Tôi từng công tác ở cơ quan UBND huyện, Trung tâm chính trị huyện, Huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa). Từ năm 1996, tôi đã mạnh dạn viết bài cộng tác với một số báo.
Từ đó đến nay, dù đã nghỉ hưu nhưng vì đam mê với công việc, tuy không hoạt động chuyên nghiệp, nhưng tôi vẫn thường xuyên viết bài và được một số báo sử dụng.
Tuy nhiên gần đây, một số tờ báo trước đây tôi từng cộng tác viết bài lâu năm đã sáp nhập lại. Lực lượng phóng viên chuyện nghiệp trở nên khá hùng hậu, đồng nghĩa với “đất dụng võ” của người viết không chuyên như tôi cũng trở nên mong manh, thu hẹp lại. Những cộng tác viên như tôi phải kiên trì viết bài, rồi gửi bài cộng tác, xếp hàng, chờ đợi…
Thế nhưng càng ngày, những bài tôi viết gửi cộng tác đã không thấy hồi âm, sử dụng nữa. Một số bài gửi đi do bị “om” quá lâu không sử dụng, nên đã bị “thiu” thông tin… Tôi đã từng mông lung với nhiều câu hỏi: Mình có nên viết báo nữa hay dừng lại, tiếp tục gửi bài thì liệu có được đăng nữa không…?
Loay hoay một thời gian đi tìm bến đỗ mới. Và vận may cũng đến. Truy cập mạng internet, tôi thở phào nhẹ nhõm reo lên khi tìm thấy địa chỉ tờ báo Nông nghiệp Việt Nam để gửi gắm niềm tin. Tôi mạnh dạn viết, gửi bài, hồi hộp chờ đợi…
Và rồi một ngày tháng 6/2018, tôi mở trang báo điện tử nongnghiep.vn, và cảm xúc cứ vỡ òa khi thấy những bài viết tôi gửi cộng tác với Báo Nông nghiệp Việt Nam đã được đăng.
Tôi nhớ bài đầu tiên được đăng là bài “Gạo nếp cái hoa vàng quý hương, sản phẩm nức tiếng”. Rồi Sau đó là các bài “Lúa nếp hạt cau Hà Lĩnh”, “Nuôi khép kín an toàn sinh học, đàn lợn vượt qua bão dịch”… lần lượt được Báo Nông nghiệp Việt Nam sử dụng. Cảm xúc dồn nén bỗng dưng vỡ òa, tôi đọc liền một mạch bài báo điện tử, bài báo giấy đăng tải bài viết của mình, mừng rỡ và sung sướng reo lên như vừa tìm được người thân sau cuộc chiến tranh khốc liệt, vội vã chia sẻ niềm vui với người thân, bạn bè.
Đã hơn 3 năm, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đăng hai bài báo giới thiệu hai loại sản phẩm đặc biệt “Lúa nếp cái hoa vàng” và “Lúa nếp hạt cau” ở huyện Hà Trung (Thanh Hóa) do tôi cộng tác.
Mới đây, được biết sản phẩm Gạo nếp cái hoa vàng Quý Hương (xã Hà Long, huyện Hà Trung) đã được tỉnh Thanh Hóa xếp hạng 3 sao; Lúa nếp hạt cau Hà Lĩnh (xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung) được tỉnh xếp hạng 4 sao, và cả hai đều là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Đây cũng là 02/20 xã, thị trấn đầu tiên trong huyện Hà Trung xây dựng được sản phẩm OCOP, mở đường thúc đẩy phong trào thi đua thực hiện “Chương trình mỗi xã một sản phẩm”, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới hiện nay.
Anh Trần Duy Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hà Trung đã thân mật chia sẻ, động viên tôi: Cảm ơn anh Cương nhiều lắm! Hai bài viết có tính chuyên sâu, chuyên môn cao, người viết rất am hiểu thổ nhưỡng, phương pháp canh tác, tính độc đáo của sản phẩm, tập quán của quê hương…, giúp cho các sản phẩm lúa nếp Quý Hương (xã Hà Long) và lúa nếp hạt cau Hà Lĩnh không chỉ xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thành công mà còn trở thành các sản phẩm có uy tín chất lượng đối với người dùng và thị trường trong tỉnh, trong nước, góp phần xây dựng quê hương Hà Trung ngày càng nhiều sản phẩm OCOP, phát huy truyền thống trong sản xuất để trở nên một huyện giàu đẹp văn minh…
Lời nhận xét chân tình cũng là tình cảm quý mến của đồng chí Bí thư Huyện ủy Hà Trung đã làm tôi rất xúc động, nhắc nhở động viên tôi vươn lên tiếp tục viết những bài báo có chất lượng hơn, tốt hơn nữa trong thời gian tới để đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào xây dựng huyện Hà Trung anh hùng ngày thêm đổi mới, khởi sắc.
Cảm ơn Báo Nông nghiệp Việt Nam đã quan tâm tới đời sống báo chí của người viết báo không chuyên, và biết mình không bị bỏ lại phía sau.
Từ các bài báo đầu tiên được đăng tải, đã thôi thúc sự đam mê, tiếp thêm nghị lực, niềm tin, cảm hứng sáng tạo thôi thúc tôi viết trên hàng chục bài báo phản ánh về những tấm gương người tốt, việc tốt ở địa phương và được Báo Nông nghiệp Việt Nam tin cậy sử dụng.