Thứ ba, 23/04/2019 09:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

An Giang: 2 lần khai trừ khỏi Đảng, 3 lần rút súng hăm doạ vẫn làm... lãnh đạo

08/03/2010, 10:32 (GMT+7)

"Nhân vật chính" là Bí thư xã Mỹ Phú Đông Lê Văn Lâm.

Căn phòng nơi Bí thư xã Mỹ Phú Đông Lê Văn Lâm cầm súng đã lên đạn dọa bắn người

Lê Văn Lâm ở xã Cần Đăng (Châu Thành, An Giang) từng bị khai trừ ra khỏi đảng, bị kết án 18 tháng tù giam. Không lâu sau Lâm có mặt trong hàng ngũ của Đảng, rồi lên làm Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phú Đông, huyện Thoại Sơn. Gần đây Lâm uống rượu say và sử dụng vũ khí quân dụng dọa bắn người, nhưng đến giờ…vẫn ung dung tự tại.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy An Giang nêu rõ: Vào khoảng năm 1997, Lê Văn Lâm (lúc này là Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Phú Đông) uống rượu tại xã Mỹ Phú Đông với một số cán bộ. Sau đó cả nhóm kéo nhau về phòng nghỉ của Lâm uống tiếp thì lúc này có một số người không chịu uống. Tức thì Lâm lấy súng ra dọa “nếu ai không uống rượu nữa thì bắn”. Khoảng năm 2006, tại một quán nhậu ở xã Cần Đăng, Lâm uống rượu chung với một cán bộ và cũng hăm dọa dùng súng bắn.

Ngày 7/4/2009, Lâm đến nhà của một đảng viên trong xã Mỹ Phú Đông uống rượu. Sau đó người này đưa Lâm về phòng nghỉ tại trụ sở UBND xã thì hai bên lời qua tiếng lại, do mâu thuẫn trong việc chia tiền lời từ làm dịch vụ bơm xả nước ruộng. Sau đó Lâm chửi thề và đuổi người này ra khỏi phòng. Đồng thời Lâm cầm lấy khẩu súng carbin để ở đầu giường lên đạn, chĩa súng vào đầu và hăm bắn người bị đuổi. Người bị dọa bắn thoát chết trong gang tấc nếu không có sự can thiệp kịp thời của các chiến sĩ xã đội.

Khẩu súng mà Lâm cất giữ và sử dụng lâu nay không có trong sổ quản lý của xã Mỹ Phú Đông. Được biết năm 1983, khi làm Phó CA xã Cần Đăng, Lâm được kết nạp Đảng chính thức lần một. Cũng năm 1983, Lâm lên làm Phó Bí thư chi bộ xã, kiêm Trưởng CA xã Cần Đăng. Năm 1988, Lâm đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và bị kết án 18 tháng tù giam vì lợi dụng chức quyền bắt giữ người trái pháp luật.

Bà Lê Thị Thường, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Thoại Sơn, cho biết Lâm đang khiếu nại về quyết định kỷ luật Đảng. “Tôi nghĩ khi nào giải quyết xong khiếu nại thì cơ quan kiểm tra sẽ xem xét chuyển hồ sơ sang công an, kiến nghị xử lý Lâm. Ai vi phạm pháp luật thì phải xử, vì đâu ai có thể ngoài vòng pháp luật được” – bà Thường nói.

Điều lạ là, ngay sau khi ra tù, năm 1990 Lê Văn Lâm liền được nhận vào làm cán bộ Thanh tra Nhà nước huyện Thoại Sơn. Năm 1991 Lâm sang làm cán bộ Ban Tư tưởng- Tổ chức huyện ủy Thoại Sơn. Năm 1992 Lâm về làm Phó Chủ tịch UBND xã Tây Phú, huyện Thoại Sơn. Rồi năm 1993 Lâm được kết nạp Đảng chính thức lần hai và lên nắm chức Chủ tịch UBND xã Mỹ Phú Đông. Chỉ hai năm sau (tức năm 1995), Lâm đã là một Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỹ Phú Đông.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, Lâm đã không trung thực khai báo trong lý lịch là bị án 18 tháng tù giam và bị khai trừ ra khỏi Đảng. Vi phạm của Lâm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín bản thân, tổ chức Đảng và gây dư luận không tốt trong quần chúng. Vì thế, ngày 13/11/2009, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang quyết định khai trừ Lâm ra khỏi Đảng lần hai nhưng vẫn được tiếp tục được làm việc.

THANH VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận