Tăng số lò sấy
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), Bắc Giang hiện có khoảng 600 lò sấy vải, công suất dao động từ 5.000 đến 10.000 tấn. Nếu hoạt động hết công suất khi vải thiều vào chính vụ, các lò sấy này có thể sấy khô được khoảng 30.000 tấn vải, chiếm gần 20% tổng sản lượng vải Lục Ngạn trong mùa thu hoạch 2021.
Tại Việt Nam, vải sấy khô được tiêu thụ giống như một món ăn vặt, làm nguyên liệu nấu chè, ngâm rượu, thậm chí làm dược liệu. So với vải tươi, vải sấy khô có thời gian bảo quản, lưu trữ dài hơn nhiều.
Nhờ đặc tính này, ngành nông nghiệp Bắc Giang xem lò sấy là một giải pháp tiêu thụ vải thiều, trong tình huống vận chuyển vải tươi gặp khó khăn.
Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang cho biết: "Tỉnh đã lên kịch bản và chuẩn bị tổng cộng khoảng 2.000 lò sấy, xây dựng chủ yếu ở ba huyện Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế. Với công suất có thể tới 10.000 tấn, lượng lò sấy này có thể giải quyết đầu ra cho quả vải".
Song song với việc lên kế hoạch xây lò sấy, tỉnh Bắc Giang còn nghiên cứu công nghệ để giữ độ tươi, ngon của quả vải sau khi sấy. Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang trăn trở: "Làm thế nào để vải thiểu Lục Ngạn giữ được hương vị thơm ngon quanh năm như hồng sấy là chúng tôi mãn nguyện".
Theo tìm hiểu, vải sấy hiện nay chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Vải được xếp trong lò xây, sử dụng nhiệt do nhiên liệu đốt là than hoặc củi. Phương pháp này thường làm mất màu sắc của vỏ quả vải, đồng thời long vải cũng chuyển sang màu nâu đen. Vải sau khi sấy bị giảm lượng nước và hiện chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước.
Với một số loại máy sấy hiện đại, quả vải giữ được chất lượng, màu sắc và hương vị tự nhiên giống quả tươi hơn. Tuy nhiên, do chi phí, những máy sấy này chưa phổ biến nhiều.
Định hướng thị trường
Vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu sang Nhật Bản từ năm 2020. Năm nay, quả vải Lục Ngạn tiếp tục chinh phục thành công thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp Bắc Giang, vải thiều bán ở thị trường Nhật Bản có giá từ 350.000 - 500.000 đồng/kg.
Xuất khẩu vải thiều là hướng đi mang tính chiến lược lâu dài cho vải thiều Lục Ngạn nói riêng và nông sản Bắc Giang nói chung. Năm nay, do vướng mắc về quá trình vận chuyển vì ảnh hưởng của Covid-19, tỉnh Bắc Giang định hướng tăng tiêu thụ ở thị trường nội địa.
Cũng trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Bí thư Dương Văn Thái đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan trình Thủ tướng, nhằm tạo điều kiện cho Bắc Giang có một mùa vải thành công.
"Bắc Giang đang phát triển nông nghiệp toàn diện. Ngoài đặc sản vải thiều Lục Ngạn, tỉnh còn trồng khoảng 15.000 tấn dứa. Năng suất bưởi da xanh ở Lục Ngạn cũng cho kết quả tốt. Về chăn nuôi, Bắc Giang có 1,1 triệu con lợn, 16 triệu con gà - đứng tốp đầu cả nước", ông Thái nói.
Về xuất khẩu, tỉnh đã cử hai tổ công tác thường trực tại hai tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn - cửa ngõ xuất khẩu nông sản chính sang Trung Quốc. "Nếu có bất cứ khó khăn gì, hai tổ công tác này cần tháo gỡ ngay cho các doanh nghiệp", ông Thái nhấn mạnh.
Bắc Giang đang đứng đầu cả nước về số ca mắc Covid-19 trong đợt bùng phát từ hôm 27/4. Tuy nhiên, ông Dương Văn Thái khẳng định, tất cả số ca F0 phát hiện đều ở trong các khu công nghiệp và sớm được cách ly tập trung. Tại các xã trồng vải chính như Hồng Giang, Nam Dương, Tân Sơn, Quý Sơn, Giáp Sơn, Hộ Đáp của huyện Lục Ngạn, tỉnh đã bố trí xét nghiệm toàn bộ hộ dân và nhân khẩu, đảm bảo khu vực sạch bệnh.
"Dự kiến trong tuần tới, Bắc Giang sẽ khống chế được dịch và tập trung dập dịch", ông Dương Văn Thái bày tỏ.