Thứ ba, 23/04/2019 01:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bảo vệ nông dân!

03/06/2013, 08:11 (GMT+7)

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản quy định các thương lái nước ngoài mà chủ yếu là thương lái Trung Quốc, mua khoai lang trên địa bàn tỉnh phải đăng ký kinh doanh...

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản quy định các thương lái nước ngoài mà chủ yếu là thương lái Trung Quốc, mua khoai lang trên địa bàn tỉnh phải đăng ký kinh doanh và phải có đầy đủ các thủ tục mua bán, xuất khẩu theo luật định.

Theo quy định này, các thương lái nước ngoài, khi đến mua khoai lang trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long phải hoàn chỉnh thủ tục đăng ký quyền xuất khẩu với Bộ Công thương, giấy phép lao động nghề và thủ tục cư trú.

Ảnh minh họa

Các thương lái nước ngoài sẽ có gần 3 tháng để hoàn tất các thủ tục kể trên (từ ngày 10/5 - 5/8). Sau thời gian này, tỉnh Vĩnh Long sẽ xử lý các thương lái nước ngoài hoạt động “chui” theo quy định pháp luật.

Quy định này được UBND tỉnh Vĩnh Long đưa ra nhằm bảo vệ người trồng khoai lang sau khi xuất hiện tình trạng các thương lái Trung Quốc đột ngột giảm lượng mua, thậm chí là ngừng thu mua khiến giá của loại nông sản này giảm mạnh, chỉ còn 1/4 so với hồi cuối năm ngoái, tương đương 280.000 – 320.000 đồng/tạ (60kg).

Thậm chí, nhiều thương lái Trung Quốc còn nhân cơ hội này ép giá người trồng khoai lang xuống mức 220.000 đồng/tạ, tức là chỉ bằng một nửa so với chi phí đầu tư sản xuất. Nếu đồng ý bán, người trồng sẽ lỗ nặng, còn nếu không bán thì coi như trắng tay bởi họ không có bất kỳ đầu ra nào khác đủ sức thu mua hơn 6.000 ha khoai lang.

Sở dĩ có tình trạng này bởi trong nhiều năm qua, thị trường khoai lang ở tỉnh Vĩnh Long gần như đã bị thương lái Trung Quốc thao túng hoàn toàn, từ yêu cầu mẫu mã, loại khoai, trọng lượng thu hoạch, giá cả...

Nhiều nông dân ở tỉnh này đã chuyển từ trồng lúa và các loại hoa màu khác sang trồng khoai lang vì thấy giá bán hấp dẫn, thu nhập cao, bất chấp khuyến nghị. Khi thương lái Trung Quốc bỏ chạy, hàng trăm hộ gia đình trồng khoai lang rơi vào tình cảnh “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” như kể trên.

Bởi vậy, có thể thấy việc UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành quy định kiểm soát chặt chẽ thương lái nước ngoài đến thu mua khoai lang là một việc làm thiết thực để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người nông dân.

Quy định này, có thể ban hành hơi muộn bởi tình trạng thương lái Trung Quốc thao túng thị trường khoai lang của tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra từ lâu và cũng không thể giúp những người trồng khoai lang thu hồi hàng tỷ đồng tiền vốn của vụ mùa hiện tại. Tuy nhiên, quy định đó chắc chắn sẽ giúp người nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tránh được các nguy cơ tương tự trong tương lai với mức thiệt hại có thể còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Hơn thế nữa, đây là quy định cần được nhanh chóng áp dụng với các mặt hàng nông sản khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, các tỉnh, thành khác trên cả nước cũng cần xem xét, sớm ban hành quy định tương tự.

Bởi lẽ, không riêng gì khoai lang mà dừa, dứa, ớt, dưa hấu và hàng loạt các loại nông sản trên địa bàn nhiều tỉnh, thành cũng rớt giá thê thảm và khó bán khi thương lái Trung Quốc quay lưng sau một thời gian tranh nhau mua và đẩy giá lên cao.

ĐỖ HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận