Thứ năm, 22/08/2019 11:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đề nghị khởi tố vụ "mật báo" cho Dương Chí Dũng

08/01/2014, 09:19 (GMT+7)

Một “quả bom” đã nổ tại tòa khi Vũ Tiến Sơn khai: Dương Tự Trọng cho Sơn biết rằng Dương Chí Dũng được một "ông anh lớn” ở Bộ Công an báo tin Dũng sẽ bị khởi tố bị can, bị bắt, cần phải tránh đi. Lời khai của Sơn được Dương Chí Dũng, với tư cách nhân chứng, xác nhận…

Phiên tòa do thẩm phán, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP. Hà Nội Trương Việt Toàn làm chủ tọa. 5 luật sư Nguyễn Đình Hưng, Trần Thiện Thuật, Nguyễn Thái Hòa, Đặng Việt Hùng và Vũ Thị Kim Ngọc, đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại tòa, trong đó 2 luật sư Nguyễn Đình Hưng và Vũ Thị Kim Ngọc bảo vệ cho Dương Tự Trọng.

>> Lưới trời lồng lộng >> Xét xử các bị cáo đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài >> Dương Chí Dũng úp mở về người mật báo tin khởi tố

Dương Chí Dũng được trích xuất ra khỏi nơi giam giữ để tham gia phiên tòa với tư cách nhân chứng.

Sau phần làm các thủ tục theo luật định và nghe đại diện VKSND TP Hà Nội (được VKSNDTC ủy quyền) duy trì quyền công tố tại tòa công bố cáo trạng. Đúng 9 giờ ngày 7/1/2014, HĐXX bắt đầu phần xét hỏi. Ngược hẳn với phiên tòa xét xử vụ án “tham ô” và “cố ý làm trái” xảy ra tại Vinanlines, bị cáo đầu vụ Dương Chí Dũng bị xét hỏi trước tiên.

Trong phiên tòa này, bị cáo bị coi là đầu vụ là Dương Tự Trọng lại bị xét hỏi cuối cùng. Khi được chủ tọa hỏi có nghe rõ cáo trạng không? Và việc cáo trạng truy tố về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” được quy định tại Điều 275 BLHS có đúng không? Trừ Dương Tự Trọng khẳng định luôn là “không đúng”, 6 bị cáo còn lại đều thừa nhận cáo trạng truy tố họ về tội danh trên là đúng. Khai báo tại tòa, cả 6 đều tỏ ra rất thành khẩn. Lời khai của họ khá phù hợp với cáo trạng.

Dương Tự Trọng tại phiên tòa ngày 7/1

Có một câu hỏi được HĐXX dành cho cả 6 bị cáo là: “Ai là người tổ chức, chỉ đạo việc đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài?”. Tất cả đều thừa nhận người đó là Dương Tự Trọng. Vũ Tiến Sơn, người bị VKSNDTC truy tố cùng khoản 3 Điều 275 BLHS với Dương Tự Trọng cũng khai báo rất thành khẩn tại tòa, nhưng cho rằng nếu VKSNDTC truy tố cả 7 bị cáo cùng khoản 1 điều 275 BLHS thì “hoàn toàn đúng”. Có một điểm chung nữa là cả 7 bị cáo khi tham gia đưa Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài đều không vụ lợi mà đều do tình nghĩa.

Một “quả bom” đã nổ tại tòa khi Vũ Tiến Sơn khai: khoảng 16 giờ ngày 17/5/2012, Dương Tự Trọng cho Sơn biết rằng Dương Chí Dũng được một "ông anh lớn” ở Bộ Công an báo tin Dũng sẽ bị khởi tố bị can, bị bắt, cần phải tránh đi. Lời khai của Sơn được Dương Chí Dũng, với tư cách nhân chứng, xác nhận…

13h30, HĐXX tiếp tục hỏi Dương Chí Dũng về những thông tin do "ông anh" thông báo. Chủ tọa phiên tòa cho phép Dương Chí Dũng khai thoải mái, và lời khai này sẽ được ghi âm. Dương Chí Dũng khai: Dũng thân với "ông anh" từ lâu, thường xuyên sang nhà ông này chơi. Và ông này đã can thiệp khá nhiều vào công việc của Vinalines.

Khi thì bắt Dương Chí Dũng phải ủng hộ để ông Nguyễn Cảnh Tiệp làm TGĐ Vinalines. Khi thì bắt Vinalines phải hợp tác với Cty Lâm Đức Hải để thực hiện dự án xây dựng cảng Khánh Hội, dù Cty Lâm Đức Hải năng lực rất yếu. Khi Vinalines tìm được một đối tác có năng lực tài chính mạnh để hợp tác thì "ông anh" không đồng ý vì chủ DN đó là người Hoa.

Thấy vậy, Dương Chí Dũng đã đưa chủ DN người Hoa đến gặp "ông anh" thì quan hệ giữa hai bên trở nên rất tốt đẹp. Và quan hệ đó chỉ xấu đi khi “ông anh” này yêu cầu chủ DN người Hoa kia mua một mảnh đất của bạn con trai ông với giá 2.000 tỷ đồng, trong khi giá trị thật của miếng đất chỉ vài trăm tỷ, mà chủ DN kia không đồng ý mua.

Khi biết vụ việc ở Vinalines bị cơ quan điều tra đưa vào tầm ngắm, Dương Chí Dũng khai chiều 29/4/2012, vợ chồng Dũng đã đến Tuần Châu (Quảng Ninh) gặp "ông anh" khi ông đang nghỉ ở đó, biếu ông 10.000 USD. Tối ngày 2/5/2012, Dương Chí Dũng lại mang 500.000 USD (tương đương 10 tỷ VND) đến nhà biếu "ông anh" để nhờ ông giúp. Để có được số tiền lớn đó, Dương Chí Dũng khai đã phải vay mượn rất nhiều người, và Dũng cũng đã khai chi tiết tên của từng người đã cho ông ta vay.

Cũng theo Dương Chí Dũng, chính "ông anh" còn bảo Dũng dùng sim “rác” để liên lạc. Trước mặt Dương Chí Dũng, "ông anh" đã gọi điện cho Cục trưởng C48 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng) nhưng không nghe máy. Mấy ngày sau, Dương Chí Dũng đã làm việc với C48, và làm việc xong lại báo cáo với "ông anh". Ngày 17/5/2012, buổi trưa, Dương Chí Dũng được "ông anh" cho biết: “Chiều nay Thủ tướng sẽ nghe vụ Vinalines đấy” và khoảng 16 giờ chiều thì "ông anh" lại thông tin: “Thủ tướng đã chấp nhận khởi tố, bắt tạm giam chú. Chú hãy lánh đi”.

Đúng lúc đó Dương Tự Trọng gọi điện hỏi tình hình, Dũng đã nói tin đó cho Trọng biết chứ không phải Dũng gọi. Dương Chí Dũng cũng khai thêm, ngày 25/12/2013, Dũng đã có đơn tố cáo "ông anh" nhận hối lộ 20 tỷ đồng. Đại diện VKSND đã hỏi thêm rất nhiều câu hỏi xung quanh nội dung này.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, trước sau Dương Tự Trọng chỉ có một câu: “Tôi không có ý kiến gì. Trong hoàn cảnh này tôi không nhớ được gì. Tôi vẫn giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra”. Với lời khai về “ông anh” ở Bộ Công an của Vũ Tiến Sơn và Dương Chí Dũng, cũng như với các lời khai của các bị cáo khác, Trọng không phủ nhận nhưng cũng không công nhận. Giống hệt chồng mình, trả lời các câu hỏi của HĐXX, Nguyễn Thị Thanh Hằng (vợ Dương Tự Trọng, đến tòa với tư cách nhân chứng) cũng chỉ một câu: “Tôi không nhớ gì cả”. Bà Nguyễn Thị Mai Phương vợ Dương Chí Dũng, cũng xác nhận tại tòa rằng số tiền 10.000 USD vợ chồng bà biếu "ông anh" ở Tuần Châu là có thật.

15 giờ 40, HĐXX kết thúc phần xét hỏi. Trình bày quan điểm của mình về vụ án, đại diện VKSND TP. Hà Nội duy trì quyền công tố tại tòa cho rằng VKSNDTC truy tố các bị cáo Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn theo khoản 3 Điều 275 BLHS, truy tố các bị cáo còn lại theo khoản 1 Điều 275 BLHS là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Về hình phạt, đại diện VKSND TP. Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt Dương Tự Trọng từ 18-20 năm tù; phạt Vũ Tiến Sơn từ 17-18 năm tù; phạt các bị cáo Hoàng Văn Thắng, Nguyễn Ngọc Ánh, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng mỗi bị cáo từ 6 đến 7 năm tù; phạt Phạm Minh Tuấn từ 5 đến 6 năm tù.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận