Tiểu đường là một bệnh lý nguy hiểm nhưng có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống. Lựa chọn món ăn phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ổn định đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường. Ngoài các món mặn, trong bữa ăn của người bệnh cũng có những món canh. Dưới đây là các món canh tốt cho người tiểu đường mà chúng tôi gợi ý đến bạn.
Nguyên tắc chọn món canh cho người tiểu đường
Xây dựng thực đơn cho người tiểu đường là vô cùng cần thiết bởi họ cần một chế độ ăn riêng. Bởi các món ăn có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết và quá trình diễn tiến của bệnh tiểu đường.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống khoa học với món ăn phù hợp có thể giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh tật. Do đó, ngoài chú trọng lựa chọn tinh bột, món mặn phù hợp, người bệnh cũng cần lựa chọn món canh phù hợp.
Có một số nguyên tắc để chọn các món canh tốt cho người tiểu đường được chuyên gia sức khỏe chia sẻ như:
Nguyên liệu để chế biến các món canh nên là thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp. Những thực phẩm này có thể giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Nhờ đó đường huyết sẽ ổn định hơn sau khi bệnh nhân tiểu đường dùng bữa.
Các món canh phù hợp với bệnh nhân tiểu đường là món có hàm lượng calo vừa phải, đủ để cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể.
Các món canh tốt nhất cần có thành phần dinh dưỡng cân bằng cả chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Khi nấu canh cho người tiểu đường không nên thêm đường và không nên nấu mặn. Muối có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường.
Các món canh tốt cho người tiểu đường
Ngoài dùng thuốc điều trị bệnh, dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, việc lựa chọn món ăn phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là những món canh ngon mà bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng thường xuyên.
Canh cải nấm hương
Cả hai nguyên liệu rau cải xanh và nấm hương đều có chỉ số GI thấp (khoảng từ 10 - 15). Đây cũng là những loại rau có hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú, tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, trong nấm hương có chứa hàm lượng dồi dào vitamin B và Polysacarit - những thành phần đặc biệt có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Trong rau cải lại có chứa hoạt chất sulforaphane. Nó có tác dụng kích hoạt các enzyme bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do tình trạng đường huyết cao gây ra.
Canh thịt nạc mướp đắng
Canh mướp đắng thịt nạc tốt cho tất cả mọi người và đây cũng là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường. Món canh này có một công dụng đáng kể nhất là có thể kích thích tuyến yên sản sinh insulin - hormone có nhiệm vụ cân bằng đường huyết.
Món canh này cũng có tác dụng giúp gan giảm tiết glucose, từ đó giúp tế bào hấp thụ nhiều glucose hơn và gián tiếp giúp ổn định đường huyết. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh món canh này có thể giúp làm chậm quá trình oxy hóa các tế bào, rất tốt cho người tiểu đường.
Canh cua mồng tơi
Vào mùa hè, canh cua mồng tơi là món canh thanh mát quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Nhưng ít người biết đây cũng là món canh rất tốt cho người có đường huyết cao bất thường. Rau mồng tơi có chất nhờn tự nhiên có thể làm chậm quá trình tinh bột. Nhờ đó đường huyết không bị tăng cao đột ngột sau khi bệnh nhân dùng bữa. Với bệnh nhân mắc tiểu đường, thường xuyên ăn món canh này cũng giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.
Khi kết hợp hai nguyên liệu cua và rau mồng tơi, bạn sẽ có được món canh ngon có tác dụng kích thích sản sinh insulin tuyến yên, nhờ đó đường huyết sẽ ổn định hơn. Thịt cua cũng chứa nhiều omega-3 có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu và ổn định đường huyết.
Canh cải xoong nấu tôm
Nếu kể đến các món canh tốt cho người tiểu đường mà không nhắc đến canh cải xoong nấu tôm thì thực sự thiếu sót. Trong cải xoong có các chất có tác dụng làm chậm quá trình chuyển hóa glucose thành fructose và sorbitol. Nhờ đó giúp giảm tổn thương ở tế bào thần kinh, giảm nguy cơ mắc biến chứng đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Tôm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi tốt cho xương khớp. Hàm lượng đạm trong tôm cũng khá phong phú. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại không làm tăng đường huyết nên phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Chỉ cần thường xuyên ăn những món ăn tốt này, bệnh nhân sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Canh cá hồi măng chua
Cá hồi là loại cá béo lý tưởng cho những bệnh nhân tiểu đường. Trong thành phần dinh dưỡng của cá hồi có chứa nhiều omega-3 và protein. Nó có tác dụng tăng cảm giác no, giúp người bệnh dễ dàng cắt giảm tinh bột.
Các thành phần này cũng giúp cải thiện khả năng trao đổi chất của cơ thể. Măng chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Măng chua nấu cá hồi là món canh có vị chua thanh, vừa dễ ăn, vừa giàu dinh dưỡng cho bất cứ bệnh nhân tiểu đường nào.
Canh hẹ nấu tôm
Lá hẹ chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin PP rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. Nó tác động đến quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể, giúp đường huyết của bệnh nhân không bị tăng đột ngột. Trong lá hẹ cũng có thành phần có tác dụng cải thiện độ nhạy của insulin tuyến tụy. Đây là cách hiệu quả để kiểm soát đường huyết và phòng ngừa rối loạn chuyển hóa mỡ máu.
Bất kỳ bệnh nhân tiểu đường nào đều nên tìm hiểu bệnh tiểu đường kiêng gì để xây dựng cho mình một thực đơn phù hợp. Các món canh tốt cho người tiểu đường trên đây đều là những món khá đơn giản, dễ nấu, ngon miệng và giàu dinh dưỡng.