Thứ hai, 25/06/2018 11:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

7,2 tỷ đồng& câu chuyện niềm tin

07/06/2015, 10:20 (GMT+7)

Tòa án nhân dân Tối cao mới cho biết đã đạt được thỏa thuận bồi thường 7,2 tỷ đồng với ông Nguyễn Thanh Chấn. Nhưng có những thứ mà Tòa án không thể bồi thường được, đó là niềm tin của người dân./ Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng

7,2 tỷ đồng câu chuyện niềm tin
Ông Nguyễn Thanh Chấn tại trại giam Vĩnh Quang (tỉnh Vĩnh Phúc) trước khi được trả tự do sau 10 năm ngồi tù thụ án chung thân về tội Giết người - Ảnh: VTC.

Nhiều người quan tâm đã đặt câu hỏi: “7,2 tỷ đồng có bù được 10 năm tù oan sai? 7,2 tỷ đồng ấy lấy ở đâu ra?”. Đúng là những câu hỏi khó trả lời.

7,2 tỷ không phải là một số tiền nhỏ và người dân có quyền lo lắng khi nó được lấy từ ngân sách, hay nói cách khác là từ chính túi tiền của nhân dân.

Theo Ủy  ban Tư pháp của Quốc hội, trong 3 năm gần đây, chúng ta có tới 71 vụ oan sai. Và nếu phải bồi thường tất cả các vụ án này, hẳn phải cần một số tiền không nhỏ. Bài toán chi tiêu công vốn đã khó nay lại còn phức tạp hơn nếu mọi thứ đều trông vào “cái két” ngân sách.

Nhưng có một câu hỏi nữa sau những vụ án oan là “Ai sẽ bồi thường niềm tin cho người dân? Bồi thường bao nhiêu thì đủ và bồi thường bằng gì?”.

Bởi vì niềm tin là thứ mà người dân đang cần lúc này, sau nhiều những vụ án oan. Niềm tin, đang bị lung lay nghiêm trọng. Niềm tin giữa người với người, giữa người dân với các cơ quan công quyền.

Câu chuyện niềm tin bây giờ có thể khiến nhiều người nhớ tới Hachiko, một chú chó ở Nhật. Người ta kể lại rằng, giáo sư Ueno Eizaburo có một chú chó. Mỗi buổi sáng, khi giáo sư tới Đại học Tokyo để giảng bài, chú chó Hachiko đều theo ông đến nhà ga để tiễn.

Và cứ 3h chiều, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư trở về. Nhưng vào một ngày, giáo sư Ueno đã  qua đời sau một cơn đột quỵ ngay tại trường. Chiều hôm ấy, người ta vẫn thấy một chú chó nhỏ nằm yên lặng ở góc nhà ga Shibuya đợi chủ.

Cứ như thế, ròng rã trong 10 năm trời. Cho đến một ngày, người ta nhìn thấy nó nằm gục chết tại chính nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình. Tình yêu của Hachiko đã khiến cả nước Nhật thán phục. Người ta đúc tượng Hachiko và đặt nó ở sân ga Shibuya cho đến tận ngày hôm nay như một minh chứng cho tình yêu của người Nhật.

Những câu chuyện về tình yêu thực ra xuất phát từ một thứ khó thấy hơn, là niềm tin và theo đó là sự đoàn kết, chung thủy. Người ta có tin nhau thì người ta mới đi cùng nhau trên một chặng đường dài. Khi đã có niềm tin người ta có thể mang lại hạnh phúc của sự thành công,  làm được những điều lớn lao, đôi khi là vĩ đại.

Với tất cả những ai theo dõi vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn chắc đều phải nghiêng mình kính trọng một người là vợ ông, bà Nguyễn Thị Chiến. Người đàn bà nhỏ bé, với 10 năm ròng rã đi kêu oan cho chồng ấy hẳn có một niềm tin mãnh liệt về sự vô tội của chồng mình.

Chia sẻ trên báo chí, bà Chiến nói: “"Nhiều hôm phải ăn bánh mì, uống nước lọc lê la tìm cách gửi đơn tại cổng các cơ quan công quyền. Chúng tôi phải cầm cố nhà, vay nợ..., khổ lắm”.

Để trả lời câu hỏi lúc đầu, có lẽ sẽ không ai bồi thường đầy đủ được niềm tin cho người dân. Nhưng những câu chuyện của bà Chiến sẽ là nơi mà người ta có thể thấy là niềm tin vẫn còn. Niềm tin ở đâu đây, trong những con người nhỏ bé, bình thường ấy sẽ làm cuộc sống này có nhiều hy vọng hơn.

QUỐC VƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận