Thứ hai, 23/07/2018 08:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bế mạc Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam 2011

17/11/2011, 10:41 (GMT+7)

Tối 15/11, lễ bế mạc Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam 2011 đã được tổ chức tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc...

Tối 15/11, lễ bế mạc Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam 2011 đã được tổ chức tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc sau 7 ngày diễn ra với gần 20 hoạt động phong phú, sôi nổi và hấp dẫn.

Dự Lễ bế mạc có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên BCHTƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và đại diện các ban ngành cùng đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất là hoạt động văn hóa, kinh tế nhằm tôn vinh Cây chè, Người trồng chè và xây dựng thương hiệu các sản phẩm trà của Việt Nam, đây cũng là dịp để Thái Nguyên có cơ hội giao lưu với nhiều đoàn trà đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có sử dụng các sản phẩm trà và nhập khẩu trà của Việt Nam như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Phần Lan, Srilanka, Lào...

Liên hoan đã thu hút 7 tổ chức doanh nghiệp chè nước ngoài, 30 doanh nghiệp chè của Hiệp hội chè Việt Nam, 25 doanh nghiệp, HTX chè và 50 làng nghề chè truyền thống của tỉnh Thái Nguyên cùng hàng chục vạn lượt du khách trong và ngoài nước đến với Thái Nguyên để tham gia các chương trình như: hội thảo quốc tế về cây chè; lễ hội văn hoá trà; thi cây chè đẹp; triển lãm ảnh "Việt Nam, Thái Nguyên - điểm đến của các bạn"; Hội chợ thương mại Du lịch quốc tế; Chợ quê ẩm thực; lễ hội Carnaval; đại tiệc trà;...Tại Liên hoan này, Thái Nguyên đã xác lập 3 kỷ lục gồm: Bộ ấm trà lớn nhất; số bàn trà nhiều nhất và khách thưởng thức trà đông nhất Việt Nam.

Trong diễn văn bế mạc, ông Dương Ngọc Long đánh giá, Liên hoan trà Quốc tế lần thứ I đã kết thúc tốt đẹp, thành công của liên hoan thực sự là một điểm nhấn quan trọng góp phần làm nổi bật vai trò của các sản phẩm trà trong giai đoạn hiện nay. Đó cũng là thắng lợi của lòng tin, niềm tự hào và đáp ứng được sự mong đợi của đông đảo nhân dân, người trồng chè, sản xuất, chế biến, tiêu dùng sản phẩm trà trong cả nước và bạn bè quốc tế; là cơ hội đề người trồng chè và sản phẩm trà Việt Nam hội nhập quốc tế.

 Liên hoan Trà quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam 2011 đã làm tốt vai trò là nơi hội tụ, giao lưu và liên kết các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội, tạo điều kiện gặp gỡ giữa các người trồng chè, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, các tổ chức, các đơn vị và người tiêu dùng trong và ngoài nước nhằm tôn vinh cây chèThái Nguyên. Ban Tổ chức đã trao 46 cúp Vàng cho các đơn vị đạt giải 3 cuộc thi Búp chè Vàng, Bàn tay Vàng, Văn hóa Trà Việt Nam Từ thành công của Liên hoan trà quốc tế lần này, tỉnh Thái Nguyên sẽ quan tâm hơn nữa đến phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè, tạo điều kiện cho người trồng chè, doanh nghiệp và nhà khoa học phát triển nghề chè bền vững, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trà Việt Nam để cây chè  thực sự trở thành cây làm giàu cho người nông dân.

Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Uông Chu Lưu khẳng định vị thế của cây chè  và ngành chè Thái Nguyên trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng chí yêu cầu tỉnh Thái Nguyên đưa việc phát triển cây chè là một trong những tiêu chí thực hiện Nghi quyết Trung ương VII, khoá X, xây dựng làng nghề gắn với phát triển du lịch, quy hoạch vùng chè gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội mong muốn tỉnh Thái Nguyên xây dựng khu đô thị Núi Cốc, xứng đáng với vị trí khu du lịch trọng điểm Quốc gia và trung tâm vùng Việt Bắc.

Cũng tại lễ bế mạc, cuộc thi Người đẹp xứ Trà đã kết thúc sau ba vòng thi, từ 30 thí sinh của vòng chung kết, Ban tổ chức đã chọn ra 5 thí sinh tham gia thi ứng xử. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao vương miện cho thí sinh Nguyễn Thị Hải Yến (Thái Nguyên), giải nhì cho thí sinh Võ Diệu Thảo (Khánh Hoà) và giải ba cho thí sinh Lê Quảng Thanh (Sơn La). Ban Tổ chức cũng đã trao các giải phụ cho người đẹp pha trà tinh tế nhất, người đẹp hiểu biết về chè và văn hoá trà nhất, người đẹp ăn ảnh nhất, người đẹp mặc áo dài Việt Nam đẹp nhất, người đẹp trả lời câu hỏi ứng xử hay nhất, người đẹp mặc trang phục tự chọn đẹp nhất... .

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận