| Hotline: 0983.970.780

6 người ngộ độc sau bữa ăn với nấm lửa

Chủ Nhật 21/05/2017 , 08:55 (GMT+7)

Lên nương làm rẫy và ăn món nấm lửa, 6 người ở huyện miền núi Nghệ An phải nhập viện cấp cứu.

Ông Lô Thanh Hương, Trưởng khoa an toàn thực phẩm thuộc Trung tâm y tế dự phòng huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, chiều 20/5 đơn vị cấp cứu 6 bệnh nhân nam giới đều trú tại xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu).

Những người này bị ngộ độc do ăn nấm, và đều có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau bụng đi ngoài, co giật. Sau khi sơ cứu, họ được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Loại nấm mà 6 người ở xã Châu Hạnh đã ăn. Ảnh: Kế Kiên.

"Loại nấm mà các nạn nhân đã ăn dẫn tới ngộ độc có tên là nấm lửa, mọc hoang trong rừng", bác sĩ Hương nói.

Bà Lô Thị Thơm, vợ của bệnh nhân Lô Văn Chương, kể: Sáng 20/5, 7 người trong gia đình cùng với anh Vi Văn Cương là hàng xóm, lên rẫy đi gặt lúa. Buổi trưa, họ nghỉ tại lán để ăn uống, có nấu món nấm lửa. Khoảng nửa giờ sau bữa ăn, 6 người bắt đầu thấy biểu hiện chóng mặt, buồn nôn... Bà Thơm và một người khác không ăn món nấm thì sức khoẻ bình thường.

Ngôi nhà của gia đình có 5 người bị ngộ độc nấm ở xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu). Ảnh: Kế Kiên.

Theo người dân địa phương, nấm lửa mọc nhiều sau khi người dân đốt nương vào tháng 3, 4 (âm lịch).

Cán bộ y tế khuyến cáo, cách để nhận biết các loại nấm không ăn được là nấm có màu sắc tươi sáng, mũ nhẵn tím.

(VnExpress)

Xem thêm
Tập thể dục vào sáng và tối giảm nguy cơ ung thư ruột kết hơn 10%

Hoạt động thể chất vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể dẫn đến những kết quả khác nhau cho sức khỏe về lâu dài.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Người bị tiểu đường nên ăn gì thay cơm trắng?

Cơm trắng có chỉ số đường huyết cao, không tốt cho người tiểu đường. Vậy người bị tiểu đường nên thay cơm bằng thực phẩm gì?

Lá lốt có tác dụng gì với sức khoẻ?

Lá lốt không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và còn có tác dụng điều trị một số loại bệnh.