Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Bắc Kạn nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa đá

Chủ Nhật 26/01/2020 , 14:10 (GMT+7)

Những trận mưa đá diễn ra vào ngày 30 tết đã khiến hàng ngàn gia đình bị thiệt hại về tài sản, cây cối và hư hỏng nghiêm trọng về nhà cửa.

Mưa đá to chưa từng thấy ở huyện Ngân Sơn.

Huyện Ngân Sơn là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Bắc Kạn do bị mưa đá ngày 24/01 (tức 30 tết). Toàn huyện có 2.035 hộ bị thiệt hại về nhà cửa, tập trung ở các xã Vân Tùng 508 hộ, Thượng Ân 339 hộ, Lãng Ngâm 100 hộ, Bằng Vân 140 hộ, Thuần Mang 190 hộ và nhiều nhất là thị trấn Nà Phặc 611 hộ.

Bà Hoàng Thị Hiền, một người dân ở huyện Ngân Sơn chưa hết hoảng sợ kể lại rằng: Tôi sống ở từ nhỏ, giờ đã hơn 60 tuổi nhưng chưa bao giờ thấy trận mưa đá nào bất thường như vậy, mà lại diễn ra vào ngay ngày tết. Hạt mưa thì cứ như quả trứng gà rơi vỡ thủng hết mái nhà, thậm chí to bằng cái ấm, mà rơi chồng chất dày cả gang tay ở sân, ở vườn.

Còn ở TP. Bắc Kạn, mưa đá có mức độ nhẹ hơn, nhưng xảy ra tới 3 trận trong 1 ngày đã gây thiệt hại nặng về cây cối và hoa màu. Đặc biệt là nhiều hộ kinh doanh hoa tết đã mất trắng hàng trăm triệu đồng tiền cây cảnh.

Ông Nguyễn Hoàng Bình ở TP. Bắc Kạn cho biết gia đình là người gốc dưới xuôi, nhưng đã sinh sống ở Bắc Kạn hơn 40 năm, chưa bao giờ thấy có tới mấy trận mưa đá trong 1 ngày, mà lại là ngày 30 tết, nên thật sự mà nói đã làm không khí tết của mọi người không vui.

Nhiều nhà dân bị hư hỏng gần như hoàn toàn mái nhà.

Đợt mưa đá ngày 30 tết đã gây thiệt hại nặng nề, tỉnh Bắc Kạn có gần 3.300 ngôi nhà bị tốc mái, hỏng mái và hư hỏng nhiều tài sản, tổng thiệt hại đến thời điểm này vẫn chưa tính toán được. Mưa đá đã khiến hàng ngàn hộ dân Bắc Kạn có một cái tết kém vui.

Để khắc phục hậu quả một cách nhanh nhất, giảm bớt khó khăn giúp người dân bị thiệt hại sớm được đón tết, cả hệ thống chính trị của tỉnh Bắc Kạn đã vào cuộc hỗ trợ người dân về vật chất, lương thực và tiền.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn đi kiểm tra, động viên người dân trong đêm giao thừa.

Ngay buổi tối ngày 30 tết, lãnh đạo tỉnh Bắc kạn đã đến các vùng xảy ra mưa đá để kiểm tra và động viên bà con.

Thậm chí, sau khi đi kiểm tra về, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các Sở, ngành, cơ quan chức năng vào thời điểm 23h đêm giao thừa và chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa đá, với nhiệm vụ không được để người dân nào bị đói, rét trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Với phương châm 4 tại chỗ, huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, lực lượng vũ trang địa phương bắt tay ngay việc hỗ trợ người dân ổn định đời sống, sửa chữa nhà cửa, mặc dù lúc này đang là đêm giao thừa. Công việc hỗ trợ người dân được thực hiện trong những ngày tết, các cơ quan chức năng như lực lượng vũ trang, cứu hộ cứu nạn và phòng chống lụt bão đã chủ động đi phát bạt che mưa, chăn màn cho bà con, trực tiếp cử người đi sửa chữa nhà cửa của người dân bị hư hỏng nặng.

Ông Hoàng Duy Chinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn đi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa đá tại huyện Ngân Sơn vào ngày mùng 1 Tết.

Ngay sáng sớm mùng 1 Tết, thay vì đi chúc tết các cơ quan, đơn vị trực chiến đấu và đang phải làm việc như thông lệ hàng năm, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã phân chia xuống các địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề do mưa đá kiểm tra và chỉ đạo việc khắc phục hậu quả, động viên bà con sớm ổn định cuộc sống.

Người dân sửa lại mái nhà.

Đến thời điểm này, công tác khắc phục hậu quả mưa đá cơ bản đã được thực hiện rất tốt, nhiều gia đình đã tạm thời ổn định về chỗ ăn, chỗ nghỉ trong những ngày tết.

Người dân giao nộp khỉ trong sách đỏ cho chủ rừng chăm sóc

Người dân giao nộp khỉ trong sách đỏ cho chủ rừng chăm sóc

Xã hội 26/02/2020 - 19:11

Đây là cá thể khỉ thứ ba người dân giao nộp cho Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) chăm sóc kể từ đầu năm 2020.

Livetream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly

Livetream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly

Xã hội 26/02/2020 - 16:39

Chiều 26/2, Bộ Y tế cho hay, Sở Y tế Bình Dương đã tìm được cô gái trên và buộc cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương.

Quảng Trị: Cách ly 7 người về từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc

Quảng Trị: Cách ly 7 người về từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc

Xã hội 26/02/2020 - 15:49

Ngành y tế Quảng Trị đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với 7 người trở về từ TP. Daegu và các địa phương khác của Hàn Quốc.

Hải Phòng: Cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Hàn Quốc

Hải Phòng: Cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Hàn Quốc

Xã hội 26/02/2020 - 14:05

Cơ quan chức năng Hải Phòng đang thực hiện cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ vùng có dịch GwangJu (Hàn Quốc).

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Xã hội 26/02/2020 - 10:35

Lực lượng công an sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật như khám nghiệm hiện trường, vớt chiếc thuyền bị lật lên để phục vụ công tác điều tra.

Vị trí 3 khách sạn đang đứng chắn mặt biển Quy Nhơn sẽ là công viên

Vị trí 3 khách sạn đang đứng chắn mặt biển Quy Nhơn sẽ là công viên

Xã hội 26/02/2020 - 10:02

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cam kết địa điểm sau khi di dời 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến, Bình Dương sẽ trở thành công viên biển, không làm công trình gì khác.

Tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Quảng Nam

Xã hội 26/02/2020 - 08:21

Những nạn nhân tử vong trong vụ lật thuyền là người trong 2 gia đình, trong đó có 3 mẹ con ruột.

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Xã hội 25/02/2020 - 19:18

Đang đùa nghịch thì đồng xu lọt vào cổ họng, mắc kẹt giữa thực quản, mất 20 phút các bác sĩ đã “giải phóng” đồng xu khỏi cổ họng đứa bé 3 tuổi.

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xã hội 25/02/2020 - 18:47

Liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, lãnh đạo UBND quận Ba Đình vẫn chưa giải đáp được thời gian khi nào xử lý xong.

Lật thuyền trên sông, 6 người mất tích

Lật thuyền trên sông, 6 người mất tích

Xã hội 25/02/2020 - 17:57

Vụ tai nạn xảy ra trên sông Vu Gia vào chiều ngày 25/2, trong số 6 nạn nhân có 2 trẻ em, tất cả hiện vẫn chưa xác định được danh tính.

Cách chức Chủ tịch Hội Nông dân xã gian dối bằng cấp

Cách chức Chủ tịch Hội Nông dân xã gian dối bằng cấp1

Xã hội 25/02/2020 - 16:28

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Nhượng.

Thông tin của CDC về dịch Covid-19 tại Việt Nam là ‘không đúng’

Thông tin của CDC về dịch Covid-19 tại Việt Nam là ‘không đúng’4

Xã hội 25/02/2020 - 15:04

Quan điểm trên của TS. Nguyễn Đức Khoa, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ trong buổi gặp mặt báo chí ngày 25/2 tại TP.HCM.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Bắc Ninh thời 'công nghiệp kiểu hoang dã' - [Bài II] 'Vỡ trận' rác thải

Những ngày này, trời nồm ẩm làm cho làn khói đốt rác không thể thoát được lên trời mà xộc thẳng vào làng, không bỏ sót bất cứ buồng phổi của ai

Báo Nông Nghiệp