lớn của nông dân thành phố, đó là không cam chịu đói nghèo, không chấp nhận khó khăn, thách thức phía trước, nhưng vẫn khát khao vươn lên bằng hướng đi mới cho nông nghiệp. Trong đó, phát triển ngành nông nghiệp hướng tới những dịch vụ cơ bản phục vụ thiết yếu cho con người.
Ông Hoan cho rằng, trong xu thế phát triển hiện nay thì người dân ngày càng có nhu cầu nghỉ dưỡng, hưởng thụ ở thành phố mới, thành phố đẹp nhưng vẫn giữ được hồn quê, vẫn giữ được những nét riêng độc đáo của vùng nông thôn, vẫn có được không gian rộng lớn để người dân, du khách trong và ngoài nước tận hưởng, tái tạo sức lao động sau một tuần cực nhọc vất vả trong một đô thị ồn ào.
Vì vậy, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, sinh thái là xu hướng tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới.
Để người nông dân không đơn độc, lãnh đạo TP.HCM cho rằng, cần có sự chung tay của "5 nhà" gồm Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, ngân hàng, nhà nghiên cứu để vực dậy nền du lịch nông nghiệp cho TP.HCM trong tương lai. Mỗi cơ quan, mỗi nhà cùng chung tay góp sức để vực dậy nền nông nghiệp thành phố, tạo điều kiện cho nông dân thành phố phát triển, tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp thành phố, ngành nông nghiệp du lịch, du lịch sinh thái phát triển bền vững, có trách nhiệm.
"Cần nghiên cứu để làm sao phát triển nông nghiệp, du lịch phù hợp với quy hoạch chung của thành phố phù hợp với Đề án "Phát triển các huyện thành một đô thị thành phố trực thuộc TP.HCM vào năm 2030".
Khi các huyện trở thành các thành phố trực thuộc TP.HCM như thành phố Thủ Đức thì thành phố đó phải có một vùng nông thôn, một không gian rộng mở cho tất cả người dân thành phố nghỉ dưỡng, hưởng thụ để tái tạo sức lao động. Việc hình thành nông nghiệp du lịch, nông nghiệp sinh thái là xu thế tất yếu", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.