Thứ ba, 24/09/2019 02:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ai giới thiệu Vũ "nhôm" làm tình báo?

11/06/2019, 17:53 (GMT+7)

Tại tòa, Vũ "nhôm" khai nhận Giám đốc Công an Đà Nẵng giới thiệu và Vũ dùng tên Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ để hoạt động tình báo, thực chất là thâu tóm nhà, đất công sản.

Vũ "nhôm" khai nhận người giới thiệu mình làm tình báo tại tòa 

Ngày 11/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử Vũ “nhôm” và các cựu tướng, cán bộ Bộ Công an trong vụ án thâu tóm 7 nhà đất công sản ở Đà Nẵng và TP HCM.

Tại tòa, Vũ “nhôm” khai nhận, trong quá trình thay đổi đăng ký kinh doanh hai công ty bình phong cổ phần (Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79) đã sử dụng các tên gọi Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Bằng những tên gọi này, sau khi thâu tóm đất công sản, các công ty bình phong của Vũ “nhôm” lập tức mua bán, chuyển nhượng thu lợi.

Ví dụ việc mua bán nhà đất gồm 1.490m2 nhà, 2.264m2 đất tại số 129 Pasteur (Q.3, TP.HCM). Sau một thời gian ký tờ trình gửi lãnh đạo Bộ Công an xin mua nhà đất số 129 Pasteur, tháng 5/2015, ông Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an khi đó đã gửi văn bản lên Chính phủ, đề nghị được bán khu đất cho Cty Nova Bắc Nam 79 để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Công an.

Ngày 25/1/2016, Tổng Cục IV và Cty Nova Bắc Nam 79 ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng nhà đất số 129 Pasteur giá hơn 294 tỷ đồng. Ngay hôm sau, Vũ “nhôm” bán lại khu đất này đúng với giá 294 tỷ cho Cty Peak View. Ngày 28/1, Công ty CP Đầu tư Peak View đã thanh toán 300 tỉ đồng cho công ty của Vũ "nhôm".

Việc trình lên Thủ tướng có nói rõ phục vụ nhiệm vụ của ngành không? Mua hôm trước bán hôm sau, có phải nghiệp vụ công an không? Các bị cáo tại phiên tòa thừa nhận các đề xuất cho công ty bình phong mua tài sản đều là phục vụ công tác nghiệp vụ chứ không được phép bán lại.

Vũ “nhôm” khai, khi làm văn bản đề nghị Bộ Công an để Nova Bắc Nam 79 mua tài sản này thì nội dung văn bản có nêu Công ty CP Nova Bắc Nam 79 là DN bình phong của Tổng cục V và việc mua đất để thực hiện công tác nghiệp vụ, phát triển kinh tế của tổ chức bình phong theo luật Nhà nước quy định.

Tuy nhiên, khi được gọi lên đối chất, ông Phan Hữu Tuấn - Tổng cục Tổng cục V, cho biết không nhận được phản hồi nào, cũng không ký văn bản nào để trình lên Bộ Công an tạo điều kiện cho Vũ mua công sản rồi bán kiếm lời. Vũ “nhôm” vẫn khẳng định đã báo cáo với ông Tuấn, khi ông Tuấn nói nghỉ rồi nên Vũ tiếp tục báo cáo với Nguyễn Hữu Bách. Bị cáo Bách cũng phủ nhận lời khai của Vũ, cho rằng mình không được báo cáo.

Về vai trò tại công ty bình phong Bắc Nam 79, trả lời trước tòa, Vũ cho biết tháng 5/2016, bản thân được bổ nhiệm giữ chức phó phòng thuộc Tổng cục tình báo, Bộ Công an. Trả lời luật sư về cơ sở nào để được tuyển dụng vào Tổng cục V, Vũ cho hay năm 2009, đích thân Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã giới thiệu mình cho Tổng cục trưởng Tổng cục V. Thời điểm trước khi “làm tình báo”, Vũ đã khởi nghiệp được khoảng 10 năm và có thể coi là đại gia ở Đà Nẵng.                                                                

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận