Thứ hai, 22/04/2019 11:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bắt đối tượng sử dụng công nghệ cao trong kỳ thi

06/07/2015, 09:26 (GMT+7)

Linh và Cường đã sử dụng thiết bị thu phát thông minh để giải đề thi môn Lịch sử, đọc lời giải vào phòng thi cho thí sinh Phạm Dương Long (SN 1995)

Bắt đối tượng sử dụng công nghệ cao trong kỳ thi
Chiếc áo gắn thiết bị thu phát của Phạm Dương Long tại CAQ Cầu Giấy

Chiều 4/7, Thiếu tá Nguyễn Chí Cường, Đội trưởng Đội An ninh, Công an quận (CAQ) Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, khoảng 10h ngày 4/7, cơ quan này đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, bắt quả tang 2 trường hợp Lê Thị Thùy Linh (SN 1995), là SV khoa Luật, ĐHQG Hà Nội (quê xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) và Trần Đức Cường (SN 1995), quê xã Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, là nhân viên bảo vệ của Viện KH Giáo dục Việt Nam đang có mặt tại quán cà phê trên đường Trần Quốc Hoàn.

Linh và Cường sử dụng thiết bị thu phát thông minh để giải đề thi môn Lịch sử, đọc lời giải vào phòng thi cho thí sinh Phạm Dương Long (SN 1995), quê xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Thí sinh này đăng ký thi vào HV Kỹ thuật Quân sự, cụm thi số 3, trường ĐHSP Trung ương. Tổ công tác đã lập biên bản, mời 2 người này cùng toàn bộ tang vật về trụ sở để xác minh, làm rõ.

Cùng thời điểm, một tổ công tác khác của Đội An ninh, CAQ Cầu Giấy cũng tiếp cận địa điểm thi nơi thí sinh Phạm Dương Long đang làm bài, tuy nhiên để tránh gây ảnh hưởng tới tâm lý các thí sinh trong phòng thi, tổ công tác đợi đến khi các TS nộp xong bài thi mới mời Phạm Dương Long về Hội đồng trông thi của điểm trường ĐHSP Trung ương để xác minh.

Long thừa nhận hành vi gian lận thi cử của mình, lực lượng Công an cũng thu giữ quả tang chiếc áo phông Long đang mặc có gắn thiết bị thu phát trên cổ áo.

Tại cơ quan Công an, cả 3 đối tượng đều thừa nhận hành vi vi phạm. Cụ thể, trong môn thi Lịch sử sáng 4/7, tại quán cà phê, Linh soạn câu trả lời, còn Cường đọc bài truyền vào phòng thi cho Long chép.

Trước đó, trong môn thi Địa lý sáng 3/7, tại cụm thi do ĐH Y Thái Bình chủ trì cũng đã phát hiện được 1 thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao có thể thu phát. GS.TS Lương Xuân Hiến – Hiệu trưởng trường ĐH Y Thái Bình cho biết thêm: Ngay sau khi bóc đề, giám thị phát hiện thí sinh có sử dụng thiết bị công nghệ nên lập tức thu giữ và báo lực lượng an ninh phụ trách tại điểm thi. Bên cạnh đó, thí sinh cũng bị lập biên bản đình chỉ thi. Đây là một thiết bị thu, phát được và có thẻ nhớ. Hiện Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục làm sáng tỏ vụ việc.

Không có chuyện lộ đề thi tiếng Anh

Đó là khẳng định của Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh về thông tin đề thi Ngoại ngữ bị lộ, được đăng trên facebook.

Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Công an tiến hành điều tra. Kết quả ban đầu cho thấy, đây là tài khoản facebook lập từ năm 2013, bị hacker chiếm quyền kiểm soát. Từ khi thành lập đến nay chỉ 4 lần đưa nội dung lên trang cá nhân và lần gần nhất là 7/1/2015. Lực lượng chức năng đang tiếp tục quá trình điều tra.

Ông Trinh cũng chia sẻ thêm: Tối 3/7, trên mạng cũng đưa lên một đề thi và nói rằng đó là đề thi Lịch sử, tuy nhiên điều đó không đúng. “Có thể thấy rằng, hiện công nghệ thông tin đang bị lạm dụng.

Chúng ta cũng cần hiểu rõ “lộ đề” là đề thi được biết trước thời điểm bóc đề, còn sau thời điểm bóc đề mà bên ngoài biết thì gọi là “lọt đề” - nguyên nhân là do thí sinh vi phạm quy chế, tuồn đề ra bên ngoài”, ông Trinh thông tin.

KHẢI MÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận