Thứ sáu, 19/04/2019 07:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo chí qua “lăng kính” nghị sỹ Quốc hội

21/06/2010, 07:00 (GMT+7)

 ĐB Nguyễn Hữu Nhị (Nghệ An): Nhà báo đã làm việc có trách nhiệm

Có thể nói báo chí hôm nay đã góp phần quan trọng đưa đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống. Đồng thời tuyên truyền gương người tốt việc tốt, phổ biến kiến thức kinh nghiệm làm ăn cho các tầng lớp nhân dân… Cùng với cả hệ thống chính trị, báo chí đã phát hiện và ngăn chặn đẩy lùi các tệ nạn xã hội, nhất là đấu tranh phòng chống tham nhũng. Cuộc sống ngày càng đi lên nên đòi hỏi của người dân đối với báo chí ngày càng cao. Bản thân tôi mong muốn báo chí phản ánh đúng thực tế khách quan, tích cực biểu dương người tốt việc tốt nhiều hơn nữa, ngăn chặn đẩy lùi cái xấu trong xã hội.

Tôi cho rằng đội ngũ phóng viên của ta làm việc có trách nhiệm, dám lăn xả vào đời sống xã hội, phanh phui nhiều vụ tiêu cực, phản ánh ánh tâm tư nguyện vọng của người dân. Tuy nhiên trong làng báo vẫn có “con sâu làm rầu nồi canh” như một số đối tượng cá biệt đã lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi cá nhân. Không chỉ báo chí có “sâu” mà ngành này ngành khác đều có. Song nhìn chung anh em phóng viên đều tâm huyết, có trách nhiệm với nghề nghiệp, với nhân dân.

ĐB Dương Trung Quốc (Hà Nội): Đã nói ra đừng sai sự thật

Tôi cho rằng sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, sự “bùng khởi” về số lượng cơ quan báo chí hiện nay là chưa tương xứng với năng lực và chất lượng. Có thể thấy chúng ta có nhiều anh em phóng viên trẻ, năng động nhưng thiếu kinh nghiệm. Khâu quản lý báo chí thì có cái lỏng, có cái chặt quá. Cụ thể chỉ đạo tình huống chặt, trong khi quy chế về mặt pháp lý đối với hoạt động báo chí vẫn lỏng; chẳng hạn nhiều sai sót của báo chí đôi khi “được” bỏ qua.

Theo tôi hiện nay tâm lý của các doanh nghiệp là rất “ngại đụng” báo chí. Vì thế có thể họ thường hay né tránh hoặc tranh thủ lợi dụng báo chí, tác động vào đội ngũ phóng viên làm theo ý mình. Nhà báo “theo” doanh nghiệp để “uốn cong” ngòi bút là điều rất nguy hiểm.

Nói về báo chí đến với nông thôn, tôi cho rằng nếu chúng ta đặt vấn đề ngưòi nông dân đọc báo là rất khó. Trình độ dân trí của người dân nông thôn không thấp nhưng do hoàn cảnh địa lý, điều kiện kinh tế nên họ chưa tiếp cận báo chí qua thị trường. Về điểm yếu này không phải chúng ta không khai thác được. Nếu tổ chức tốt mạng lưới phát hành báo chí thì kể cả vùng xâu vùng xa nhất báo sẽ đến được với người dân ngay trong ngày.

Về vấn đề được coi là “nhạy cảm”, “đụng chạm” mà báo chí chưa thể đăng tải hết…Nói ở góc độ người nghiên cứu lịch sử, chúng tôi có 1 nguyên tắc là làm sử phải nói đúng sự thật, nhưng không phải sự thật nào cũng nói ra. Chỉ có điều là đã nói ra đừng nói sai sự thật. Trong trường hợp này ta phải đặt tiêu chí cơ bản là lợi ích xã hội và lợi ích quốc gia. Nếu lợi ích xã hội, lợi ích quốc gia được đặt lên hàng đầu thì nói ra rất dễ. Còn vì lợi ích của của nhóm này hay nhóm khác nhân danh lợi ích quốc gia, lợi ích xã hội mà bảo vệ thì phải xem lại.

ĐB Trần Du Lịch (TPHCM): Cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Với tư cách nhà nghiên cứu khoa học, đại biểu Quốc hội, tôi đánh giá cao sự đóng góp tích cực của báo chí - là cầu nối thông tin giữa Quốc hội với cử tri. Bản thân tôi có những ý kiến của mình với Quốc hội, thông qua báo chí, cử tri biết mình đã đóng góp gì. Nhiều người dân đọc báo đã thông tin thêm cho tôi về sự việc đó, họ bày tỏ đồng tình hay không đồng tình và kiến nghị những gì. Có thể nói báo chí đã giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình.

Tôi cho rằng mỗi cơ quan báo chí đều có quan điểm riêng, song nhìn chung đều phản ánh một cách khách quan, đưa thông tin nhiều chiều. Cụ thể ngay trong kỳ họp này báo chí đăng ý kiến trái chiều của các ĐBQH tại phiên thảo luận dự án đường sắt cao tốc Hà Nội- TPHCM, đồ án quy hoạch Thủ đô…cử tri sẽ có thêm nhiều thông tin.

ĐB Thái Thị An Chung (Nghệ An): Thiếu báo NNVN, tôi cảm thấy hụt hẫng

Trước đây thỉnh thoảng tôi có đọc báo NNVN. Hơn 2 năm nay ĐBQH được trang bị NNVN nên tôi có cơ hội theo dõi thường xuyên tờ báo này. Báo rất hay, nội dung phong phú đặc biệt quan tâm vấn đề Nông nghiệp-nông thôn-nông dân, cụ thể là số chuyên đề có nhiều bài tổng hợp phân tích chuyên sâu và phóng sự điều tra thú vị.

Thú thật không chỉ tôi mà toàn bộ những người trong gia đình đều thích đọc NNVN. Mỗi ngày thiếu báo NNVN hay báo phát hành chậm, tôi cảm thấy hụt hẫng. Tôi mong muốn NNVN có nhiều loạt bài phóng sự hay hơn, phản ánh chân thực, sinh động về đời sống nông thôn trên mọi miền đất nước.

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận